จากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ประชาชนทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส บทความนี้จึงเขียนขึ้นเพื่อให้คำแนะนำผู้ที่ใส่เครื่องช่วยฟังในขณะที่ใส่หน้าหากอนามัยซึ่งอาจทำให้เครื่องช่วยฟังโดยสายคาดหูเกี่ยวและอยู่ในตำแหน่งที่ผิดไปจากปกติได้

คำแนะนำในการช่วยรักษาเครื่องช่วยฟังให้ปลอดภัยขณะสวมใส่หน้ากากอนามัย

  1. หากผู้ใช้เครื่องไว้ผมยาวควรจะรวบผมมัดไว้ด้านหลัง เพื่อเป็นการเปิดตำแหน่งหูของคุณให้ชัดเจน และสวมใส่เครื่องช่วยฟังแล้วจึงใส่หน้ากากอนามัย ควรนำแว่นตาออกก่อนการใส่หน้ากากอนามัย
  2. ควรใช้หน้ากากอนามัยแบบเป็นผ้าหรือเส้นเชือก 4 เส้น ในการผูกไว้ด้านหลังศีรษะแทนการใช้แบบหูห่วง
  3. ระมัดระวังเครื่องช่วยฟังก่อนเสมอ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายคล้องหูอยู่ด้านนอกของตัวเครื่องช่วยฟัง ไม่เกี่ยวกับตัวเครื่องช่วยฟังเพื่อป้องกันการตกหล่นระหว่างการถอดเข้าออกของหน้ากากอนามัย
  4. ใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆที่ใช้รั้งสายหน้ากากอนามัยไม่ให้อยู่บริเวณตำแหน่งเครื่องช่วยฟังที่วางหลังใบหู หรือใช้สายคลิปคล้องเครื่องช่วยฟังเพื่อป้องกันเวลาตกหล่นได้
  5. ควรตรวจสอบเครื่องช่วยฟังอย่างสม่ำเสมอว่ายังวางอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องในขณะสวมใส่หรือถอดหน้ากากอนามัย และควรตรวจสอบว่าเครื่องช่วยฟังยังอยู่บนหูของคุณหรือไม่
  6. ถอดหน้ากากอนามัยออกทีละข้าง โดยใช้มือพยุงเครื่องช่วยฟังอย่างระมัดระวังในขณะถอดหน้ากากแล้วจึงนำเครื่องช่วยฟังออกเก็บไว้ในที่ปลอดภัย ไม่ควรดึงหน้ากากอนามัยออกพร้อมกันทั้ง 2 ข้างเพราะอาจทำให้เครื่องช่วยฟังตกหล่นได้
  7. ใช้มือทั้ง 2 ข้างขณะใส่เครื่องและถอดเครื่อง ไม่ควรใส่หรือถอดหน้ากากขณะที่ไม่มีสมาธิ เช่น ขณะคุยโทรศัพท์หรือขับรถ
  8. ควรหาสถานที่ปลอดภัยในการถอดและใส่หน้ากากอนามัย เช่น ควรถอดและใส่ขณะนั่งอยู่บนโต๊ะที่ปูด้วยผ้าขนหนู ดังนั้นหากเครื่องช่วยฟังเกิดการตกหล่นจะตกลงบนพื้นอย่างนุ่มนวลและปลอดภัย และสามารถมองเห็นได้ชัดเจน หากไม่สามารถหาพื้นที่เหล่านี้ได้ อาจหามุมเงียบๆและไม่มีสิ่งกีกขวางภายในห้องมากนักในการสวมใส่หรือถอดหน้ากากอนามัย
  9. ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนทิ้งหน้ากากอนามัยหรือนำหน้ากากผ้าใส่ในเครื่องซักผ้า เนื่องจากอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังอาจถูดสายรัดเกี่ยวหลุดออกจากหูและติดอยู่ที่หน้ากากอนามัยได้
Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *