คุยกับ “คุณชัยณรงค์ รุ่งสวัสดีทรัพย์” เจ้าของบริษัทแสงชัยยนตราการ ว่าด้วยการผ่าตัดประสาทหูเทียมในวัย 58 ปี

ย้อนกลับไปเมื่อ 49 ปีที่แล้ว ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสถานที่ที่ผมและเพื่อนๆชอบไปกระโดดเล่นน้ำเป็นประจำ ในตอนนั้นเราก็เป็นแค่วัยรุ่นคนหนึ่งที่เล่นเพื่อความสนุกโดยไม่คิดว่าสุดท้ายแล้ว การเล่นน้ำจะส่งผลกระทบกับการได้ยินของเรา

ผลจากการเล่นน้ำเป็นประจำส่งผลให้ผมเป็นหูน้ำหนวกจึงไปหาหมอเพื่อทำการรักษา อาการที่ว่าก็ดีขึ้น แต่ก็ไปโดนน้ำอีกทำให้อาการกลับมาเป็นๆหายๆ เราก็รักษาไปเรื่อยจนผลสุดท้ายพบว่าเราสูญเสียการได้ยิน เพื่อนที่เคยมีก็หายไป รู้สึกไม่ดีกับตัวเองมากๆ จนไปอ่านเจอในหนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับการผ่าตัดประสาทหูเทียม จึงเริ่มศึกษาและไปพบหมออย่างจริงจัง

Q : ตัดสินใจนานไหมกว่าจะเข้ารับการผ่าตัดประสาทหูเทียม ?

ไม่นานครับ สำหรับผมการได้ยินเปรียบเสมือนการให้อาหารสมอง การได้ยินเป็นการเปิดโอกาสให้เราเข้าถึงสิ่งดีๆที่จะนำมาพัฒนาตัวเองได้มากกว่า

Q : เป็นการตัดสินใจที่ดูรวดเร็วไปไหม ?

ถ้าจะให้พูดก็ดูเหมือนเร็วไง (หัวเราะ) แต่ลึกๆแล้วผมก็กังวลเหมือนกันนะ กลัวว่าผ่าตัดมาแล้วจะไม่ได้ผล แต่เราก็มั่นใจว่าเราศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการได้ยินมาพอสมควร ถ้าช้าไปกว่านี้คงจะไม่ได้การแล้ว

Q : ผลหลังจากการผ่าตัดและใช้งานระสาทหูเทียมเป็นอย่างที่เราคาดหวังไว้ไหม ?

ย้อนกลับไปหลังผ่าตัดเสร็จเลยนะ วันแรกผมลุกมาก็เซแล้ว งงไปสักพักเลย แต่หมอบอกว่าเป็นอาการปกติไม่ต้องตกใจ พอกลับมาบ้านประมาณ 1 อาทิตย์ก็ยังไม่ได้ยินอะไร คิดว่าโดนหมอหลอกแล้ว เสียใจมาก ภรรยาเขาก็เข้ามาให้กำลังใจบอกให้อดทน ไปปรับเครื่อง ปรับไปสักพักก็ได้ยิน (ยิ้ม) ตอนนี้รู้สึกดี คิดถูกแล้วที่ผ่า (หัวเราะ)

Q : RONDO 2 เป็นเครื่องประมวลเสียงเครื่องแรกของคุณใช่ไหม ? 

ไม่ใช่ครับ RONDO 2 เป็นเครื่องที่สามของผมแล้วนะ ก่อนหน้านั้นใช้แบบเกี่ยวหูมา เสียงที่ได้ยินก็ถือว่าโอเคนะ แต่ผมชอบออกกำลังกาย เหงื่อเยอะทำให้เครื่องมีปัญหานิดหน่อย (หัวเราะ)

Q : เสน่ห์ของ RONDO 2 อยู่ตรงไหน ?

เสน่ห์ของเครื่องนี้อยู่ที่…มันไม่กลัวเหงื่อ อย่างที่บอกไปผมชอบออกกำลังกายแถวสวนใกล้บ้าน หรือเดินดูของไปเรื่อยๆครับ ทีนี้เหงื่อก็จะออกเยอะ แต่เจ้าตัวนี้ไม่เป็นอะไรเลย ไม่ต้องกลัวหลุดเพราะเป็นแบบไร้สาย เสียงที่ได้ยินก็ดีด้วย เลยรู้สึกว่า RONDO 2 เป็นเครื่องที่ดีที่สุดสำหรับผม

Q : หากวันหนึ่งมีคนเดินเข้ามาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับประสาทหูเทียมอยากจะบอกเขาว่าอะไร ?

อยากบอกเขาว่า “อย่าไปกลัว” การได้ยินจะทำให้เราดีขึ้น คำว่าดีขึ้นของผมในที่นี้ หมายถึง สุขภาพกายและสุขภาพจิตเลยนะ การได้ยินเสียงต่างๆ เช่น ได้ยินเสียงเพลง เสียงคนเขาคุยกัน เสียงลูกๆหลานๆ มันทำให้เรามีความสุข เพราะฉะนั้นสิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่การผ่าตัดแต่เป็นการไม่ได้ยินต่างหาก

 

 

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *