เครื่องช่วยฟัง

 

เครื่องช่วยฟัง กับความหวังที่ช่วยท่านได้ ?

บางท่านอาจจะเคยสงสัยว่า เครื่องช่วยฟัง นั้นสามารถนำมาใช้ทดแทนการได้ยินที่สูญเสียไปได้จริงหรือ? มีความสำคัญจริงไหม? ใส่ปุ๊บได้ยินปั๊บเลยหรือเปล่า? แล้วต้องปรับตัวหรือไม่? ประโยคคำถามเหล่านี้อาจจะวนเวียนไปมาอยู่ในหัวที่ไม่รู้จะหาคำตอบลงได้อย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้ท่านสามารถค้นหาคำตอบได้ด้วยตัวของท่านเอง

สำหรับท่านที่กำลังกังวล หรือบางท่านอาจจะรู้สึกหมดหวังไปแล้วกับการไม่ได้ยินเสียง ขอให้ท่านได้ลองตั้งคำถามกับตัวเองใหม่อีกครั้งก่อน ว่าท่านหมดความหวังจริง ๆ แล้วใช่หรือไม่? หากคำตอบคือยังไม่ใช่ .. ท่านพร้อมที่จะปรับตัวและมีความตั้งใจจริงมากน้อยเพียงใดที่จะเริ่มต้นกับอุปกรณ์ช่วยให้การได้ยินของท่านกลับคืนมา เพราะการใส่อุปกรณ์เพื่อการได้ยิน หรือเครื่องช่วยฟังนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความตั้งใจของมนุษย์ทุกคน และหากท่านมีความตั้งใจที่จะให้การได้ยินของท่านกลับคืนมาจริง ๆ แล้ว แน่นอนว่าเครื่องช่วยฟังก็จะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ท่านกลับคืนสู่โลกแห่งการได้ยินเสียง และสามารถสนทนาสื่อสารกับผู้อื่นได้ดีขึ้นกว่าเดิม

เครื่องช่วยฟังมีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายชนิด ดังนั้นเราจึงควรเลือกเครื่องช่วยฟังให้เหมาะสมกับตัวเราเองให้มากที่สุด โดยสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกนั่นก็คือ ระดับการได้ยินของตัวเราเอง ซึ่งสามารถทราบได้จากผลตรวจการได้ยิน แล้วเราจะทราบผลตรวจการได้ยินนั้นได้อย่างไร..

ท่านสามารถทราบระดับการได้ยินของท่านเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่ทำนัดหมายเพื่อเข้ารับการตรวจเช็กการได้ยินจากโรงพยาบาลต่าง ๆ หรือ ศูนย์บริการด้านเครื่องช่วยฟังและประสาทหูเทียมที่มีบริการตรวจการได้ยินโดยผู้เชี่ยวชาญ ท่านก็จะสามารถทราบระดับการได้ยินที่แท้จริงของท่านได้ (ซึ่งบางท่านเองก็เพิ่งจะทราบว่าตนเองมีปัญหาการได้ยินก็มาจากกระบวนการในขั้นตอนนี้) เมื่อท่านได้ผลตรวจการได้ยินจากผู้เชี่ยวชาญที่ทำการตรวจให้แล้ว ท่านก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการทดลองสวมใส่เครื่องช่วยฟังจริง

หลาย ๆ ท่าน ภายหลังจากที่ได้ใส่เครื่องช่วยฟังแล้ว จะมีความรู้สึกแฮปปี้ มีความสุขที่กลับมาได้ยินเสียงอีกครั้ง แต่ก็มีเหมือนกันที่บางท่าน หลังจากกลับมาได้ยินเสียงทั้งหมดทุกเสียงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนหน้านี้ กลับมีความรู้สึกรำคาญ เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับเสียงที่กำลังได้ยินอยู่ จึงต้องอาศัยการปรับตัว ทัศนคติ รวมถึงใช้ความตั้งใจจริงที่จะมีการได้ยินที่ดีขึ้น โดยทั้งหมดนี้จะทำให้ท่านได้รับประโยชน์จากการใส่เครื่องช่วยฟังได้มากขึ้น

เมื่อท่านปรับตัวได้แล้ว เครื่องช่วยฟังจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญซึ่งจะทำให้ท่านรู้สึกได้ทันทีเลยว่า นี่คืออุปกรณ์ที่ไม่สามารถขาดหายไปจากชีวิตประจำวันได้ เพราะเครื่องช่วยฟังคืออุปกรณ์ที่จะช่วยสร้างความสุขให้กับการใช้ชีวิตประจำวันของท่าน

สำหรับท่านใดที่ต้องการเทคนิคในการปรับตัว การปรับทัศนคติ รวมถึงเคล็ดลับต่าง ๆ ท่านสามารถสอบถามหรือเข้ารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญที่ตรวจการได้ยินให้กับท่าน หรือสามารถส่งคำถามผ่านคอมเม้นต์ด้านล่าง รวมถึงช่องทางอื่น ๆ ของเราได้ในทุกช่องทาง ทีมงานของเรายินดีให้คำตอบและความช่วยเหลือแก่ท่านเสมอค่ะ

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *