เสียงรบกวนในหูเป็นอาการที่บุคคลผู้นั้นได้ยินเสียงที่ดังขึ้นมาเองภายในหู บางคนได้ยินเป็นเสียงคล้ายจิ้งหรีด,จักจั่นร้องระงมอยู่ในหู บางคนได้ยินเป็นเสียงคล้ายลมดังฟู่ๆ หึ่งๆ ซ่าๆ หรือบางคนอาจได้ยินเป็นเสียงวิ๊งๆ วี้ๆ  ซึ่งคงจะน่ารำคาญมิใช่น้อย หากได้ยินเสียงรบกวนแปลกๆเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา บ้างถึงกับนอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ก่อให้เกิดความเครียด ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้

โดยทั่วไปแล้ววิธีการบำบัดอาการเสียงรบกวนในหูมักเป็นวิธีการที่ใช้เสียงกลบเพื่อให้สมองเบี่ยงความสนใจไปฟังเสียงอื่นแทนที่จะสนใจฟังแต่เสียงที่ดังในหูของตน เรียกว่าวิธีการบำบัดด้วยเสียง (Sound Therapy) ซึ่งผู้ป่วยจะต้องให้เวลาสำหรับการบำบัดด้วยวิธีนี้ เนื่องจากจะต้องเปิดเสียงนั้นๆฟังเป็นระยะเวลาหนึ่งในแต่ละช่วงวัน ซึ่งผู้ป่วยสามารถหาเสียงบำบัดฟังได้ด้วยตนเองจากแหล่งเสียงต่างๆ  หรือในเครื่องช่วยฟังที่มีโหมด Tinnitus

แต่ด้วยเทคโนโลยี Notch Therapy นั้นไม่จำเป็นต้องแบ่งเวลาให้กับการบำบัดเลย เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีพิเศษที่เป็นการปรับแต่งคุณภาพเสียงด้วยวิธีการลดระดับเสียงที่มีความถี่เดียวกันกับเสียงที่ดังรบกวนอยู่ในหูของผู้ป่วยลง ซึ่งหากจะให้อธิบายหลักการง่ายๆก็คือเสียงที่เหมือนกับเสียงที่ดังในหูของผู้ป่วยจะถูกตัดออกไปหรือทำให้เบาลง ทั้งนี้เพื่อให้ไม่เป็นการซ้ำเติมหูให้ได้ยินเสียงรบกวนนั้นมากไปกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งมีรายงานทางการแพทย์จากการศึกษาทดลองกับผู้ที่มีอาการเสียงรบกวนในหูพบว่าเมื่อรับฟังเสียงที่ถูกปรับแต่งคุณภาพด้วยเทคโนโลยี Notch Therapy เป็นระยะเวลานานๆ ผู้ป่วยมีความรู้สึกที่ดีขึ้นกับอาการเสียงในหูที่ลดลง นอกจากนี้ยังมีรายงานระบุว่าผู้ป่วยได้ยินเสียงต่างๆชัดเจนขึ้นด้วยเมื่อเปิดใช้ระบบ Notch Therapy ในโปรแกรมขยายเสียงของเครื่องช่วยฟัง

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *