เครื่องช่วยฟังแบบลำโพงวางอยู่ในช่องหู (Receiver-in-canal: RIC)  เป็นเครื่องช่วยฟังชนิดหนึ่งที่วางเครื่องไว้หลังใบหูและส่งสัญญาณเสียงเข้าสู่ช่องหูโดยตรง เนื่องจากมีการวางตำแหน่งลำโพงไว้บริเวณด้านนอกตัวเครื่องช่วยฟังโดยลำโพงจะวางตัวอยู่ในช่องหู โดยลำโพงที่วางอยู่ด้านนอกนี้จะเชื่อมต่อโดยสายสัญญาณที่ต่อมาจากตัวเรือนของ

เครื่องช่วยฟังเครื่องช่วยฟังประเภท RIC นี้มักจะมีขนาดเล็กและสามารถใช้ถ่านเบอร์ 10, เบอร์ 312 หรือเบอร์ 13 ขึ้นอยู่กับการออกแบบรางถ่านบนตัวเรือนเครื่องช่วยฟัง โดยส่วนใหญ่การใช้งานดังนี้

  • ถ่านเบอร์ 10 จะมีอายุการใช้งานประมาณ 3-5 วัน
  • ถ่านเบอร์ 312 จะมีอายุการใช้งานประมาณ 5-7 วัน
  • ถ่านเบอร์ 13 จะมีอายุการใช้งาน 10-14 วัน

ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนชั่วโมงในกรใช้งานต่อวันด้วย ทั้งนี้ควรคำนึงถึงระดับการสูญเสียการได้ยินที่เกิดขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินจะเป็นผู้แนะนำเครื่องที่เหมาะสม

 

ประโยชน์จากการใช้เครื่องช่วยฟังแบบ RIC

  1. เสียงที่ได้ยินเป็นธรรมชาติและคุณภาพเสียงคมชัดเนื่องจากลำโพงวางตัวอยู่ในช่องหู
  2. ลักษณะการวางตัวของเครื่องบริเวณหูจะแนบไปกับใบหูทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ซ่อนเครื่องช่วยฟังจากการมองเห็นได้ดี
  3. สามารถเปลี่ยนลำโพงเป็นขนาดต่างๆได้ จึงรองรับการสูญเสียการได้ยินที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ระดับเล็กน้อยถึงรุนแรง
  4. รองรับการสูญเสียการได้ยินที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต เนื่องจากมีลำโพงที่มีกำลังขยายหลากหลายขนาด ผู้ใช้จึงสามารถเปลี่ยนเฉพาะลำโพงเพื่อครอบคลุมระดับการสูญเสียการได้ยินที่เกิดขึ้น
  5. โดมหรือจุกใส่ในช่องหู มีหลากหลายรูปแบบเพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้เหมาะสมกับลักษณะการสูญเสียการได้ยิน เช่น ผู้ใช้มีการได้ยินดีที่ความถี่ต่ำจึงจำเป็นต้องใช้โดมแบบเปิดเพื่อลดความก้องกำทอนของเสียง เป็นต้น
  6. มีไมโครโฟน 2 ตัว เนื่องจากตัวเรือนเครื่องไม่ต้องเพิ่มพื้นที่ในการวางตำแหน่งลำโพงทำให้สามารถวางไมโครโฟนได้ 2 ตัว เพื่อแยกความแตกต่างของเสียงได้ดีขึ้นโดยเฉพาะการตัดเสียงรบกวน
  7. รองรับเทคโนโลยีการส่งสัญญาณแบบไร้สาย ช่วยให้การทำงานของเครื่องเป็นไปอย่างรวดเร็วและสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่างๆได้อย่างง่ายดาย เช่น การเชื่อมต่อโทรศัพท์ เป็นต้น

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *