เคยสงสัยกันไหมว่า เวลาเราเป็นหวัดเรามักจะมีอาการหูอื้อร่วมด้วย?

หูของมนุษย์เรามี 3 ชั้น ได้แก่ หูชั้นนอก หูชั้นกลาง หูชั้นใน ซึ่งหูชั้นกลางมีลักษณะเป็นช่องว่าง ๆ ที่มีกระดูกหูที่ทำหน้าที่นำเสียงเข้าสู่หูชั้นใน เมื่อเราเป็นหวัดจะทำให้เกิดมีน้ำขังในหูชั้นกลางทำให้กระดูกหูไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ เป็นสาเหตุให้เสียงเข้าสู่หูชั้นในได้น้อยลง ทำให้เรารู้สึกหูอื้อ หรือ ได้ยินเสียงน้อยลง

 

 

ที่หูชั้นกลางนั้นมีช่องเปิดที่เชื่อมระหว่างช่องคอหลังโพรงจมูก เรียกว่า ท่อยูสเตเชี่ยน

  • ท่อยูสเตเชี่ยน มีหน้าที่ปรับความดันในหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก เมื่อเราเป็นหวัดจะมีการอักเสบที่ทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส ทำให้เยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบนบวม และยังทำให้ท่อยูสเตเชียนที่มีเยื่อบุชนิดเดียวกันก็จะบวมด้วย ส่งผลให้เกิดการอุดกั้นหรือการทำงานที่ไม่ปกติของท่อยูสเตเชี่ยน อากาศ และของเหลวในหูชั้นกลางไม่สามารถถ่ายเทได้ ทำให้ความดันภายในหูชั้นกลางมีความดันติดลบ และดึงน้ำออกจากเซลล์เยื่อบุผิวทำให้มีน้ำขังในหูชั้นกลาง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เรารู้สึกหูอื้อนั่นเอง

 

 

อาการหูอื้อที่เกิดจากหวัด มักมีอาการไม่นาน เมื่อหายหวัดแล้วอาการหูอื้อก็จะดีขึ้นและค่อย ๆ หายไปได้เอง แต่หากว่าคุณหายดีจากการเป็นหวัดแล้วอาการหูอื้อยังคงอยู่ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจดูความผิดปกติในหูชั้นกลาง และตรวจภายในโพรงจมูกร่วมด้วยเนื่องจากมักพบจมูกอักเสบเรื้อรังหรือไซนัสอักเสบได้บ่อยในภาวะนี้

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *