ในหลายๆครั้งที่ผู้ใช้งานเครื่องช่วยฟังประสบปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องช่วยฟัง แต่ไม่ทราบว่าจะปรึกษาใคร ทั้งนี้ด้วยประสบการณ์ของผู้เขียนที่พบเจอผู้ใช้งานเครื่องช่วยฟังมาหลายๆท่าน ผู้เขียนจึงได้รวบรวมปัญหาที่พบบ่อยๆมาให้ทุกท่านได้ทราบกัน เพื่อเป็นอีกหนึ่งหนทางเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับทุกท่าน หวังว่าคำถามและคำตอบที่ผู้เขียนรวบรวมมาจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

1.  รู้สึกไม่คุ้นเคยกับการใส่เครื่องช่วยฟัง การใส่เครื่องช่วยฟังซึ่งเป็นอุปกรณ์ใหม่ อาจทำให้รู้สึกไม่สะดวก และไม่เคยชินได้ ในระยะแรกของการใส่เครื่องช่วยฟังจึงจำเป็นที่จะต้องสร้างความคุ้นเคยกับอุปกรณ์และการใส่เครื่องช่วยฟังก่อน ข้อควรปฏิบัติง่ายๆ เพื่อให้ช่วยในการปรับตัวเกิดความเคยชินได้แก่

  • เริ่มใช้เครื่องช่วยฟังในสถานที่เงียบ   หรือเมื่ออยู่เพียงลำพังก่อน   เมื่อเกิดความคุ้นเคยจึงเริ่มใส่เมื่อมีผู้สนทนาด้วยเพียงหนึ่งคน    แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนผู้สนทนาด้วยมากขึ้นตามลำดับ
  • ทำตารางการฝึกใช้เครื่องช่วยฟัง

วันแรก     ใส่     1  ชั่วโมงตอนเช้า  กลางวัน   และเย็น

วันที่  2    ใส่     2  ชั่วโมงตอนเช้า  กลางวัน   และเย็น     

วันที่  3    ใส่     3  ชั่วโมงตอนเช้า  กลางวัน   และเย็น

วันที่  4    ใส่     4  ชั่วโมงตอนเช้า  กลางวัน   และเย็น

  • สังเกตว่าสถานที่และเวลาที่เครื่องช่วยฟังใดที่เป็นประโยชน์แก่ท่าน
  • จดบันทึกอาการและปัญหาที่เกิดขึ้น  เพื่อซักถามเมื่อถึงกำหนดนัดหมาย

2. รู้สึกกลัวว่าหูจะหนวกหลังจากใส่เครื่องช่วยฟังไปนานๆ หลังจากถอดเครื่องช่วยฟังออกรู้สึกการได้ยินแย่ลงกว่าเดิม   จริง ๆ แล้วเครื่องช่วยฟังไม่ได้ทำลายการได้ยินที่หลงเหลืออยู่   เวลาที่ใส่เครื่องช่วยฟังไประยะหนึ่ง   หูของท่านจะเคยชินกับระดับความดังของเสียงที่ได้ยินจากกำลังขยายของเครื่องช่วยฟัง    เมื่อถอดเครื่องช่วยฟังออกการได้ยินจะกลับไปเท่าของเดิมทันที   ซึ่งทำให้ท่านเปรียบเทียบว่าได้ยินไม่ชัดเท่ากับเมื่อใส่เครื่องช่วยฟัง   จึงรู้สึกกังวลว่าประสาทหูจะเสื่อมมากขึ้น

3.  ได้ยินเสียงพูดของตนเองดังก้องมากขึ้น   เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเนื่องจากพิมพ์หูถูกอัดปิดอยู่ในช่องหูทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้ขึ้นคือรู้สึกเสียงพูดก้องมากขึ้น อย่างไรก็ตามปัญหานี้จะค่อยๆลดลงได้เมื่อใช้เครื่องช่วยฟังไประยะหนึ่งจนสามารถปรับตัวได้ 

4.  ทำไมจึงได้ยินเสียงจากสิ่งแวดล้อมดังมาก     เครื่องช่วยฟังทำหน้าที่ขยายเสียงทุกเสียงที่ผ่านเข้ามาในหู    จึงไม่สามารถจะเลือกฟังแต่เสียงที่ต้องการได้ยินได้   อย่างไรก็ดีปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับแต่งเครื่องช่วยฟังโดยเจ้าหน้าที่

5.  ทำไมเครื่องช่วยฟังจึงมีเสียงหวีดหอน   อาจเกิดจากพิมพ์หูไม่พอดีกับรูหู   หรือมีปัญหาพิมพ์หูอุดตันจากขี้หู   หรือมีปัญหาที่ตัวเครื่องช่วยฟังได้   ควรรีบไปปรึกษาเจ้าหน้าที่

หากผู้ใช้งานเครื่องช่วยฟังท่านใดประสบปัญหา หรือต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @hearlifeth

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *