คุยแบบเจาะลึกกับคุณ Karl Scheibuer ผู้ผ่าตัดประสาทหูเทียมทั้งสองข้าง

ในออสเตรียคุณจะได้รับสิทธิรักษาพยาบาลที่ค่อนข้างดี ซึ่งผมเป็นหนึ่งในผู้ได้รับสิทธินั้น ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีผมมีอาการเสียงดังในหูข้างขวามาตลอด ยิ่งไปกว่านั้นในขณะเดียวกันผมค้นพบว่าผมค่อยๆสูญเสียการได้ยินไปอย่างช้าๆด้วย

Q : ช่วยเล่าถึงความเป็นมาในการสูญเสียการได้ยินของคุณหน่อยได้ไหมคะ ?

อยากจะบอกว่าคุณต้องตั้งใจฟังนะเพราะเรื่องมันค่อนข้างซับซ้อน (หัวเราะ) ผมมีอาการเสียงดังในหูตั้งแต่ปี 2004 (พ.ศ.2547) แล้ว รู้สึกรำคาญมากๆ ผมเลยไปพบหมอเพื่อทำการตรวจการได้ยินก็พบว่าหูข้างซ้ายของผมอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องใช้เครื่องช่วยฟังแล้ว หมอเลยให้เครื่องช่วยฟังมาเครื่องหนึ่งแต่ผมก็เลือกที่จะไม่ใช้มัน จนกระทั่งในปี 2012 (พ.ศ.2555) ผมจึงเริ่มใส่เครื่องช่วยฟัง รู้สึกว่าเสียงรอบข้างดังไปหมด มันช่วยให้ผมได้ยินนะ แต่ไม่สามารถช่วยให้ผมสื่อสารกับผู้คนรอบข้างได้ ผมจึงตัดสินใจกลับไปพบหมออีกครั้ง

Q : ดูเหมือนสถานการณ์ทางการได้ยินของคุณดูแย่ลงนะคะ

ใช่ครับ ปี 2015 (พ.ศ.2558) เนี่ยถือเป็นปีที่ผมได้บทเรียนของการสูญเสียการได้ยินครั้งใหญ่เลย มีอยู่วันหนึ่งผมขึ้นรถประจำทางไปทำงานปกติ มีผู้หญิงคนหนึ่งนั่งข้างๆกัน เธอกำลังจาม จามอย่างหนักเลย ผมได้ยินก็คิดว่าเธอคงไม่สบายจึงไออย่างหนัก แต่เมื่อหันไปสิ่งที่ผมเห็นคือ เธอกำลังจาม เธอไม่ได้ไอ วันนั้นทำให้ผมตระหนักได้ว่าผมสูญเสียการได้ยินอย่างจริงจังแล้ว

Q : คุณหมอได้บอกไหมคะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้คุณสูญเสียการได้ยิน ? 

สาเหตุที่ทำให้สูญเสียการได้ยินมีความเป็นไปได้กว่า 200 สาเหตุแต่สาเหตุหลักๆของผมเลย คือ ความเครียด อย่างที่บอกไปนอกจากเหตุการณ์บนรถประจำทางวันนั้น ปี 2015 (พ.ศ.2558) ยังเป็นปีที่ผมตกงานด้วย เพราะผมฟังไม่รู้เรื่อง การพูดคุยโทรศัพท์สำหรับผมคือเรื่องที่ยากมาก ผมจับใจความของประโยคไม่ได้เลยว่าใครพูดอะไร

Q :  ทำไมคุณถึงเลือกผ่าตัดประสาทหูเทียมกับ MED-EL คะ ?

มันยากมากที่จะอธิบายให้ทุกคนเข้าใจ (หัวเราะ) การผ่าตัดประสาทหูเทียมเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากกก (ลากเสียงยาวมาก) ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจระบบภายในของหู การทำงานต่างๆในก้นหอย MED-EL มีสาย Electrode ที่ปรับเข้าได้กับก้นหอยของทุกคน การใช้งานเครื่องประมวลเสียงก็สามารถเข้าใจได้ง่าย (หยิบเครื่องประมวลเสียงมาทดสอบให้ดู) การเรียนรู้หลังการผ่าตัดก็เป็นเรื่องสำคัญ ในตอนแรกมันอาจจะยากที่จะทำความเข้าใจเพราะผมเองผ่าตัดประสาทหูเทียมทั้งสองข้าง แต่มันไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของทุกคนหรอกเชื่อสิ มันน่าทึ่งมากนะจากที่คุณไม่ได้ยินแต่หลังจากการผ่าตัดคุณจะได้ยินทุกเสียงรวมถึงเสียงสุนัขเห่า (ยิ้ม)

Q : แล้วตอนนี้คุณยังมีปัญหากับการพูดคุยโทรศัพท์อยู่ไหมคะ ?

ไม่แล้ว ไม่มีแล้ว ผมใช้อุปกรณ์ตัวนี้ (Artone 3 MAX) ในการพูดคุยทางโทรศัพท์ คุณแค่เชื่อมต่อมันกับโทรศัพท์ หรือ อุปกรณ์อะไรก็ได้ที่มี Bluetooth แค่นั้นเองคุณก็จะได้ยินเสียงส่งตรงมาถึงหูเลย

Q : มาถึงคำถามสุดท้ายแล้วนะคะ ในฐานะผู้ใช้งานประสาทหูเทียม MED-EL คุณคิดว่า MED-EL Thailand เป็นอย่างไรคะ ? 

โอ้โห้ เป็นคำถามที่ผมรู้สึกเป็นเกียรติมาก (หัวเราะ) ผมประทับใจกับบรรยากาศและการต้อนรับของทุกคนที่นี่นะ บรรยากาศในศูนย์การได้ยินที่นี้คล้ายกับที่ออสเตรียเลย รู้สึกดี สะอาดมากๆ ในด้านการต้อนรับและบริการผมสัมผัสได้ถึงความใส่ใจ ความเป็นมิตร และความเป็นกันเองของทุกคนมากๆ ขอบคุณมากๆครับ ผมรู้สึกดีจริงๆ

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *