หูตึง

หูตึง

หูเป็นอวัยวะที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญและส่วนใหญ่ก็มักกังวลเกี่ยวกับปัญหาของการได้ยินอย่างอาการ หูตึง ว่าอาจเกิดกับตนเองก่อนเวลาที่คาดเอาไว้ ทำให้เรื่องของการดูแลหูกลายเป็นเรื่องที่ถูกค้นหาอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถชะลออาการหูตึงได้ด้วยตัวเอง และแน่นอนว่าแอดมินไม่ลืมที่จะนำวิธีชะลออาการหูตึงด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ

  • ฟังเพลงในระดับที่พอดี การได้ยินเสียงในระดับปกติ จะอยู่ที่ 25-30 เดซิเบล แต่ด้วยนิสัยของคนทั่วไปมักชื่นชอบด้วยการฟังเพลงจากหูฟัง ซึ่งประสิทธิภาพที่เลือกเน้นในด้านของเสียงเพลงที่ดังและชัดเป็นตัวเลือกหลัก ๆ ที่หลายคนปักใจซื้อ แต่อันที่จริงแล้วการฟังเสียงจากหูฟังนั้นมีโอกาสทำให้หูฟังเกิดอันตรายได้ ขอแนะนำให้เปิดเสียงเพลงในระดับที่พอดีคือไม่เกิน 60% ของความดังทั้งหมดของหูฟัง ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของการได้ยินได้
  • หลีกเลี่ยงการเจอเสียงดังหากไม่จำเป็น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการเข้าสู่พื้นที่ที่มีเสียงดังมากหากไม่จำเป็น ซึ่งจะสามารถสังเกตว่าบริเวณรอบตัวของคุณมีเสียงที่ดังมากเกินไปหรือไม่จากสิ่งที่คุณต้องเจอเช่น ต้อง ต้องใช้ระดับเสียงที่ดังมากกว่าปกติในการสนทนา หรือมีอาการปวดหัวจากการเจอเสียงดังติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือหากจำเป็นจะต้องไปงานที่มีเสียงดัง หรือพบว่าภายในงานมีกิจกรรมที่มีเสียงดังติดต่อกันเป็นเวลานาน แนะนำให้ใส่อุปกรณ์ป้องกันเสียงและออกห่างจากจุดที่มีเสียงดังทุก ๆ 15 นาที หากออกจากพื้นที่ที่เสียงดังแล้ว ควรอยู่ในพื้นที่เงียบเพื่อพักหูประมาณ 16-18 ชั่วโมง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยชะลออาการหูตึงที่จะเกิดขึ้นได้
  • ตรวจหูอย่างสม่ำเสมอ การตรวจหูอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เรารู้ว่าเรามีปัญหาที่เกิดกับการได้ยินหรือไม่ อย่างเช่นอาการหูอื้อ หรือขี้หูอุดตัน หรืออาการหูดับ และเมื่อเราพบว่าเกิดปัญหาเราจะสามารถเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการวินิจฉัยและหาทางรักษาตามอาการได้อย่างตรงจุดได้อีกด้วย ทำให้เราสามารถชะลออาการหูตึงที่อาจมาถึงก่อนเวลาได้

อ่านถึงตรงนี้แล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับวิธีการชะลออาการหูตึงที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้เราต้องรับรู้ก่อนว่า อาการหูตึงเป็นอาการที่มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้นการชะลอให้โรคที่กำลังจะเกิดก็เป็นผลดีกับตัวของคุณอย่างแน่นอน

และหากใครที่กำลังกังวลใจว่าตนเองมีอาการผิดปกติ หรือรู้สึกว่ากำลังประสบปัญหาในด้านการได้ยินอยู่ ควรรีบเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีนะคะ เพราะ hearLIFE เราอยากให้คุณมีสุขภาพหูที่ดีและมีความสุขค่ะ

Line Official : @hearlifeth

Facebook: https://www.m.me/hearlifethai

หรือโทร 02-693-9411

#เครื่องช่วยฟัง #เครื่องช่วยฟังแบบทัดหลังใบหู #BTE #hearingaid #hearingloss #hearLIFE

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *