จากตัวเลขในสถิติรายงานขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO พบว่ากว่า 466 ล้านคน จากประชากรทั่วโลกกำลังประสบปัญหาเรื่องการได้ยิน แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจยิ่งไปกว่านั้น คือ  34 ล้านคนที่กำลังประสบปัญหานี้นั้นเป็นเด็ก ซึ่ง 60%ของเด็กกลุ่มที่มีปัญหาการได้ยินเกิดจากสาเหตุที่ สามารถป้องกันได้

จากสถิติเหล่านี้จะพบว่าปัจจุบันปัญหาเรื่องการได้ยินเป็นปัญหาหนึ่งที่พบได้ทุกเพศทุกวัยทั้งนี้อาจเกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุแต่สิ่งที่สำคัญคือการตรวจพบตั้งแต่แรกเริ่มเพื่อทำการช่วยเหลือและฟื้นฟูการได้ยินต่อไปโดยเฉพาะในเด็กมีความจำเป็นมากที่ต้องตรวจให้พบก่อนอายุครบ 6 เดือนและต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีเพื่อให้มีพัฒนาทางภาษาและการพูดใกล้เคียงกับเด็กปกติในขณะเดียวกันหากตรวจพบล่าช้าหรือไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างเหมาะสมอาจส่งผลกระทบต่อการสื่อสารของเด็กในอนาคต

โดยในอดีตเรามักเชื่อว่า ‘การได้ยินผิดปกติ’ ‘หูตึง’ หรือ ‘หูหนวก’ เป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้หากเกิดขึ้นแล้วเราจะไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมได้อีกแต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ต่างๆได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าปัญหาเรื่องการได้ยินสามารถแก้ไขหรือฟื้นฟูให้กลับมาใกล้เคียงปกติได้ด้วยการตรวจเช็คการได้ยินและใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือด้านการฟัง

แอปพลิเคชั่น Look and Say จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการสร้างความตระหนักรู้เรื่องการได้ยิน โดยมีแนวคิดให้ผู้ปกครองประเมินบุตรหลานได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยการประเมินนั้นเป็นลักษณะของการสังเกตพฤติกรรมการฟังและการตอบสนองต่อเสียงของเด็ก ลักษณะเสียงที่ใช้ประเมินคือ The ling six sound ได้แก่ อา อี อู อืม ส ช ซึ่งเป็น 6 เสียงตัวแทนของความถี่เสียงพูดตั้งแต่เสียงโทนต่ำ กลาง และสูง โดยหลักการใช้เสียงดังกล่าวเป็นไปตามสากลที่จะใช้เสียงเหล่านี้ในการประเมินการได้ยินเบื้องต้นโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง หลังจากการประเมินแล้วAppจะแสดงตารางสรุปผล และคำแนะนำสำหรับบุตรหลานของท่าน นอกจากจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ปกครองแล้ว ยังเอื้อประโยชน์ให้แพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ ใช้ในการพิจารณาพัฒนาการด้านการฟังของเด็กร่วมอีกด้วย 

จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถเช็คการได้ยินได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว อยากให้ทุกคนเข้ามาทดสอบเกี่ยวกับการได้ยินด้วยตนเองและของบุตรหลานได้ที่ LINE ID : @hearlifeth

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *