ถาม-ตอบแบบไม่มีกั๊กกับคุณอัญชลี เทียมเหรียญทอง ผู้หลงใหลในเทคโนโลยีโดยเชื่อว่าเทคโนโลยีสามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้ที่สูญเสียการได้ยินให้ดีขึ้นได้

ในช่วงแรกเราก็เหมือนกับใครหลายๆคนที่ไม่ทราบว่าประสาทหูเทียมคืออะไร ได้ยินครั้งแรกก็เกิดคำถามขึ้นมามากมายภายในหัวว่าถ้าเราเลือกผ่าตัดไป แล้วเกิดมีความผิดปกติกับร่างกาย เช่น เป็นเจ้าหญิงนิทราไปเลยไม่ฟื้นขึ้นมา จะทำอย่างไร 

ราคาของตัวเครื่องเองก็มีราคาค่อนข้างสูงบวกกับยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในประเทศไทยเราเลยค่อนข้างกังวลโชคดีที่พี่สาวของเราเป็นนางพยาบาลเขาได้เตรียมข้อมูลไว้ให้และรู้ข้อมูลเชิงลึกทางเทคนิคการแพทย์พอสมควรเขาบอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวในทางกลับกันถ้าเราอยากได้ยินการผ่าตัดประสาทหูเทียมเป็นการตอบโจทย์ได้ดีเราเลยตัดสินใจว่าการผ่าตัดนี่แหละคือคำตอบจึงเปรียบได้ว่าคนที่จุดประกายในการผ่าตัดคือพี่สาวของเรา

Q: สาเหตุของการสูญเสียการได้ยินเกิดจากสาเหตุใดคะ ?

คุณหมอคาดว่าสาเหตุหลักเกิดจากพันธุกรรมเนื่องจากพี่สาวคนโตก็เป็นเราก็เป็นคุณพ่อก็เป็นปรากฎว่าในบ้านนี้เป็นกันทั้งหมด 3 คนคุณหมอจึงวินิจฉัยเบื้องต้นว่าน่าจะมาจากพันธุกรรมและกรรมพันธุ์ค่ะในส่วนของประเภทการสูญเสียการได้ยินคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นการสูญเสียการได้ยินชนิดหูชั้นกลางเสื่อมโดยเราเริ่มไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาธิบดีตอนอายุประมาณ 18-19 ปีตอนนั้นเรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 2 ในคลาสต้องมีการจดเลคเชอร์ขณะที่อาจารย์สอนเรารู้สึกว่าเราเก็บเลคเชอร์ได้ไม่เต็ม 100 % เลยรู้ว่ามันน่าจะเกิดอะไรขึ้นกับการได้ยินของเราเลยลองไปหาคุณหมอแต่ถ้าย้อนกลับไปตอนที่รู้สึกว่าเริ่มไม่ค่อยได้ยินแล้วคืออายุประมาณ 14 ปีในตอนนั้นเรายังสามารถใช้ชีวิตได้ปกติอยู่แค่รู้สึกว่าทำไมเพื่อนเรียกจากทางด้านหลังแล้วเราไม่หัน

Q: ตัดสินใจนานไหมกว่าจะเข้ารับการผ่าตัดประสาทหูเทียม ?

สำหรับเราไม่ได้ตัดสินใจนานเพราะเราใส่เครื่องช่วยฟังมานานแล้วเกือบ 10 กว่าปีได้แต่นานวันไปเรารู้สึกว่าผลการได้ยินของเริ่มลดลงประสิทธิภาพในการใส่เครื่องช่วยฟังเริ่มไม่ตอบโจทย์แล้วภาษาของเราแย่ลงเรื่อยๆไม่สามารถฟังคำพูดได้อย่างรู้เรื่องเลยต้องคิดหาวิธีหรือช่องทางอื่นที่ดีกว่านี้ในเรื่องเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมต่างๆที่จะแก้ไขปัญหา

Q: ทำไมถึงเลือกผ่าตัดประสาทหูเทียมกับ MED-EL ?

ก่อนที่จะเลือกผ่าตัดประสาทหูเทียมกับเมดเอลเราได้ทำการหาข้อมูลก่อนโดยตัวเราเองก็คลุกคลีอยู่ในวงการเครื่องช่วยฟังมาค่อนข้างนานเราใช้เครื่องช่วยฟังมานานจนแทบจะเป็น Sale ได้เลยเรารู้หมดว่าเครื่องช่วยฟังรุ่นอะไรมีกี่ชาแนลราคาเท่าไรตั้งแต่ Hi-end จนถึงตัว Low รู้ว่าข้อดีข้อเสียของการใส่เป็นอย่างไรรวมกับหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเราก็พบว่า “หากเราไม่ใช้เครื่องช่วยฟังการใช้ประสาทหูเทียมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ” เราก็มาหาข้อมูลประสาทหูเทียมต่อพบว่ามีหลากหลายเจ้ามากในประเทศไทยมีการเสิร์ชดูใน Youtube ว่าจากคนที่เขาใส่แล้วประสบการณ์การใส่การผ่าเป็นอย่างไร 

แต่จุดชนวนสำคัญเลยเริ่มมาจากพี่สาวพี่เขามีความสนใจในเรื่องนี้เพราะว่าสูญเสียการได้ยินเหมือนกันมีการหาข้อมูลก่อนว่าจะใช้อะไรในการแก้ปัญหาการได้ยินเพราะเขาเป็นคนที่ใส่เครื่องช่วยฟังแล้วไม่ตอบโจทย์เลยเขาก็เลยหาว่าทำอย่างไรให้กลับมาได้ยินเหมือนเดิมและก็ได้รับคำตอบว่าน่าจะเป็นประสาทหูเทียมซึ่งคือคำตอบที่ดีที่สุดณตอนนั้นที่มีเทคโนโลยีตอบโจทย์ 

พี่เขาก็หาข้อมูลคร่าวๆให้เราว่าบริษัทในไทยนี่มีกี่เจ้าเลือกเหมือนนางงามเลยว่ามีเมดเอลนะมีบริษัทที่ 2 ที่ 3 โดยเลือกจากความน่าเชื่อถือดูว่าบริษัทนี้มีความน่าเชื่อถือไหม ? มีสาขาไหม ?เป็นแค่นายหน้านำเครื่องเข้ามาขายหรือเป็นผู้ผลิตเอง ? และบริการหลังการขายเป็นอย่างไร ? 

ซึ่งเวลาเราเลือกดูก็ดูตามสเปกเหมือนเวลาเราเลือกสินค้าเลยดูตามหลักเกณฑ์ว่าน่าไว้ใจไหมไม่ได้ดูแค่สเปกดีอย่างเดียวต้องดูว่าบริการหลังการขายดีไหมการให้คำแนะนำของเจ้าหน้าที่แนะนำเครื่องมีความสามารถในการให้ความรู้การตอบโจทย์หรือคำถามที่เราอยากรู้มากน้อยแค่ไหน

เนื่องจากราคาของตัวเครื่องเองก็มีราคาค่อนข้างสูงบวกกับยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในประเทศไทยเราเลยค่อนข้างกังวลโชคดีที่พี่สาวของเราเป็นนางพยาบาลเขาได้เตรียมข้อมูลไว้ให้และรู้ข้อมูลเชิงลึกทางเทคนิคการแพทย์พอสมควรเขาบอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวในทางกลับกันถ้าเราอยากได้ยินการผ่าตัดประสาทหูเทียมเป็นการตอบโจทย์ได้ดีเราเลยตัดสินใจว่าการผ่าตัดนี่แหละคือคำตอบจึงเปรียบได้ว่าคนที่จุดประกายในการผ่าตัดคือพี่สาวของเรา

ซึ่งก็เป็นสปอนเซอร์ในการที่ช่วยให้เราได้ผ่ามีการประสานกับบริษัทเมดเอลดึง Sale มาพูดคุยกันมีการยิงคำถามในสิ่งที่สงสัยเพราะจริงๆพี่เป็นคนชอบสินค้าแนวนี้อยู่แล้วมันก็ตอบโจทย์แหละตรงกับจริตว่ามันมีเทคโนโลยีใหม่นะน่าสนใจจริงๆ

โดยเจ้าหน้าที่ของทางเมดเอลมีการติดต่อให้ข้อมูลให้ความรู้หรือกระทั่งตอบคำถามที่เราสงสัยได้ค่อนข้างที่จะกระจ่างมากเพราะก่อนตัดสินใจเราก็เลือกคุยกับที่อื่นมาแล้วว่าเครื่องคุณเป็นอย่างไรสเปกอย่างไรซึ่งเวลาเรายิงคำถามเดียวกันนี้เราไม่ได้คำตอบไม่ได้ความชัดเจนพอเราถามเมดเอลปุ๊ปเมดเอลตอบได้หมดซึ่งตรงนี้ถึงทำให้เลือกเมดเอลจากที่เรามี 3-4  ที่เราหาอยู่ เพราะงั้นเราเลือกสินค้าคุณไม่ได้เลือกแค่ว่ามันมีราคาอย่างเดียว เรื่องของบริการหลังการขายก็ต้องดูด้วย คุณภาพสินค้าก็ต้องดีด้วย เรื่องของทีม Supprot เจ้าหน้าที่ที่ตรวจการได้ยิน กระทั่งเจ้าหน้าที่ปรับจูนเครื่อง เพราะฉะนั้นเมดเลก็คือคำตอบ 

Q: ประทับใจอะไรในเครื่องประมวลเสียง RONDO 2 บ้างคะ ?

จริงๆเราก็ไม่มีเครื่องเปรียบเทียบเหมือน iphone 10  และ 11 ว่าเป็นอย่างไร เพราะเครื่องนี้เป็นเครื่องแรก และเป็นรุ่นล่าสุด ถ้าเทียบเท่าตอนนี้คือไอโฟน 11 เราว่าเทคโนโลยีของเครื่องค่อนข้างตอบโจทย์ คือ นำ้หนักเบา ไม่หนา ติดเครื่องแล้วเบาสบาย เราเคยเข้าไปดูในยูทูปก่อนว่าหน้าตาเครื่องเป็นประมาณไหน ? โบราณไหม ? มีสายรกรุกรังหรือไม่ ? 

ด้วยความที่เราต้องไปโรงพยาบาลอยู่เรื่อยๆก็จะเคยเห็นเด็กๆใส่เรายังเคยหัวเราะเลยว่านี่อะไรดูตลกมีสายโตงเตงที่หูเพราะเมื่อก่อนไม่เคยรู้เลยว่านั่นคือประสาทหูเทียมแต่เครื่องนี้การดีไซน์โอเคมันตอบโจทย์เราเองมีงานที่ต้องติดต่อกับผู้คนการใส่อะไรที่มันห้อยรุงรังหรือไม่คล่องตัวจะลำบากอันนี้ถือว่าเป็นการดีไซน์ตอบโจทย์มากทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้ปกติเครื่องเกาะที่ศีรษะดี

Q: ผลหลังจากการผ่าตัดเป็นอย่างที่เราหวังไว้ไหมคะ ?

ถือว่าเป็นไปตามที่เราคาดหวังนะหลังจากผ่ามาตอนนี้จะเข้าปีที่ 2 แล้วปลายปีนี้จะครบ 2 ปีพอดีในช่วงแรกที่เรายังไม่ได้เปิดเครื่องเราก็คิดนะว่าตอนเปิดเครื่องครั้งแรกมันจะเป็นอย่างไรเรามองภาพไม่ออกว่าเราจะมาถึงจุดที่การได้ยินจะปกติได้อย่างไรเราได้ยินเขาพูดต่อๆกันมาว่าเสียงที่ได้ยินเป็นเหมือนหุ่นยนต์เราก็ตั้งโปรแกรมไว้เลยว่าเราต้องได้ยินเสียงเหมือนหุ่นยนต์เหมือนในหนังสตาร์วอซึ่งมันก็เป็นจริงๆนะสำหรับช่วงแรก (หัวเราะ)

แต่พอหลังจากนั้นสมองก็เริ่มจดจำคุ้นชินกับสัญญาณเสียงเราเริ่มแยกออกว่านี่คือเสียงอะไรเช่นเสียงนกร้องเสียงนกหวีดเสียงน้ำไหลเสียงฝนตกอะไรอย่างนี้ก็เหนือความคาดหมายเหมือนกันนะเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ของเทคโนโลยีเหมือนกัน (ยิ้ม)

ไม่น่าเชื่อเลยว่าเทคโนโลยีจะปรับเปลี่ยนชีวิตเราได้ให้เรากลับมาได้ยินเพราะเราเคยผ่านจุดนั้นมาแล้วจุดที่เราไม่ได้สูญเสียการได้ยินมาตั้งแต่กำเนิดเรารู้ว่าเสียงปกติเป็นอย่างไรเราเลยกลับไปเทียบว่ากับตอนก่อนสูญเสียการได้ยินเราเริ่มเสียการได้ยินตอนอายุ 14 ตอนที่เราปกติดีทุกอย่างเราได้ยินมาอย่างไรตอนนี้กลับกันเหมือนได้ยินใกล้เคียงณตอนนั้นตอนนี้อาจจะเรียกไม่ได้ว่าเต็ม 100 % แต่ก็มากกว่า 80 % ที่เราสามารถพูดคุยได้ใช้ชีวิตได้ดีขึ้นเราสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้นด้วยเพราะตอนนั้นต้องรบกวนคนรอบข้างให้ช่วยฟังหน่อยช่วยคุยโทรศัพท์หน่อยไปไหนก็จะไม่ค่อยกล้าไปไม่กล้าพูดกับใครแต่ตอนนี้เราก็รับโทรศัพท์เองได้คุยเองได้ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนชีวิตเรานะ

Q: อยากแนะนำคนที่เข้ามาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับประสาทหูเทียมว่าอย่างไรคะ ?

อยากแนะนำว่า “ถ้ามีงบอย่าลังเลที่จะผ่าตัดใส่ประสาทหูเทียม” คุณจะต้องดูระดับการสูญเสียการได้ยินของคุณถ้าสูญเสียมากถึง 40-50% ควรจะใช้ประสาทหูเทียม “เราไม่ต้องไปทนกับเสียงที่ไม่ชัดประสาทหูเทียมจะพลิกเรากลับมาให้เรากลับมาได้ยินเหมือนเดิม” แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณเพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงถ้ามีโอกาสมีงบถึงอยากให้ผ่าตัด

อย่างตอนนี้เราเจอใครที่เริ่มหูไม่ได้ยินเราจะบอกไปเลยว่าอย่าลังเลเพราะว่าการผ่าตัดไม่ได้น่ากลัวบางคนเขาไม่ได้กลัวเรื่องเสียเงินเขากลัวเรื่องการผ่าตัดเราเจอคนที่มีทรัพย์ตรงนี้เรื่องราคาเขาไม่ได้ซีเรียสเขากลัวว่าผ่าแล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่าเป็นเจ้าหญิงนิทราไหมจะเดี้ยงไหมผ่าแล้วไม่ฟื้นเกิดเป็นอะไรขึ้นมาช็อคนะกลัวผลข้างเคียง 

ซึ่งหลังจากที่เราผ่ามาเราก็ฟื้นขึ้นมาปกติผ่านไป 3 วันปุ๊ปเราขับรถเลยอ่ะไม่ได้เป็นอะไรเลยคือฟื้นมาปุ้ปขับรถได้ 200 กว่ากิโลเมตรขับรถได้ทันทีเลยพอ 1 เดือนเราก็ขึ้นเครื่องบินบินไปไหนต่อไหนได้ใช้ชีวิตได้ปกติมากคือตอนแรกกลัวเรื่องผ่านี่แหละแต่จริงๆแล้วมันไม่มีอะไรเลยมันไม่ได้น่ากลัวเลยมันไม่มีความเจ็บหมอก็วางยาเราเราก็ไม่เจ็บแล้ว

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *