การได้ยิน

เราได้ยินได้อย่างไร?

การได้ยินเป็นหนึ่งในประสาทสัมผัสทั้งห้า ซึ่งเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนด้วยการนำเอาเสียงมาเชื่อมโยงกับความหมาย ความสามารถใน การได้ยิน เป็นสิ่งจำเป็นในการทำความเข้าใจสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา

การได้ยินของมนุษย์เจริญสมบูรณ์ตั้งแต่เกิด สามารถตอบสนองต่อเสียงเบาๆ จนถึงเสียงที่ดังมากๆ แม้กระทั่งทารกขณะอยู่ในครรภ์มารดาก็สามารถตอบสนองต่อเสียงได้

เราสามารถแบ่งโครงสร้างหูออกเป็นสามส่วนได้ดังนี้:

  • หูชั้นนอก
  • หูชั้นกลาง
  • หูชั้นใน

หูชั้นนอกประกอบด้วย ใบหู ช่องหู และเยื่อแก้วหู เสียงจะเดินทางผ่านช่องหูไปยังเยื่อแก้วหูและทำให้เกิดการเคลื่อนไหวหรือสั่นสะเทือนของเยื่อแก้วหู
หูชั้นกลางเป็นช่องว่างด้านหลังของเยื่อแก้วหู ที่มีกระดูกเล็ก ๆ สามชิ้น ได้แก่ กระดูกค้อน กระดูกทั่ง และกระดูกโกลน หรือเรียกรวมว่ากระดูกหู โดยปลายข้างหนึ่งเชื่อต่อกับเยื่อแก้วหู ส่วนปลายอีกข้างหนึ่งเชื่อมต่อกับหูชั้นใน การสั่นสะเทือนจากเยื่อแก้วหูจะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนซึ่งจะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของของเหลวในหูชั้นใน

การเคลื่อนไหวของของเหลวในหูชั้นในหรือคอเคลีย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับโครงสร้างเล็กๆ ภายในหูชั้นในหรือเซลล์ขน การเคลื่อนไหวของเซลล์ขนนี้จะทำให้เกิดสัญญาณไฟฟ้าจากหูชั้นในถึงเส้นประสาทการได้ยินแล้วแปลสัญญาณไฟฟ้าเหล่านี้เป็นเสียง

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *