เครื่องช่วยฟัง คือ เครื่องขยายเสียงขนาดเล็กที่สามารถใส่ติดไว้ที่หู ทำหน้าที่ขยายเสียงต่างๆให้ดังขึ้น ทำให้ผู้ที่มีอาการสูญเสียการได้ยินได้รับเสียงที่มีความดังเพิ่มขึ้นจนสามารถได้ยินเสียงได้ เครื่องช่วยฟังสามารถใช้กับผู้ที่มีอาการสูญเสียการได้ยินหรือที่เรียกว่า หูตึง ซึ่งจะมีปัญหาในการฟังเสียงต่างๆ รวมไปถึงปัญหาในการพูดคุย ติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆอีกด้วย

หลักเกณฑ์ในการเลือก เครื่องช่วยฟัง

  1. กำลังขยาย เนื่องจากระดับการสูญเสียการได้ยินในแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน การเลือกกำลังขยายของเครื่องช่วยฟังให้เหมาะกับผู้ใช้ในแต่ละคนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก
  2. งบประมาณ เครื่องช่วยฟังนั้นมีอยู่หลายรุ่น หลายราคา ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป
  3. รูปแบบการสวมใส่ รูปแบบของเครื่องช่วยฟังนั้นมีอยู่หลากหลายประเภท หลากหลายขนาด เช่น แบบแขวนหู แบบกล่อง แบบใส่ในช่องหู เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะชอบหรือมีความเหตุผลในการเลือกรูปแบบการสวมใส่เครื่องช่วยฟังที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งอาจจะมีเรื่องภาพลักษณ์ของการสวมใส่ด้วย
  4. สถานที่จำหน่าย เนื่องจากเครื่องช่วยฟังเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้งานควรได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมถึงต้องคำนึงบริการหลังการขายและการรับประกันด้วย เนื่องจากเครื่องช่วยฟังเป็นอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ชนิดหนึ่ง  

 

ขั้นตอนในการรับบริการเครื่องช่วยฟัง

  1. ผู้ที่มีอาการสูญเสียการได้ยินจะต้องเข้ารับ “การตรวจการได้ยิน” ก่อน เพื่อที่ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถวินิจฉัยได้ว่าการสูญเสียการได้ยินนั้นเกิดจากปัญหาอะไร ที่บริเวณไหนของหูรวมถึงระดับความรุนแรงของการสูญเสียการได้ยิน
  2. จากนั้นผู้เชี่ยวชาญจะนำผลของการตรวจการได้ยินมา ” วิเคราะห์” ว่าเหมาะสมกับการรักษาด้วยวิธีใด และเครื่องช่วยฟังสามารถแก้ไขปัญหาการได้ยินได้หรือไม่
  3. ถ้าหากเครื่องช่วยฟังสามารถแก้ไขปัญหาการได้ยินได้ ผู้เชี่ยวชาญก็จะต้อง “ตรวจสอบ” ก่อนว่าประเภทและระดับการสูญเสียการได้ยินนั้น เหมาะสมกับเครื่องช่วยฟังรูปแบบใดบ้าง มีรุ่นที่รองรับหรือไม่ จากนั้นผู้เชี่ยวชาญก็จะนำเครื่องช่วยฟังเหล่านั้นมาให้ทดลองใส่ โดยการปรับกำลังขยายให้เหมาะสมกับระดับการสูญเสียการได้ยินที่ตรวจวัดออกมาได้
  4. นอกจาก “การปรับ” อัตรากำลังขยายให้เหมาะสมกับระดับการได้ยินแล้วนั้น เครื่องช่วยฟังต่างรุ่นก็ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น จำนวนช่องสัญญาณ ระบบตัดเสียงรบกวน ระบบโฟกัสเสียงพูด เป็นต้น ซึ่งฟังก์ชันต่าง ๆ นั้นก็ขึ้นอยู่กับราคาของเครื่องช่วยฟังด้วย ยิ่งฟังก์ชันมากราคาก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน ฉะนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณของท่าน
Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *