หนึ่งในวันที่น่าจะตื่นเต้นที่สุดในเส้นทางการได้ยินของเรา ก็มักจะเป็นวันเปิดเครื่อง ประสาทหูเทียม ซึ่งเป็นวันที่คุณจะได้ยินเสียงจากเครื่องประสาทหูเทียมเป็นครั้งแรก! ในวันนั้นเรารู้ว่าคุณจะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการปรับเครื่องครั้งแรก ดังนั้นเราจึงอยากแบ่งปันข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ จากประสบการณ์ของฉัน ในการทำงานเป็นนักแก้ไขการได้ยินเพื่อไขข้อสงสัยให้กับคุณ

 

คือ วันที่คุณเปิดอุปกรณ์การได้ยินของคุณ เพื่อรับเสียงเป็นครั้งแรก บางครั้งเรียกว่า “วันเปิดเครื่อง”, “การเปิดใช้งาน”, “การเชื่อมต่อ” หรือ “การปรับเครื่องครั้งแรก” โดยการเปิดเครื่องครั้งแรกจะเกิดขึ้นในช่วง 1-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

 

ในระหว่างการเปิดเครื่องครั้งแรก นักแก้ไขการได้ยินจะช่วยปรับเครื่องประสาทหูเทียมของคุณ ให้มีความเหมาะสมกับหูชั้นใน และการได้ยินของคุณโดยเฉพาะ 

วิธีการคือ ให้คุณฟังเสียงต่าง ๆ ผ่านเครื่องประสาทหูเทียม แล้วบอกนักแก้ไขการได้ยินของคุณว่าคุณรู้สึกอย่างไร เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปสร้างโปรแกรม หรือ “ปรับตั้งเสียง” ที่ถูกสร้างขึ้นสำหรับคุณโดยเฉพาะ และในตอนท้ายของการเปิดเครื่อง การปรับตั้งเสียงทั้งหมดจะถูกใส่เข้าไปยังเครื่องประมวลเสียง เพื่อให้คุณสามารถนำกลับไปใช้งานได้

ก่อนถึงวันเปิดเครื่องคุณอาจเตรียมตัว โดยขอข้อมูลจากผู้ใช้คนอื่น ๆ เกี่ยวกับประสบการณ์การเปิดเครื่องครั้งแรกของพวกเขา หรือ ค้นหาเรื่องราวเหล่านี้จากวิดีโอทางออนไลน์ ซึ่งนี่อาจเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถรับทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเปิดเครื่องครั้งแรกได้ เพียงแต่คุณต้องเข้าใจว่า ประสบการณ์ของทุกคนจะแตกต่างกัน และวิธีที่ดีที่สุดสู่ความสำเร็จคือ การค่อย ๆ ปรับการตั้งค่า ผ่อนคลาย และสนุกไปกับช่วงเวลานั้น ๆ โดยไม่คาดหวัง แต่ปล่อยให้เราค่อย ๆ ได้เรียนรู้ และพัฒนาไป

ในวันที่น่าตื่นเต้นนี้ จะนำมาซึ่งความคาดหวังและความกังวลมากมาย ซึ่งมีเพียงคุณเท่านั้น ที่ทราบว่าอะไรที่ทำให้คุณสบายใจได้ เช่น พาคนในครอบครัว หรือคนที่คุณรักมาด้วย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์นี้ 

*หมายเหตุ

หากว่าคุณใช้เครื่องช่วยฟังอยู่ แนะนำให้นำมาด้วย ในกรณีที่ลูกของคุณกำลังจะได้รับการเปิดเครื่องครั้งแรก หากคุณเตรียมเครื่องดื่ม ของว่าง หรือ ของเล่นชิ้นโปรดของพวกเขามาด้วย ก็จะช่วยให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายเพราะมีของที่คุ้นเคยติดตัวไว้

 

เนื่องจากประสบการณ์ของทุกคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญคือคุณจะต้องไม่ตื่นเต้น หรือ คาดหวังมากจนเกินไป เพราะหลังจากการปรับเครื่องครั้งแรกแล้ว เราจะได้เรียนรู้ประสบการณ์การได้ยินใหม่ ๆ อีกมากมาย ภายหลังจากการปรับเครื่องครั้งแรก ต่อไปนี้คือ ตัวอย่างบางส่วนที่พบบ่อยที่สุด:

  1. เสียงรอบ ๆ อาจจะเงียบหรือแตกต่างไปจากเดิม แต่ไม่เป็นไร เพราะนี่แสดงให้เห็นว่าหูของคุณกำลังปรับตัวกับวิธีการได้ยินแบบใหม่นั่นเอง
  2. คุณจะสามารถแยกเสียงที่เฉพาะเจาะจงได้มากขึ้น เช่น เมื่อคุณได้ยินเสียง “ติ๊ง”  คุณสามารถรับรู้ ว่า เป็นของไมโครเวฟหรือโทรศัพท์ แทนที่จะเป็นเพียงแค่ได้ยินเสียง “ติ๊ง” เท่านั้น
  3. คุณอาจจะเข้าใจคำพูดมากขึ้นเรื่อย ๆ 

หากคุณมีข้อสงสัย หรือ คำถามใดสามารถถามนักแก้ไขการได้ยินได้เลย แต่ในเบื้องต้นคำถาม 3 ข้อที่คุณสามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นถามได้แก่:

  1. ตารางการปรับเครื่องเป็นอย่างไร และนัดหมายครั้งต่อไปวันไหน?
  2. เราควรทำกิจกรรมฟื้นฟูการได้ยินประเภทไหนดี และมีคำแนะนำอย่างไรให้กับเรานำไปฝึกด้วยตนเองบ้าง?
  3. เมื่อกลับบ้าน หากมีความกังวล เราควรทำอย่างไร? 

หากมีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราตามช่องทางดังต่อไปนี้ได้เลยนะคะ Facebook และ Line@ 

 

บทความโดย Donna Sperandio

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *