เครื่องช่วยฟัง

 

เครื่องช่วยฟัง คืออะไร ?

เครื่องช่วยฟัง คือ เครื่องขยายเสียงขนาดเล็กที่ช่วยขยายเสียงพูดและเสียงสิ่งแวดล้อมให้ดังขึ้น ซึ่งจะนำไปใช้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาการได้ยินที่ไม่ชัดเจน ทำให้สมรรถภาพการรับฟังเสียงเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ประโยชน์ที่จะได้รับจากการใส่เครื่องช่วยฟังจะมากน้อยเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักที่สำคัญ คือ ระดับการสูญเสียการได้ยินของผู้ป่วย ความสามารถในการจำแนกแยกฟังเสียงพูด การฟังเข้าใจ และระยะเวลาของการสูญเสียการได้ยิน สำหรับการใส่เครื่องช่วยฟังในช่วงเริ่มแรกอาจจะต้องใช้ระยะเวลาเพื่อการปรับตัว หากสามารถผ่านช่วงระยะเวลาในการปรับตัวได้ ผู้ป่วยก็จะได้รับประโยชน์จากการใส่เครื่องช่วยฟัง ซึ่งทำให้การรับฟังเสียงชัดเจนขึ้น

 

ระบบการทำงานเครื่องช่วยฟัง

ปัจจุบันเครื่องช่วยฟังมีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบ ขนาด รวมไปถึงคุณภาพของเสียงที่มีให้เลือกแตกต่างกันเป็นจำนวนมาก สามารถแบ่งตามระบบการทำงานได้ดังนี้

  1. เครื่องช่วยฟังระบบอนาล็อก (Analog Hearing Aid) เป็นระบบการขยายเสียงที่เป็นมาตรฐานทั่วไป คือ เครื่องช่วยฟังจะทำการขยายทุกเสียงที่ผ่านเข้ามา ซึ่งในบางครั้งอาจจะก่อให้เกิดความรำคาญสำหรับผู้ที่ใช้งานได้ ความคมชัดของสัญญาณเสียงจะมีไม่มากนัก โดยเฉพาะถ้าอยู่ในที่ที่มีเสียงรบกวน แต่มีข้อดีคือราคาค่อนข้างถูก มีให้เลือกทั้งแบบกล่อง ทัดหลังใบหู และใส่ในช่องหู
  2. เครื่องช่วยฟังระบบอนาล็อกแต่ปรับเครื่องโดยระบบดิจิตอล (Programmable Hearing Aid) คือเครื่องช่วยฟังที่ใช้การปรับกำลังขยายของเครื่องช่วยฟังโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนโปรแกรมการรับฟังเสียงให้เหมาะสมตามสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น โปรแกรมที่ใช้รับฟังเสียงในสถานการณ์ทั่วไป หรือโปรแกรมที่ใช้รับฟังเสียงในที่ที่มีเสียงรบกวน เป็นต้น
  3. เครื่องช่วยฟังระบบดิจิตอล (Digital Hearing Aid) เป็นเครื่องช่วยฟังที่พัฒนามาใหม่ล่าสุดและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน สามารถทำงานได้ซับซ้อนมากขึ้น ให้สัญญาณเสียงที่คมชัด เสียงเป็นธรรมชาติมากกว่าเครื่องช่วยฟังระบบ Analog มีระบบการปรับแต่งเสียงที่หลากหลาย เช่น ตั้งค่าการปรับเสียงได้ละเอียดขึ้นทำให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงพูดชัดเจน, สามารถตัดเสียงรบกวนได้โดยอัตโนมัติ, ลดเสียงรบกวนได้มาก, และสามารถปรับแต่งเสียงได้ตามความต้องการ สามารถปรับได้ 2 แบบ คือ แบบใช้มือปรับ (Trimmer) และแบบใช้คอมพิวเตอร์ปรับ ราคาจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเสียง รุ่น และกำลังขยาย มีให้เลือกทั้งแบบทัดหลังใบหู และใส่ในช่องหู

 

กลไกการทำงานเครื่องช่วยฟัง

 

เครื่องช่วยฟังจะรับเสียงจากภายนอกเข้ามาทาง microphone และเสียงสัญญาณเสียงนั้นก็จะได้รับการขยายให้มีขนาดสัญญาณมากขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับอัตราการขยายของเครื่องช่วยฟังเครื่องนั้นด้วย หลังจากนั้นเสียงสัญญาณที่ผ่านการขยายแล้วก็จะเข้าสู่ตัว receivers ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานกล และเปลี่ยนพลังงานกลให้เป็นพลังงานเสียง และสุดท้ายพลังงานเสียงนั้นก็จะผ่านเข้าช่องหูของผู้ฟัง เพื่อเข้าสู่กลไกการรับฟังเสียงให้กับสมองต่อไป

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *