เชลล่า แมน ศิลปิน นักแสดง นายแบบ ยูทูปเบอร์ และนักขับเคลื่อน LGBTQ+ ชาวอเมริกันวัย 24 ปี เขาใช้โซเชียลมีเดียเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ส่วนตัวของเขาในเรื่องเพศสภาพ และอัตลักษณ์

เขายังเป็น 1 ใน 4 ศิลปินที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบฝาครอบเครื่องประมวลเสียงรุ่นลิมิเต็ดล่าสุดของเรา วันนี้ เชลล่า ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวิตของเขาในฐานะผู้ใช้ประสาทหูเทียมทั้ง 2 ข้าง และการเชื่อมโยงระหว่างวัยเด็กกับผลงานการออกแบบฝากครอบชิ้นเอกของเขา

“ผมชื่อ เชลล่า แมน เป็นศิลปินจากบรูคลิน รัฐนิวยอร์ก งานของผมจะเกี่ยวข้องกับคู่เพศที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมถึงเรื่องเพศ เชื้อชาติ และความพิการของคน ผมใช้สื่อต่าง ๆ ที่หลากหลาย เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการครอบคลุมและการเข้าถึงได้ รวมถึงเส้นทางการก้าวไปข้างหน้าสู่อนาคตที่ทุกคนเท่าเทียมกัน”

คนหูหนวกในสภาพแวดล้อมทางการได้ยิน

“ผมเกิดมาในครอบครัวที่หูหนวก และสภาพแวดล้อมที่ไม่มีเสียง  ซึ่งหมายความว่าผมไม่มีแบบอย่าง และไม่มีใครที่สามารถให้ความช่วยเหลือผมได้ในช่วงวัยเด็ก ตอนที่ผมอายุ 12 ขวบ ผมได้รับการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม ตอนนั้นผมกำลังประสบปัญหาในการสื่อสาร ซึ่งมันยากมากขึ้นไปอีกเวลาที่ผมอยู่ที่โรงเรียน และผมเข้าใจว่าการผ่าตัดประสาทหูเทียม จะเป็นทางเลือกเดียวที่ผมจะเข้ากับสังคมได้”

การเข้าถึงโลกได้ด้วยประสาทหูเทียม

“ทุกวันนี้ ประสาทหูเทียมทำให้ผมสามารถเข้าถึงโลกรอบตัวได้เป็นอย่างดี ผมไม่เคยจะปกปิดเรื่องที่ผมใช้เครื่องประสาทหูเทียม และผมชอบที่เลือกได้ว่าผมจะใช้มันหรือไม่ เพราะสำหรับผมแล้ว เสียงคือการเข้าถึงโลกรอบตัวของเรา แต่บางครั้งผมก็ชอบอยู่คนเดียวด้วยเช่นกัน”

“ขอบคุณที่มีทางเลือกในการการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม เพราะไม่อย่างนั้นผมคงต้องอยู่แบบโดดเดี่ยว โดยไม่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นหากไม่มีเครื่องนี้ ตอนนี้ผมสามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้ทั้งสองทาง จากการพูดคุย และใช้ภาษามือ”

การแสดงอารมณ์ผ่านงานศิลปะ

ผมรักในงานศิลปะ ตั้งแต่ตอนเด็กผมมีเพียงปากกาและกระดาษ มีเพียงการวาดภาพและสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ เท่านั้นที่ทำให้ผมมีความสุข และเมื่อผมโตขึ้นความรู้ของผมก็มากขึ้น เมื่อความเข้าใจในศิลปะเพิ่มมากขึ้น ผมก็เริ่มค้นคว้า และสร้างสรรค์ภาพยนตร์ ประติมากรรม และศิลปะอื่น ๆ ที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

ผมเชื่อว่า ศิลปะคือหนึ่งในไม่กี่อย่างที่เราสามารถทิ้งไว้ในโลกนี้ เพื่อแสดงออกในรูปแบบที่ไม่เกี่ยวกับการทำธุรกรรม คุณสามารถสร้างงานศิลปะสำหรับตัวคุณเองโดยที่ไม่มีความหมายใด ๆ และสามารถปลดปล่อยความรู้สึกเพื่อสร้างบางสิ่งที่สื่อถึงอารมณ์ของคุณ 

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมศิลปะจึงมีความสำคัญและไร้กาลเวลาในงานศิลปะของผม ผมชอบที่จะสื่อข้อความ หรือ ความหมายในเชิงลึกซึ้งลงไปในผลงานอยู่เสมอ

แรงบันดาลใจสำหรับงานศิลปะ

แรงบันดาลใจหลักของผมสำหรับงานศิลปะ มันเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ผมอาจมีหัวข้ออยู่แล้ว หรือ อาจได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่เห็นในระหว่างวัน โดยปกติ มีบางอย่างที่เฉพาะเจาะจงที่ผมต้องการจะถ่ายทอด ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ในฐานะคนหูหนวก คนข้ามเพศ หรือคนผิวสี มันขึ้นอยู่กับเราที่อยากถ่ายทอด ผมรู้ดีว่าผมต้องการให้มันเป็นอย่างไร หรือ บางครั้งผมก็ได้แค่เพียงมีแนวคิดไว้ในใจ

การเป็นบุคคลหูหนวกนั้นไม่ได้หายไปจากตัวตนของผม และผมก็ได้แสดงมันออกมาผ่านผลงานศิลปะ เช่น บางส่วนในร่างกายของผมใช้เครื่องประสาทหูเทียม และอวัยวะส่วนอื่น ๆ ก็เรียนรู้ และปรับตัวในการใช้งานร่วมกันกับมัน แนวคิดและความคิดของผมหลายอย่างได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ของผมที่ได้เรียนรู้บนโลกใบนี้ในฐานะบุคคลหูหนวก

การเรียนรู้ประสบการณ์บนโลกใบนี้

จากการออกแบบหน้าปกฝาครอบของผม ผมอยากจะอย้อนกลับไปปลุกใจในงานศิลปะของตนเอง ซึ่งตอนนั้นที่มีแค่ปากกากับกระดาษ และการวาดภาพ

 

นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมมีเหตุผล และมีสติสัมปชัญญะในช่วงวัยเด็กที่ยากลำบาก เมื่อผมต้องรับมือกับการสูญเสียการได้ยิน และเรียนรู้การใช้ชีวิตโดยไม่มีใครบอก หรือ ให้ความช่วยเหลือใด ๆ ความรู้สึกของการเรียนรู้ประสบการณ์บนโลกใบนี้ด้วยตัวผมเอง ถูกถ่ายทอด และแสดงออกผ่านการออกแบบฝาครอบเครื่องประมวลเสียงชิ้นนี้นั้นเอง

ผมจะรู้สึกเป็นเกียรติมากหากจินตนาการถึงใครบางคนได้ใส่ฝาครอบที่ผมออกแบบ มันคงเติมเต็มหัวใจของผมด้วยความปิติยินดี และเป็นความฝันที่เป็นจริงที่จะเชื่อมต่อกับผู้ใช้ประสาทหูเทียมคนอื่น ๆ ผ่านงานศิลปะของผมเอง

 

การสร้างชุมชนและประวัติศาสตร์ด้วยงานศิลปะ

ความฝันทางศิลปะของผม คือการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างศิลปินทั้งหมด และสร้างชุมชนผู้ที่ไม่จำกัดเพศ ผู้พิการ และคนผิวสี หรือผิวดำ ผมคิดว่ามันยากมากที่จะหาคนผิวสี หรือผิวดำ และศิลปินผู้พิการโดยทั่วไป ไม่ใช่เพราะเราไม่มีอยู่จริง แต่เพราะโชคชะตาที่ทำให้พวกเรานั้นมีที่ยืนไม่มากนัก

สิ่งที่ผมอยากสื่อถึงผู้พิการคนอื่น ๆ หรือ ผู้ที่มีอุปสรรคในชีวิต คือการสร้างสรรค์งานศิลปะและแสดงออกมากขึ้น ๆ ผมเชื่อว่าคำว่า “ศิลปิน” เป็นคำที่กว้างขวางมาก หากคุณเคยรู้สึกสนุกสนาน ท้อแท้ โกรธ หรือร่าเริง ผมต้องการให้กำลังใจพวกคุณทดสอบกับอารมณ์ของตัวเองและค้นหาว่ามันจะมีลักษณะอย่างไรในงานศิลปะ คุณก็จะสามารถแสดงออกในบทกวี ภาพวาด หรือประติมากรรม

บุคคลพิกาลยังคงมีอยู่เสมอ แต่ไม่ใช่ว่าผลงานและประวัติของพวกเราทั้งหมดจะได้รับการบันทึกไว้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผมอยากจะสนับสนุนให้คุณช่วยชุมชนของเรา สร้างประวัติศาสตร์เพื่อไม่ให้มันสูญหายไป

ขอบคุณเชลล่า

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *