ในฐานะผู้ปกครอง การเตรียมบุตรหลานของเราให้พร้อมสำหรับการผ่าตัดฝัง ประสาทหูเทียม อาจเป็นสิ่งที่เรากังวลใจไม่มากก็น้อยว่าการรักษาวิธีนี้จะเป็นอย่างไรหรือมีการหาข้อมูลว่าสิ่งใดที่ควรทำและไม่ควรทำ ไม่ว่าจะทั้งบนอินเทอร์เน็ต หรือคนรอบข้าง ซึ่งบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้กับหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นช่วง ก่อน ระหว่าง และหลังการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อให้คุณและลูกมีความเข้าใจ และสบายใจมากขึ้นก่อนวันนั้นจะมาถึง

โดยหัวข้อหลัก ๆ ที่เราจะนำกล่าวถึง ได้แก่..

 1. ก่อนการผ่าตัด
 2. ในวันผ่าตัด
 3. ระหว่างการผ่าตัด
 4. หลังการผ่าตัด

1. ก่อนการผ่าตัด

 • เตรียมคำถามของคุณให้พร้อม : จดคำถามที่คุณสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัด เพื่อถามแพทย์ในระหว่างการให้คำปรึกษา เพราะบางครั้งคุณอาจไม่กล้าที่จะถามหรือกังวลจนลืมว่าอยากถามสิ่งใด เมื่อได้คำตอบสามารถจดไว้ได้เผื่อคุณลืม หรือเก็บไว้อ่านในภายหลัง
 • สื่อสาร :  คุณอาจต้องเตรียมประโยคหรือคำพูดสำหรับญาติและเพื่อนที่คนใกล้ชิดในระหว่างการผ่าตัด เพื่อพูดคุย อัปเดตข้อมูล และเบี่ยงเบนความสนใจของคุณในขณะที่รอการผ่าตัดของลูก นอกจากนี้ยังเป็นสร้างความมั่นใจ และรับกำลังใจดี ๆ จากคนรอบข้างของคุณอีกด้วย
 • ยึดติดกับกิจวัตร : รักษากิจวัตรประจำวันของบุตรหลานในวันก่อนและในวันผ่าตัดให้มากที่สุด สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกของคุณผ่อนคลายความรู้สึกก่อนที่จะได้รับการรักษา

2. ในวันผ่าตัด

 • เป็นพลังบวก : มีส่วนร่วมกับลูกผ่านผ่าการสื่อสารด้วยกิริยา ท่าทาง น้ำเสียง วัตถุ การใช้สัญญาณต่าง ๆ  เพื่อช่วยให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย การแสดงออกทางสีหน้า การกอด และท่าทางที่มั่นใจสามารถช่วยให้ลูกของคุณรู้สึกผ่อนคลายได้
 • ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด : หากเด็กใช้งานเครื่องช่วยฟัง แนะนำให้พวกเขาสวมใส่ให้นานที่สุดเพื่อช่วยให้เขาได้ยินเสียง และกระตุ้นในการสื่อสาร
 • ใช้ของเล่นและเพลงให้เกิดประโยชน์สูงสุด : ให้นำของเล่นชิ้นโปรดของลูกคุณไปด้วย และเปิดเพลงหรือบทกลอนที่เขาชอบ เพื่อทำให้ลูกของคุณไม่ตกใจในสภาพแวดล้อมของโรงพยาบาล

3. ระหว่างการผ่าตัด

 • อยู่อย่างสบาย : อย่าลืมแพ็กสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้รู้สึกสบายขณะรอระหว่างการผ่าตัด นี่อาจรวมถึงผ้าห่มบางๆ สิ่งที่ต้องทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และการส่งข้อความหรือพูดคุยกับเพื่อน และคนในครอบครัว

4. หลังการผ่าตัด

 • สร้างความสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ : พูดคุย และรับฟังประสบการณ์จากครอบครัวผู้อื่นเกี่ยวกับการผ่าตัดประสาทหูเทียมของบุตรหลานพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นจากคนรู้จัก จากสถาบันการฝึก เผื่อได้รับคำแนะนำและเคล็ดลับที่คุณสามารถนำมาปรับใช้กับบุตรหลานของคุณ และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ “การฝึก” ทั้งจากโรงเรียน สถาบัน หรือที่บ้าน จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ลูกน้อยที่ใช้งานประสาทหูเทียมนั้น ได้มีเรียนรู้ ปรับตัว และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้นั่นเอง

ข้อมูลจาก MED-EL

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *