เมื่อการสูญเสียการได้ยินของคุณเจสัน เริ่มส่งผลต่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน เขาจึงได้ตัดสินใจที่จะผ่าตัดฝัง ประสาทหูเทียม และในบทความนี้ คุณเจสัน ศัลยแพทย์และผู้ใช้ประสาทหูเทียม วัย 46 ปี จะมาแชร์ว่า 

  • ทำไมเขาถึงตัดสินใจผ่าตัด ประสาทหูเทียม
  • ประสาทหูเทียมมีประโยชน์อะไรบ้าง และ
  • การได้ยินผ่าเครื่อง ประสาทหูเทียม นั้นใกล้เคียงกับการได้ยินตามธรรมชาติของเขามากน้อยเพียงใด

ผมชื่อเจสัน อายุ 46 ปี เกิดและเติบโตในเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันผมเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงามทั้งร่างกายและใบหน้า ซึ่งงานอดิเรกของผมก็คือรถยนต์และการแข่งรถ การวิ่ง ฟิตเนส รวมถึงละครเวที

 

การวินิจฉัยภาวะสูญเสียการได้ยินแบบ “คุกกี้กัด”

การสูญเสียการได้ยินของผมเริ่มต้นที่วิทยาลัย โดยตอนแรกผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากจนกระทั่งจะเรียนจบวิชาศัลยศาสตร์ มีเพื่อนผมคนหนึ่งเขาสงสัยเกี่ยวกับการได้ยินของผม ดังนั้นเขาจึงได้ขอทำการทดสอบการได้ยินของผมเป็นเวลา 6 เดือน และได้รับผลการวินิจฉัยว่า: ผมสูญเสียการได้ยินแบบ “คุกกี้กัด” ผมจึงตัดสินใจทำการรักษาและใช้งานเครื่องช่วยฟัง ซึ่งตอนนั้นการได้ยินผมก็ดีขึ้น มันสามารถช่วยให้ผมได้ยินเสียงดัง ชัดเจน และสามารถแยกความแตกต่างของเสียงได้

อย่างไรก็ตาม 10 ปีต่อมา การได้ยินของผมก็ลดลงจนถึงจุดที่ใช้ชีวิตประจำวันยากลำบาก และเครื่องช่วยฟังที่ใช้ก็ไม่สามารถช่วยให้ผมแยกความแตกต่างของคำ หรือ เสียงได้เลย และผมยังพบว่า การสูญเสียการได้ยินของผมเกิดจากพันธุกรรม น่าเสียดายที่ครอบครัวของผมไม่มีใครรู้อะไรเลยจริง ๆ เพราะมีเพียงญาติไม่กี่คนที่มีการสูญเสียการได้ยินเท่านั้น และก็ไม่มีใครบอกผมเลยว่าการสูญเสียการได้ยินของผมนั้นมันน่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

______________________

การสูญเสียการได้ยินแบบ “คุกกี้กัด” คือ 

หนึ่งในภาวะที่มีการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทรับฟังเสียงบกพร่องที่ส่งผลต่อความสามารถในการได้ยินในช่วงความถี่กลางระหว่าง 500-2,000 เฮิรตซ์ (Hz) ซึ่งเหตุผลที่เรียกว่า “การสูญเสียการได้ยินแบบ “คุกกี้กัด” เนื่องจากผลลัพธ์จากการตรวจการได้ยินจะมีรูปร่างเหมือนตัว U คล้ายกับคุกกี้ที่มีใครกัด
ข้อมูลจาก: https://augustaent.com/what-is-cookie-bite-hearing-loss/

สภาวะโดดเดี่ยวทางสังคมเนื่องจากการสูญเสียการได้ยิน

เมื่อเวลาผ่านไป เครื่องช่วยฟังก็เริ่มไม่ตอบโจทย์กับการได้ยินของผมเรื่อย ๆ โลกของผมก็เริ่มแคบตัวลง การทำงานก็ยากขึ้นเรื่อย ๆ การใช้ชีวิตก็ไม่เหมือนเดิม เช่น ตอบไม่ตรงคำถาม สั่งของที่ร้านค้าหรือร้านอาหารไม่ได้ รู้สึกโดดเดี่ยวเพราะไม่ได้ยินเสียงอะไร 

โชคดีที่ภรรยาของผมคอยให้กำลังใจผมตลอดช่วงเวลานั้น ซึ่งเธอช่วยให้การนำทาง ช่วยตอบคนอื่นแทนผมในที่สาธารณะ ซึ่งหากเธอไม่อยู่ ลูกสาวของผมก็จะมาช่วยแทน และถ้าไม่มีใครอยู่กับผม ผมก็แค่ทำความคุ้นเคยกับสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจและลำบากใจนี้

 

การค้นคว้าวิธีแก้ปัญหาการสูญเสียการได้ยิน

ผมค้นคว้าหาข้อมูลมากมายก่อนที่จะเลือกผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม ซึ่ง MED-EL เป็นตัวเลือกที่ผมตัดสินใจเพราะอิเล็กโทรด เนื่องจากระดับเสียงนั้นใกล้เคียงกับเสียงตามธรรมชาติมาก ๆ ประสาทหูเทียมนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ผมมีโอกาสกลับมาได้ยินเสียงได้ตามปกติ แต่ยังช่วยให้ผมได้โอกาสกลับมาทำสิ่งต่าง ๆ รวมถึงสามารถฟังเพลง และสนุกไปกับจังหวะดนตรีได้อีกด้วย

 

การรอคอย 5 ปี จึงจะได้ประสาทหูเทียม

ผมใช้เวลา 5 ปีในการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมหลังจากปรึกษาในครั้งแรก การนัดหมายครั้งแรกของผมกับศัลยแพทย์คือเพียงเพื่อดูว่าผมมีทางเลือกอะไรบ้างที่จะช่วยให้ผมกลับมาได้ยิน ซึ่งผมก็ไม่ได้คาดหวังอะไร และในวันนั้นหลังจากกลับบ้านมาผมก็ได้แต่ร้องไห้ และเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับผม

“ตอนนั้นผมคิดว่า การได้ยินผมคงถึงจุดสิ้นสุดแล้ว แต่ตอนนี้ผมรู้แล้วว่ามันเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น” คุณเจสัน ผู้ใช้งานประสาทหูเทียม จากสหรัฐอเมริกากล่าว

ในช่วงสถานการณ์โควิดทุกคนต่างสวมหน้ากากกัน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ยากกับผมมาก ๆ เพราะปกติผมจะอาศัยการอ่านปากคนอื่นมาโดยตลอด และนั่นจึงทำให้ผมคิดว่าผมต้องทำอะไรบางอย่างจึงได้ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดฝั่งประสาทหูเทียม

 

การได้ยินเสียงใกล้เคียงกับเสียงธรรมชาติด้วยประสาทหูเทียม

เช้าวันแรกหลังเปิดใช้งานเครื่องประสาทหูเทียม ผมลงไปชั้นล่างและรินกาแฟ ซึ่งดูเป็นเรื่องปกติ แต่เช้านี้กลับแตกต่างไปจากเคยคือผมสามารถเข้าใจทุกคนที่เขาคุยกับผม และเสียงก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ มันเหมือนเสียงตอนที่ผมยังหูปกติหรือตอนที่ผมยังไม่สูญเสียการได้ยิน และหลังจากประมาณ 1 เดือน ผมก็เริ่มได้ยินเสียงเบส และใช้เวลาประมาณ 3 – 4 เดือนการได้ยินของผมก็ค่อย ๆ ปกติ

ตอนนี้การได้ยินของผมผ่านเครื่องประสาทหูเทียมมันเป็นธรรมชาติมาก บางเสียงอาจจะต้องใช้เวลาหน่อยเพื่อให้เราค่อย ๆ เรียนรู้ในการปรับตัวกับเครื่อง ซึ่งคุณภาพเสียงที่ผมได้รับเกือบจะเหมือนกับการได้ยินตามปกติ เหมือนตอนที่ผมยังไม่สูญเสียการได้ยิน

ข้อดีของเครื่องประมวลเสียง RONDO 3

ทุกวันผมใช้งานเครื่องประมวลเสียง RONDO 3 ตออด ซึ่งคุณภาพเสียงที่ผมได้รับคือดีมาก เสียงดังชัดเจน และเป็นธรรมชาติมาก ๆ และผมก็ชอบที่ RONDO 3 เป็นแบบติดไว้บนศีรษะโดยไม่ต้องมีอะไรมาแขวนไว้ที่หลังใบหูเหมือนกับเครื่องช่วยฟัง

ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ก็หายห่วงเพราะแค่วาง RONDO 3 ไว้บนแท่นชาร์จก่อนนอน ตอนเช้าก็พร้อมใช้งานได้ตลอดทั้งวันเลย จะออกไปช้อปปิ้ง เดินเล่น หรือ วิ่งก็ได้ ซึ่งผมชอบมากๆ เพราะถ้าผมใช้งานเครื่องช่วยฟังผมไม่สามารถใส่วิ่งได้ เพราะเหงื่อจะออกและไปปิดตัวเครื่อง  และได้ยินเสียงเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก ผมไม่สามารถสวมเครื่องช่วยฟังเมื่อออกไปวิ่งได้เพราะเหงื่อจะออกเยอะ และไปปิดบังเสียงมันได้ แต่ถ้าเป็น RONDO 3 ผมสามารถใช้งานได้ตามปกติเลย

 

กิจกรรมการฟื้นฟูการได้ยินหลังจากเปิดใช้งานเครื่องประสาทหูเทียม

ผมฝึกการฟังผ่านแอปพลิเคชัน และก็ยังให้ครอบครัวช่วยฝึกให้ ด้วยการพูดคำศัพท์พร้อมทั้งปิดปาก และให้ผมพูดออกมาว่าเขาออกเสียงคำว่าอะไร 

วันแรกทีเปิดเครื่องประสาทหูเทียม ระหว่างทางกลับบ้านภรรยาของผมเธอก็เล่นเพลง “Don’t Stop Believe” ของ Journey ซึ่งตั้งแต่วันนั้นผมก็ฟังเพลงนี้ทุกวันตลอดเป็นเวลา 4 เดือน ซึ่งมันดีมากๆ เพราะตอนนี้ผมสามารถเข้าใจคำศัพท์ทั้งหมดแล้ว

ผมชอบฟังเสียงเวลาที่ผู้คนรอบข้างคุยกันเพราะผมสามารถฟังพวกเขาได้แล้ว รวมถึงเสียงโซโล่กีตาร์ไฟฟ้า และดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ทุกวันนี้ผมสามารถเพลิดเพลินกับเสียงได้แล้วผ่านเครื่องประสาทหูเทียมนี้

 

ประโยชน์ของการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม

  1. การผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมช่วยให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้น ความกังวลกับการที่ผมไม่ได้ยินเสียงก็หายไป 
  2. ผมไม่รู้สึกเหนื่อยใจในตอนเย็นเลยหลังจากการฟังมาทั้งวัน
  3. ผมยังสามารถก้าวไปสู่บทบาทความเป็นผู้นำในที่ทำงาน และมีส่วนร่วมในการประชุมขนาดใหญ่ได้อีกด้วย ตอนนี้ผมได้ยินทุกอย่างแล้ว แม้แต่คนที่เปิดสปีกเกอร์โฟน (Speaker Phone) หรือ ลำโพงโทรศัพท์คุยด้วย ผมก็ยังได้ยิน
  4. ความสัมพันธ์ของครอบครัวผมดีขึ้น ตอนนี้ผมสามารถมีส่วนร่วมกับทุก ๆ กิจกรรมในครอบครัว
  5. เนื่องจากภรรยาของผมเป็นนักร้อง ซึ่งเธอจะต้องฝึกฝนอยู่บ่อย ๆ และเธอยังได้มีส่วนร่วมในการแสดงละครเพลงมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องดีมากที่ผมสามารถไปร่วมสนุกกับการฟังเธอร้องเพลงและแสดงได้อีกครั้ง

คำแนะนำของผมสำหรับคนอื่นที่สูญเสียการได้ยิน

การสูญเสียการได้ยินอาจทำให้คุณตัดขาดจากโลกภายนอกและคนรอบข้าง นอกจากนี้มันยังส่งผลต่อสุขภาพจิต อารมณ์ และแม้กระทั่งสุขภาพร่างกายของเราเอง เหมือนกับตอนนั้นที่โลกของผมมันเล็กลงเรื่อย ๆ ในแต่ละปีเนื่องจากการได้ยินของผมแย่ลง

“ประสาทหูเทียม เป็นสิ่งหนึ่งที่ดีมาก ๆ ในการเปิดโลกกว้างให้กับเราอีกครั้ง ให้เรากลับมาได้ยินเสียง และกลับมาใช้ชีวิตอย่างที่เราต้องการได้” คุณเจสัน ผู้ใช้งานประสาทหูเทียม จากสหรัฐอเมริกากล่าว

หากคุณสูญเสียการได้ยิน ผมแนะนำว่า: อย่าลังเลและทำทุกอย่างที่คุณทำได้ เพื่อรักษาการสูญเสียการได้ยิน ให้กำลังใจตัวเองแทนที่จะพยายามปกปิดการสูญเสียการได้ยินของเรา หากกรณีที่หูของคุณยังสามารถผ่าตัดฝัง ประสาทหูเทียม เพื่อกลับมาได้ยินอีกครั้งได้ ผมอยากให้คุณทำ อย่าตัดสินใจช้าเกือบไปเหมือนผมที่รอถึง 5 ปี กว่าจะเข้ารับประสาทหูเทียม

ขอบคุณ คุณเจสัน!

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *