ผู้ที่มีอาการเสียงดังในหูนั้นจะรู้สึกว่าได้ยินเสียงอะไรซักอย่างดังอยู่ในหูตลอดเวลา ซึ่งเสียงที่ได้ยินนั้นจะแตกต่างออกไปในแต่ล่ะบุคคล เช่น เสียงลม เสียงคลื่น เสียงซ่า เป็นต้น ซึ่งก่อให้เกิดความรำคาญและทำให้ความสามารถในการฟังจับใจความลดลง เพราะ มีเสียงดังรบกวนในหูตลอดเวลา ส่งผลให้ความสามารถในการฟังเสียงที่เข้ามาจากภายนอกนั้นลดน้อยลง

สาเหตุ และ การรักษาอาการการเกิดเสียงดังในหู

สาเหตุของการเกิดเสียงดังในหูนั้นมีหลายสาเหตุมาก เช่น มีขี้หูไปอุดตัน แก้วหูทะลุ หรือ เกิดจากประสาทหูเสื่อม เป็นต้น ส่วนการรักษานั้น อันดับแรกท่านจะต้องเข้ารับการตรวจวินิจฉัยก่อนว่าเสียงที่ดังในหูนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีอุปกรณ์ที่สามารถวินิจฉัยเสียงดังในหูได้อย่างละเอียดว่าเสียงในหูที่ท่านได้ยินนั้นดังขนาดไหน เป็นเสียงลักษณะเช่นไร ซึ่งหากทราบสาเหตุและข้อมูลจากการตรวจแล้ว ทางแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถให้การรักษาได้อย่างถูกต้อง เช่น รับประทานยา ฝังเข็ม เปิดเสียงเพื่อฟังกลบเสียงรบกวน หรือใส่เครื่องช่วยฟัง เป็นต้น

โดยส่วนใหญ่แล้วอาการเสียงดังในหูนั้นจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แต่อาจจะสร้างความรำคาญและทำให้ไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุขนัก หากท่านมีอาการนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *