การนั่งเครื่องบินอาจะสร้างความตื่นเต้นและถือเป็นการเปิดประสบการณ์ให้แก่เด็กๆตั้งแต่วัยเยาว์ แต่อย่างไรก็ตามการเดินทางในระยะเวลาติดต่อกันนานๆ อาจส่งผลให้เด็กๆเกิดความเบื่อหน่ายไปจนถึงการแสดงออกด้วยการร้องไห้ได้ วันนี้ผู้เขียนมีกิจกรรมเสริมทักษะระหว่างการเดินทาง 3 กิจกรรมที่เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่นอกจากจะไ้ด้ฝึกทักษะการสื่อสารแล้วยังสนุกและไม่น่าเบื่ออีกด้วย

1. บัตรคำศัพท์

 • บัตรคำศัพท์มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หรือ หลากสไตล์ แนะนำให้ผู้ปกครองเลือกการ์ดคำศัพท์ที่เน้นรูปภาพประกอบ โดยเลือกเป็นหมวดๆไป เช่น หมวดยานพาหนะ หมวดสัตว์ใต้น้ำ หมวดชนิดของไดโนเสาร์ เป็นต้น การใช้การ์ดคำศัพท์เหล่านี้จะเป็นการทบทวนคำศัพท์และเพิ่มพูนคำศัพท์ให้แก่เด็กๆ
 • ก่อนเล่นแนะนำให้ผู้ปกครองสอบถามหรือพูดคุยกับเด็กๆเกี่ยวกับการ์ดแต่ละชนิดเพื่อเช็กให้แน่ใจว่าเขารู้คำศัพท์หรือภาพประกอบเกี่ยวกับเนื้อเรื่องนั้นๆ ยกตัวเช่น หมวดสัตว์ใต้น้ำ หากจับได้ปลาหมึก ผู้ปกครองอาจพูดคุยเกี่ยวกับถิ่นที่อยู่ หรือ อาหารที่ปลาหมึกชอบกิน เป้นต้น
 • สอนและบอกกฎกติกาการเล่นกับลูกให้ชัดเจน เช่น ใครจะได้เริ่มเล่นก่อน ตาถัดไปคือใคร เกมส์นี้เล่นไปเพื่ออะไร เช่น เล่นเพื่อความสนุกสนาน หากแพ้หรือชนะจะได้อะไร กฎกติกาถือเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาทักษะการเข้าสังคมของเด็กๆ เมื่อเขาต้องอยู่กับเพื่อนที่โรงเรียน
 • หากเป็นตาที่ผู้ปกครองถาม แนะนำให้พูดถึงสิ่งที่อยู่บนการ์ดให้ชัดเจน พยายามอธิบายให้เด็กๆรู้ถึงความเป็นจริงของสิ่งนั้นๆ เช่น หมวดสัตว์ใต้น้ำ ผู้ปกครองอาจพูดว่า “แม่หยิบได้การ์ดปลาหมึก ปลาหมึกเป็นสัตว์ที่มีหมึก และชอบกินปลาตัวเล็กๆเป็นอาหาร”
 • ไม่ว่าเด็กๆจะเล่นแพ้ หรือ ชนะ ให้พุดคุยหรือสอบถามถึงความรู้สึกของเขา เช่น “หนูเก่งมาก แม่ภูมิใจในตัวหนู” หรือหากเล่นแพ้ ผู้ปกครองสามารถพูดปลอบใจเขาได้ เช่น “ตานี้แพ้ไม่เป็นไรนะ มาเริ่มใหม่กันตาหน้านะจ้ะ”

2. บอร์ดเกมส์หรือการ์ดเกมส์เช่น UNO

 • UNO เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่สามารถสร้างความสนุกให้แก่เด็กๆได้ ตั้งแต่การนับเลขที่โรงเรียนไปจนถึงการนั่งเครื่องบิน
 • ระหว่างเล่นให้ใส่รายละเอียดลงไปโดยการพูดเน้นย้ำ เช่น “ตอนนี้ตาพ่อแล้ว หลังจากนั้นถึงตาหนูแล้ว”
 • หากเคยเล่นเกมส์นี้ด้วยกันบ่อยครั้งแล้ว พยายามให้เด็กๆอธิบายถึงกฎกติกาในการเล่น สิ่งนี้จะช่วยให้เขาสามารถแชร์ความคิดเห็นกับผู้อื่นในอนาคต หากผู้ปกครองรู้สึกว่ายากเกินไป อาจช่วยเขาอธิบายเป็นข้อๆไป เช่น อย่างแรกเราต้องมีการ์ดในมือคนละ 5 ใบ  จากนั้นเราจะนำการ์ดมากองรวมกันไว้ที่ตรงกลาง

3. สมุดระบายสี

 • สมุดระบายสีเป็นอีกกิจกรรมที่แสนจะง่ายดายแต่เป็นประโยชน์และเหมาะกับการเดินทางบนเครื่องบิน แนะนำให้ผู้ปกครองพกสมุดระบายสีเล่มโปรดและสีเทียนหรือสีไม้ของเด็กๆติดมือมาก่อนเดินทางด้วย

*Tip : เลือกสมุดที่มีภาพที่แสดงให้เห็นถึงคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจนของตัวละคร สีหน้า ท่าทางที่หลากหลาย 

 • ขณะที่จะระบายสีให้ถามเด็กๆว่าเขาอยากระบายสมุดเล่มไหน เช่น “ลูกชอบเล่มไหนมากกว่ากันระหว่างรูปสัตว์กับรูปยานพาหนะ ?” หรือ “เล่มไหนที่ลูกอยากระบายก่อน ?” 
 • ก่อนเริ่มลงสีด้วยกันให้ถามเด็กๆว่าอยากใช้สีอะไร พูดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในหน้าต่อไป เช่น “ดูสิ! นี่มันสุนัขยืนอยู่หน้าบ้านนิหน่า เขาดูหิวนะ เราควรจะวาดอาหารในเขากินไหมนะ”
 • และทริคสุดท้ายคือ การแนะแนวทางสีให้แก่เด็กๆในแต่ละภาพ เช่น “แม่/พ่อว่าพระอาทิตย์ควรใช้สีส้มนะ” “แม่/พ่อว่าหญ้าควรใช้สีเขียวนะ” และ ถามลูกกลับว่า “เขาอยากใช้สีอะไรในการระบายสุนัข” เป็นต้น

ผู้ปกครองสามารถอ่านบทความเกี่ยวกับ “การเตรียมตัวขึ้นเครื่องบินของผู้ที่ใช้งานประสาทหูเทียม” ได้ที่ : ประสาทหูเทียมกับการเดินทางบนเครื่องบิน

หรือ Checklist ใดบ้างที่ควรพกติดตัวก่อนออกเดินทางทุกครั้งที่บทความนี้ : 5 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมในการเดินทางไปพร้อมกับประสาทหูเทียม

—–
Vector Designed by freepik

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *