ทักษะ การฟัง และการพูดถือเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต การฝึกให้เด็กสามารถพูดได้ชัดเจนจะทำให้เขาสามารถสื่อสารความคิด ความอ่าน หรือ แม้แต่ความกังวลใจของตัวเองกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดีผ่านการแสดงออกทางภาษา และนี่คือ เคล็ดลับ 7 ข้อในการพัฒนาทักษะการพูดในเด็ก

1. การเข้าถึงเสียงให้เหมาะสมที่สุด

การเข้าถึงเสียงเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนา, สร้างเสริมทักษะการพูด การฟัง เพราะเด็กเรียนรู้ที่จะพูดจากเสียงหรือคำที่เขาได้ยินได้อย่างชัดเจน การได้ยินเสียงในความถี่ที่ต่างกัน เช่น ความถี่สูง, กลาง หรือ ต่ำ สำคัญสำหรับเด็ก เพราะเขาจะเรียนรู้ที่จะนำเสียงเหล่านี้ไปใช้ในการพูดของตนเอง การทดสอบ The Ling 6 Sound Test เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตรวจเช็คได้ว่าเด็ก ๆ ได้ยินเสียงในความถี่ต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน

 

2. สภาพแวดล้อมใน การฟัง

สภาพแวดล้อมในการฟัง หมายถึง พื้นที่ในการได้ยินของเด็ก สภาพแวดล้อมในการฟังมีความสำคัญในการเรียนรู้คำศัพท์หรือเสียงใหม่ ๆ ยกตัวอย่างเช่น การฟังในห้องขนาดใหญ่ที่มีเสียงรบกวนจากดนตรี หรือ การเล่นกันของเด็กคนอื่น ๆ อาจทำให้เด็กได้ยินเสียงไม่ชัดเจน รวมถึงอาจจะเสียสมาธิได้ง่าย สภาพแวดล้อมในการฟังที่ดีควรจะเป็นห้องขนาดเล็กที่มีเสียงรบกวนน้อย เช่น การปิดโทรทัศน์, เสียงเพลง หรือ เครื่องปรับอากาศ เพื่อช่วยให้เด็กสามารถได้ยินเสียงอย่างชัดเจน

 

3. เน้นการเข้าไปพูดใกล้ๆ แทนการพูดเสียงดัง

การพูดคุยกับเด็กที่สูญเสียการได้ยิน ควรจะนั่งข้าง ๆ พวกเขาเพื่อรักษาระยะกับเครื่องประมวลผลเสียง เป็นการช่วยให้พวกเขาได้ยินเสียงและคำพูดอย่างชัดเจน เมื่อพูดคุยกับเด็ก ๆ ควรใช้ระดับเสียงที่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากการเพิ่มระดับเสียงสามารถบิดเบือนหรือเปลี่ยนเสียงพูดได้ หากมีความกังวลว่าเด็ก ๆ จะไม่ได้ยิน ให้ขยับเข้ามาใกล้แทนการส่งเสียงดังขึ้น

 

4. ใช้ภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไปและเน้นกล่าวซ้ำ ๆ

ในการพัฒนาทักษะการพูดของเด็ก เด็กจำเป็นต้องได้รับคำพูดที่ชัดเจนและเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง การฟังคำพูดที่ใช้ในชีวิตประจำอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงกิจวัตรประจำวันของเขาจึงเป็นสิ่งสำคัญ เช่น การพูดคุยถึงสิ่งที่จะทำในระหว่างทานอาหารเช้า, การเลือกเสื้อผ้าที่จะใส่, การให้อาหารสัตว์เลี้ยง และ การพูดคุยทางโทรศัพท์ การใช้คำพูด หรือ คำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจะช่วยให้เด็ก ๆ รับรู้ถึงภาษาที่ใช้ในกิจกรรมประจำวัน และกระตุ้นให้พวกเขาอยากมีส่วนร่วม

 

5. การเน้นเสียง

การเน้นเสียงสูง-ต่ำ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการใช้เพื่อพัฒนาทักษะการพูดของเด็ก เพราะวิธีนี้จะทำให้เด็กสนใจในการฟังมากขึ้นเนื่องจากมีโทนเสียงที่แตกต่าง นอกจากนี้ยังสามารถทำให้คำศัพท์หรือวลีที่พูดง่ายขึ้นสำหรับเด็กที่จะพูดตาม

 

6. การรับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

การพัฒนาทักษะการพูดของเด็กเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการพัฒนาทักษะการพูดมีเชื่อมโยงกับการได้ยินอย่างใกล้ชิด ดังนั้นการปรึกษาหรือการขอแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้น ๆ เช่น นักแก้ไขการพูด, นักบำบัดการพูด หรือ ครูสอนผู้มีความบกพร่องทางการได้ยินถือเป็นเรื่องปกติ

 

7. ทำการฝึกให้เป็นเรื่องสนุก

วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ทักษะการฟังและการพูดสำหรับเด็ก คือ การทำผ่านกิจกรรมที่พวกเขาสนใจ ยิ่งผู้ปกครองสามารถนำความสนุกสนานมาสู่การมีปฏิสัมพันธ์กับเด็ก ๆ ได้มากเท่าไหร่พวกเขาก็จะมีแรงจูงใจในการเรียนรู้มากขึ้น

 

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *