ประสาทหูเทียม

 

คำถามที่เราได้ยินบ่อยๆนั้นคือ “ควรเลือกใช้แบตเตอรี่ชนิดใดเพื่อใช้งานกับ เครื่องประสาทหูเทียม ของฉัน ?”

วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่สำหรับเครื่อง ประสาทหูเทียม เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่า แบตเตอรี่ชนิดใดเหมาะสำหรับคุณ มาเริ่มกันที่ แบตเตอรี่ชนิด Zinc-Air, Silver-Oxide, Alkaline, ชาร์จใหม่ได้ นั้นต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างหลัก ๆ มีอยู่ 2 อย่าง นั่นคือ ขนาดแบตเตอรี่ และ ชนิดของเซลล์ภายในแบตเตอรี่

1.ขนาด คือ สิ่งที่ระบุว่าแบตเตอรี่จะใส่ในโปรเซสเซอร์เสียงของคุณหรือไม่

ขนาดแบตเตอรี่สำหรับเครื่องประสาทหูเทียมที่พบได้บ่อยที่สุด คือ ขนาด675 ซึ่งเป็นขนาดของแบตเตอรี่ที่เราจะพูดถึงในบทความนี้  ยกเว้น DaCapo Power Pack ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่ MED-EL ผลิตขึ้นเอง

2. ชนิดของเซลล์ภายในแบตเตอรี่ คือ ระบบการทำงานภายในของแบตเตอรี่ ที่พบทั่วไป ได้แก่ Zinc-Air, Silver-Oxide, Alkaline และแบบชาร์จใหม่ได้

  • แบตเตอรี่ Zinc-Air เป็นแบตเตอรี่ที่สามารถบรรจุพลังงานจำนวนมากและมีราคาไม่แพง แบตเตอรี่ชนิดนี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่แบตเตอรี่ชนิดนี้จำเป็นต้องสัมผัสกับออกซิเจน(อากาศ)อย่างสม่ำเสมอเพื่อถ่ายพลังงานและแบตเตอรี่ชนิดนี้จะเริ่มทำงานทันทีที่คุณดึงแถบสติกเกอร์เล็ก ๆ ด้านบนออก และมันจะทำงานต่อไปเรื่อยๆจนหมด โดยปกติแบตเตอรี่ Zinc-air  1 ชุด (3ก้อน) จะมีอายุการใช้งานประมาณ 60 – 90 ชั่วโมง
  • แบตเตอรี่ Silver-Oxide และ Alkaline แบตเตอรี่ทั้งสองอย่างนี้ทำงานโดยปฏิกิริยาเคมีภายในแบตเตอรี่ จึงไม่ต้องใช้อากาศในการทำงาน แบตเตอรี่2ชนิดนี้ อาจมีราคาถูกกว่าแบตเตอรี่ Zinc-Air  แต่จะไม่สามารถใช้งานได้นาน โดยปกติ แบตเตอรี่ Silver-Oxide และ Alkaline 1 ชุด (3ก้อน)  จะมีอายุการใช้งานประมาณ 6-8 ชั่วโมง
  • แบตเตอรี่แบบชาร์จใหม่ได้ แบตเตอรี่เหล่านี้ไม่ต้องใช้อากาศในการทำงานและสามารถชาร์จใหม่ได้หลายครั้ง
   • แบตเตอรี่แบบชาร์จใหม่ได้ขนาด 675 โดยปกติแบตเตอรี่แบบชาร์จใหม่ได้ขนาด 675 จะใช้งานได้ประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
   • แบตเตอรี่ DaCapo Power Pack ของ MED-EL สามารถใช้งานได้กับรางถ่านDaCapoสำหรับOPUS 2 หรือ รางถ่าน Mini Battery Pack สำหรับ OPUS2, RONDO, RONDO2 โดยปกติแบตเตอรี่ชนิดนี้ใช้งานได้สูงสุด 16 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
   • ชุดแบตเตอรี่มาตรฐานและแบตเตอรี่ Micro Li-Ion สำหรับผู้ใช้ SONNET โดยปกติสามารถใช้งานได้สูงสุด 10 หรือ 7 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้งตามลำดับ

ประสาทหูเทียมทำงานได้ดีที่สุดเมื่อใช้กับแบตเตอรี่ที่ให้พลังงานสูงเนื่องจากแบตเตอรี่ที่ให้พลังงานสูงสามารถให้กระแสได้มากกว่า ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือ เลือกแบตเตอรี่ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับใช้งานกับเครื่องประสาทหูเทียม

กลับมาที่คำถามที่ว่า “ฉันควรจะเลือกแบตเตอรี่ชนิดใด?”

คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การใช้งานของคุณ เช่น กรณีที่คุณต้องการใช้อุปกรณ์เสริม WaterWear คุณจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้แบตเตอรี่ที่ทำงานโดยไม่ใช้อากาศ ดังนั้นคุณต้องเลือกแบตเตอรี่แบบชาร์จใหม่ได้, Silver-Oxide หรือ Alkaline อย่างใดอย่างหนึ่ง

เราได้ยกตัวอย่างยี่ห้อของแบตเตอรี่ชนิดต่างๆมาให้คุณ ดังนี้

 • แบตเตอรี่ Zinc-Air : PowerOne, ZeniPower
 • แบตเตอรี่ Alkaline : Duracell
 • แบตเตอรี่ Silver-Oxide : VARTA
 • แบตเตอรี่ชาร์จใหม่ได้ ขนาด 675: PowerOne

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *