ในยุคสมัยนี้ เราจะพบเห็นเครื่องอำนวยความสะดวกหน้าตาใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมามากมาย ไม้แคะหูก็เช่นกัน ปัจจุบันได้มีผลิตออกมาจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย มีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่เป็นไม้แคะที่มีวัสดุเป็นเหล็ก(แบบดั้งเดิม) แบบระบบปั่นหูอัตโนมัติ หรือแบบที่มีระบบดูดขี้หูออกมาให้ด้วยก็ยังมี แต่ในความสะดวกสบายนี้ ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายกับช่องหูของผู้ใช้งานได้ จากสาเหตุต่อไปนี้

  • ไม้แคะหูที่มีลักษณะแข็ง อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเกิดแผลในช่องหูได้ 
  • ไม้แคะหูที่มีความยาวกว่าขนาดของรูหู อาจทำให้แก้วหูทะลุได้
  • ไม้แคะหูที่มีขนาดใหญ่กว่ารูหู อาจทำให้เกิดการอักเสบภายในช่องหูได้
  • ไม้แคะหูที่ไม่สะอาด อาจก่อให้เกิดอาการคัน อักเสบ หรือติดเชื้อในช่องหูได้
  • ไม้แคะหูอาจก่อให้เกิดขี้หูอุดตันภายในช่องหู และส่งผลให้การได้ยินเสียงลดลงได้ เนื่องจากขี้หูถูกดันเข้าไปภายในช่องหูลึกกว่าเดิมและไปสะสมจนอุดตันเมื่อปั่นหูหรือแคะหูเป็นประจำ 

จะเห็นได้ว่าการใช้ไม้แคะหูมีความเสี่ยงหลายประการ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ใดๆแหย่เข้าไปในรูหูอยู่แล้ว เนื่องจากรูหูของคนเราแต่ละคนมีความยาวไม่เท่ากัน มีขนาดและรูปร่างของช่องหูที่แตกต่างกัน ผนังภายในช่องหูก็มีความบอบบางมาก การนำสิ่งแปลกปลอมใดใดแหย่เข้าไปภายในรูหูเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายกับช่องหูได้ดังที่กล่าวไปในข้างต้น

 

การทำความสะอาดขี้หู

โดยปกติแล้วในช่องหูของเราจะมีขี้หูอยู่เป็นปกติ ซึ่งขี้หูสามารถถูกกำจัดออกไปได้เองผ่านกลไกธรรมชาติของร่างกาย เช่น การเคี้ยวอาหาร การดูดน้ำ การเป่า หรือการสนทนากัน จะทำให้ขี้หูค่อยๆเคลื่อนออกมาจากรูหูได้ แต่อาจใช้เวลานาน 

 

วิธีดูแลเพิ่มเติม

การดูแลสุขอนามัยช่องหูประจำวัน แนะนำว่าเพียงแค่ใช้ปลายนิ้วก้อยคลุมผ้าขนหนู แหย่เช็ดทำความสะอาดภายในรูหูและบริเวณใบหู ในขณะที่ช่องหูเปียกหลังการอาบน้ำหรือสระผมก็เพียงพอแล้ว

 

คำแนะนำ

สำหรับใครที่มีความรู้สึกว่ามีขี้หูเยอะมาก จนมีอาการคันหรือระคายเคืองภายในช่องหู แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับหู เนื่องจากแพทย์จะทำการตรวจรักษา และนำขี้หูออกให้อย่างถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยของช่องหูเราค่ะ

—–
Vector Designed by freepik

Tags

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *