Six Ling Sound

 

การทดสอบเสียง Six Ling Sound เป็นกิจกรรมง่าย ๆ ที่แนะนำให้ผู้ปกครองทำทุกครั้งที่ใส่เครื่องประสาทหูเทียมให้กับบุตรหลาน เพื่อตรวจสอบว่าบุตรหลานของคุณได้ยินเสียงพูดครบทั้งหมดหรือไม่ เพื่อความแน่ใจว่าบุตรหลานของคุณสามารถรับเสียงคำพูดได้ครบทุกเสียง มีระดับการได้ยินที่รับเสียงได้ครอบคลุมช่วงความถี่เสียงพูดทั้งหมด พร้อมที่จะฟังเสียงและเรียนรู้ภาษาพูดโดยใช้ประโยชน์สูงสุดจากเครื่องประสาทหูเทียมของพวกเขา

เสียง Six Ling Sound ประกอบด้วยเสียง

” อา  , อู  , อี  ,  อืม  ,  ส  ,  ช “

                 การทดสอบเสียง Six Ling Sound สามารถทำได้โดยง่าย แค่ผู้ปกครองพูดทีละเสียง โดยพูดในระดับเสียงปกติ ออกเสียงไม่ยาวหรือสั้นเกินไป ควรใช้วิธีการสุ่มเลือกออกเสียงในแต่ละครั้งไม่เรียงลำดับ หลังพูดให้เว้นจังหวะรอบุตรหลานตอบสนองต่อเสียงที่ได้ยินด้วย ซึ่งหากเด็กได้ยินเด็กอาจจะมีการตอบสนองเช่น หันหาเสียง , หยุดเล่นหรือหยุดสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ หรือออกเสียงตามเสียงที่ได้ยิน ซึ่งการออกเสียงตามอาจจะถูกต้องหรือไม่ถูกต้องก็ได้ เพราะในการทดสอบเสียง Six Ling Sound เราสนใจแค่เพียงว่าเด็กได้ยินเสียง Six Ling Sound ครบทั้ง6เสียงหรือไม่เท่านั้นเอง

                 เด็กบางคนอาจสามารถฟังแยกแยะเสียง6 ling’s soundได้ โดยสามารถฟังและออกเสียงตามเสียงที่ได้ยินได้ถูกต้องทั้ง 6 เสียง ซึ่งการทดสอบนี้ เป็นสิ่งที่บอกคุณได้ว่าบุตรหลานของคุณสามารถรับฟังเสียงได้ทุกเสียงครอบคลุมช่วงความถี่เสียงพูด หมายความถึงว่าเครื่องประสาทหูเทียมที่ใช้อยู่มีการทำงานปกติ และพร้อมที่จะรับฟังเสียงต่างๆเพื่อที่จะได้พัฒนาภาษาและการพูดของเด็กเป็นลำดับต่อไป

 

เคล็ดลับสำหรับการทดสอบเสียง Six Ling Sound

1.ควรทำการทดสอบในที่เงียบ เว้นระยะห่างจากตัวเด็กประมาณ 1 เมตร (ในกรณีที่เด็กคุ้นเคยกับเสียงแล้วอาจทดสอบเพิ่มเติมในระยะ 2-3 เมตรด้วย)

2.ไม่ควรให้เด็กมองเห็นริมฝีปากของผู้ทดสอบ

3.ไม่ควรให้เด็กรู้สึกถึงลมหายใจขณะพูดเสียง /ส/ หรือ /ช/

4.ไม่ควรให้เด็กรู้สึกถึงการสั่นสะเทือนของร่างกายขณะพูดเสียง /อืม/

                หากบุตรหลานของคุณไม่ตอบสนองต่อเสียงใดเสียงหนึ่งหรือบางเสียงนั่นหมายความว่าพวกเขาอาจไม่ได้ยินเสียงนั้นๆ ซึ่งคุณสามารถทดลองใหม่อีกครั้งโดยการเข้าไปพูดใกล้ ๆ หรือพูดให้ดังขึ้นหรือพูดออกเสียงให้นานกว่าเดิม แล้วจดบันทึกพฤติกรรมการตอบสนองต่อเสียง Six Ling Sound แบบต่างๆ ไว้ใช้เป็นข้อมูลสำหรับแจ้งให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินหรือเจ้าหน้าที่บริษัททราบในทันที เพื่อติดต่อขอรับบริการตรวจเช็คการปรับตั้งค่าสัญญาณเครื่องประสาทหูเทียมของบุตรหลานของท่าน

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *