หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยๆ ในการผ่าตัดประสาทหูเทียม วันนี้จึงขออธิบายเกี่ยวกับการฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยินอย่างง่าย ๆ ให้ทุกคนเข้าใจกัน จริง ๆแล้วการผ่าตัดก็ถือเป็นการฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยิน หรือ Rehabilitation อย่างหนึ่ง โดยการผ่าตัดนั้นถือเป็นขั้นตอนแรกในการฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยิน แต่การผ่าตัดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินมีสมรรถภาพการได้ยินดีขึ้นได้อย่างเต็มที่ ฉะนั้นหลังจากการผ่าตัดประสาทหูเทียม ผู้ที่สูญเสียการได้ยิน โดยเฉพาะในกรณีเด็กที่สูญเสียการได้ยินตั้งแต่กำเนิด จึงต้องพัฒนาทักษะการฟังด้วยประสาทหูเทียมอยู่เสมอ ๆ เพื่อช่วยให้สมองทำความเข้าใจ เรียนรู้เพื่อเชื่อมโยงกับเสียง ทำให้ทักษะการฟังและการสื่อสารพัฒนาขึ้นตามลำดับ โดยการฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยินสามารถทำได้ผ่านการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันต่างๆเช่น การพูดคุย การฟังเพลง การเล่นดนตรี หรือแม้กระทั้งการอ่านหนังสือ

ในการฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยินนั้นจะมีผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาและอาชีพในการช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยิน และนี่คือตัวอย่างผู้เชี่ยวชาญจากสาขาและอาชีพต่าง ๆ ที่ทำงานร่วมกัน

  •  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหู คอ จมูก (Ear Nose Throat Specialist : ENT)

แพทย์ หรือ หมอผู้เชี่ยวชาญในการตรวจ วินิจฉัย รักษาโรค และผ่าตัดทางหู คอ จมูก โดยแพทย์ ENT จะเป็นผู้ทำการผ่าตัดให้แก่ผู้ใช้งานประสาทหูเทียม

  • นักแก้ไขการได้ยิน (Audiologist)

นักแก้ไขการได้ยินจะมีหน้าที่ตั้ง ปรับ และ แก้ไขโปรแกรมให้แก่ผู้ใช้งานประสาทหูเทียมตั้งแต่ก่อนเข้ารับการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม นอกเหนือจากนั้นนักแก้ไขการได้ยินยังสามารถตรวจเช็กการได้ยินและช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพการฟังได้อีกด้วย

  • นักแก้ไขการพูด (Speech and Language Pathologist/Therapist)

นักแก้ไขการพูดจะทำการประเมินทักษะทางการพูดและภาษาให้แก่ผู้สูญเสียการได้ยินก่อนเข้ารับการผ่าตัดประสาทหูเทียมพร้อมกับติดตามผลและพัฒนาทักษะการสื่อสาร และหากผู้ใช้งานประสาทหูเทียมบางรายมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาทักษะการสื่อสารหรือภาษาก็สามารถปรึกษานักแก้ไขการพูดได้

  • ครูการศึกษาพิเศษ (Hearing Therapist)

ครูการศึกษาพิเศษ คือ ผู้ประเมินและให้คำแนะนำเกี่ยวกับความคาดหวังในช่วงก่อนเข้ารับการผ่าตัดประสาทหูเทียม และหลังจากการผ่าตัดเสร็จสิ้นครูการศึกษาพิเศษจะช่วยฝึกฝนและฟื้นฟูการได้ยินหลังจากการใส่ประสาทหูเทียม

  • จิตแพทย์หรือที่ปรึกษา (Psychologist หรือ Counsellor)

ไม่ใช่ว่าผู้ใช้งานประสาทหูเทียมทุกคนที่จะต้องเข้าพบจิตแพทย์หรือที่ปรึกษา แต่อย่างไรก็ตามในกรณีของผู้ใช้งานบางรายอาจจะต้องการที่ปรึกษาและสนับสนุนในแง่ของการให้กำลังใจและพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาภายในจิตใจ

  • เพื่อน ๆ และครอบครัว (Family and Friends)

เพื่อน ๆ และครอบครัวถือเป็นบุคคลสำคัญอย่างยิ่งในการฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยิน เนื่องจากเป็นบุคคลที่เข้าถึงและพูดคุยกับผู้ใช้งานประสาทหูเทียมมากที่สุด ดังนั้นการบอกให้เพื่อน ๆ และครอบครัวทราบเกี่ยวกับการใช้งานประสาทหูเทียมจะทำให้การสื่อสารดีมากขึ้นได้

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *