กิจวัตรประจำวันที่โรงเรียน และการใช้ชีวิตของคนในครอบครัวกับ ประสาทหูเทียม

มีชาเอลา จากประเทศออสเตรีย เธอรู้ดีว่าสิ่งใดสำคัญสำหรับลูกน้อยที่ใช้งาน ประสาทหูเทียม และเธอคือคุณแม่ที่มีลูกน้อยใช้งานประสาทหูเทียมทั้งสองคน ในบทความนี้ มีชาเอลาจะมาพูดถึงสาเหตุที่เธอตัดสินใจให้ลูก ๆ ของเธอผ่าตัดฝังประสาทเทียมวิธีการรับมือกับการไปโรงเรียน การดำรงชีวิต และความท้าทายที่ต้องเผชิญ

ฉันชื่อว่า มีชาเอลา อาศัยอยู่ในรัฐโลว์เออร์ออสเตรียกับสามีของฉัน แบนด์ และลูก ๆ ของเรา วิคทอเรียกับฟลอเรียน แล้วเรายังมีสมาชิกอีกหนึ่งคนในครอบครัว นั่นก็คือ “ซุส” สุนัขของเรา เวลาว่างเราชอบที่จะออกไปเล่นแกิจกรรมข้างนอก และเพลิดเพลินกับการเดินป่า เล่นสกี สเก็ตน้ำแข็ง หรือไปเดินเล่นกับซุส นอกจากนี้เราก็ยังชอบที่จะออกไปหาเพื่อน ๆ หรือไม่ก็นอนพักผ่อนที่บ้านสบาย ๆ

 

เมื่อผลวินิจฉัยพบว่าลูกเกิดการสูญเสียการได้ยิน

ไม่นานหลังจากที่ วิคทอเรีย ลูกสาวของเราเกิดก็ได้ทำการตรวจคัดกรองทารกแรกเกิดตามปกติ ซึ่งผลการวิจัยพบว่าจำเป็นต้องมีการทดสอบเพิ่มเติม และแล้วก็พบว่าเธอมีการสูญเสียการได้ยินที่หูทั้งสองข้าง เนื่องจากความบกพร่องทางพันธุกรรม

เมื่อคุณได้รับแจ้งข่าวว่าลูกของคุณหูหนวก ความรู้สึกเหมือนมีคนดึงพรมออกจากใต้เท้าเรา ในหัวคิดว่า: 

“การสูญเสียการได้ยินหมายความว่ายังไง”
“เราจะรับมือกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างไร?”
“แล้วอนาคตของลูกเราล่ะ? พวกเขาสามารถเข้าเรียนในโรงเรียนปกติได้ไหม?”

ซึ่งตอนนั้นคุณต้องจัดการกับความรู้สึกของตัวเอง และสิ่งต่าง ๆ ที่คุณไม่เคยคิดมาก่อนว่ามันจะเกิดขึ้น และเมื่อฟลอเรียนเกิด เขาก็ได้รับการวินิจฉัยว่าสูญเสียการได้ยินด้วยเหมือนกัน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องยาก แต่เราก็เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น และโชคดีที่เรารู้จักแพทย์ที่เคยรักษาให้กับวิคทอเรีย จึงทำให้รู้วิธีทางในการรับมือ ซึ่งการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยให้เขามีพัฒนาการที่เร็ว และเท่าทันเพื่อนได้

 

เด็กสองคน กับประสาทหูเทียมทั้งสี่ข้าง

หลังจากที่ลูกสาวของเราได้รับการวินิจฉัยว่าสูญเสียการได้ยินทั้งสองข้าง ไม่นานเราก็พบกับคำถามที่ว่า “เราจะให้ให้เธอผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมหรือไม่” การตัดสินใจไม่ใช่เรื่องง่ายซึ่งก็ทำให้ฉันนอนไม่หลับไปหลายคืน และในที่สุดเราก็ตัดสินใจที่จะให้ลูกสาวของเราเข้ารับการรักษา เพื่อให้วิคทอเรียได้ยินเสียงรอบ ๆ ข้าง เสียงดนตรี เสียงนกร้อง และเสียงอื่น ๆ บนโลกใบนี้อย่างที่เราอยากให้เธอได้ยินมาโดยตลอด

เมื่อเราตัดสินใจให้วิคทอเรียเข้ารับการรักษาแล้ว การตัดสินใจของฟลอเรียนจึงเป็นเรื่องง่ายขึ้นสำหรับเรา เพราะเรารู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และควรทำอย่างไรต่อไป ดังนั้นเด็กทั้งสองจึงได้รับประสาทหูเทียมที่หูทั้งสองข้างตั้งแต่อายุประมาณหนึ่งขวบ

 

การใช้ชีวิตของเรากับประสาทหูเทียม

ประสาทหูเทียมกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเรามาโดยตลอด ฉันคอยบอกลูก ๆ อยู่เสมอว่า การใส่เครื่องประมวลเสียงเป็นเรื่องปกติ ก็เหมือนกับบางคนต้องการแว่นสายตา บางคนต้องการความช่วยเหลือในการเดิน และบางคนก็ต้องการประสาทหูเทียมจึงจะสามารถได้ยินเสียงทุกอย่าง

เมื่อพูดถึงการจัดการกับเครื่องประมวลเสียงในแต่ละวัน ฉันจะเป็นคนที่ดูแลพวกเขา เมื่อเขายังเล็ก ฉันก็จะเป็นคนเปลี่ยนแบตเตอรี่และดูแลทุกอย่างให้พวกเขา แต่เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้น พวกเขาก็เริ่มดูแลเครื่องด้วยตัวเอง อย่างการถอดแบตเตอรี่ และใส่ลงกล่องอบไล่ความชื้น เปลี่ยนถ่าน หรือชาร์จแบตเตอรี่สำหรับเครื่องที่ชาร์จได้ สำหรับเด็กทั้งสองแล้ว ประสาทหูเทียมถือมีความสำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาสามารถได้ยินเสียง ได้ใช้ชีวิต และมีส่วนร่วมกับสังคมได้โดย

การเตรียมความพร้อมกับช่วงเวลาที่เด็ก ๆ ต้องเข้าโรงเรียน

ลูกทั้งสองคนเข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาลและประถมตั้งแต่แรก พวกเขาได้รับการสอนตามตารางเวลาปกติ ฉันแจ้งเจ้าหน้าที่ในโรงเรียนเสมอเกี่ยวกับความต้องการพิเศษของลูก ๆ ฉัน เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขายังมีแบตเตอรี่เพียงพออยู่เสมอ

เมื่อเริ่มเข้าโรงเรียน สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของเด็กทั้งสองพร้อมใช้งาน สำหรับเรา คือดีใจที่เห็นคุณครูและอาจารย์ใหญ่คอยให้ความช่วยเหลือ เข้าใจและสนับสนุนลูก ๆ ของเรา 

เวลาเรียนหนังสือ แนะนำให้ลูกของเรานั่งใกล้กับครู ให้มีเพื่อนรอบข้างที่เข้าใจ และไม่ส่งเสียงดังรบกวน ซึ่งสามารถช่วยได้หากเขาฟังไม่ชัด หรือมีข้อสงสัยก็ถามคุณครู เพราะการฟังซ้ำจากการอัดเสียง อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับเด็กที่ใช้ประสาทหูเทียม เนื่องจากหลังเลิกเรียน เด็ก ๆ มักจะเหนื่อยมาก หากเขาได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็จะดีกว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมในการเรียนในวันถัดไป

 

คำแนะนำสำหรับผู้ปกครองท่านอื่น

หากฉันสามารถให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครองของเด็กที่สูญเสียการได้ยินคนอื่น ๆ ได้ เราอยากจะแนะนำว่า:

  • ควรให้เด็กได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะจะช่วยให้เขาได้เรียนรู้ และพัฒนาทักษะให้เร็วได้สมวัยเหมือนกันเด็กคนอื่น ๆ
  • ควรมีแบตเตอรี่สำรองไว้ให้เพียงพออยู่เสมอ
  • สนุกกับการใช้เวลากับลูก ๆ ของคุณ พูดคุย ร้องเพลง และหัวเราะกับเขา
  • ใช้ชีวิตให้เต็มที่! ครอบครัวของเราสนับสนุนให้ลูก ๆ ได้ทำในสิ่งที่เขาชอบ ให้เขาได้ผจญภัย ได้เรียนรู้กับสิ่งที่พวกเขาทำ เช่น การเล่นสไลเดอร์ หรือเล่นโต้คลื่น

ในอนาคต ฉันหวังว่าลูกของเราจะมีสุขภาพแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดี มีเพื่อนที่ซื่อสัตย์และเข้าใจที่อยู่เคียงข้างพวกเขา ให้เขาใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ และสามารถทำงานดั่งที่เขาชอบ ไปจนถึงการมีครอบครัวที่คอยสนับสนุนพวกเขา ซึ่งนั้นก็หมายถึง เราอยากให้พวกเขามีชีวิตที่มีความสุขและเต็มไปด้วยความสนุกกับการใช้ชีวิต

ขอบคุณคุณมีชาเอลา! 

 

อ้างอิง School Routine And Family Life With Hearing Implants: A Mother Reports

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *