เบอร์ทัส จากแอฟริกาใต้ตัดสินใจในการผ่าตัดฝัง ประสาทหูเทียม หลังจากที่ได้รับการวินิจฉัยว่า เขาสูญเสียการได้ยินระดับรุนแรงมากหรือหูหนวกในวัย 66 ปี ในบทความนี้เขาได้มาพูดถึง ทำไมเขาถึงตัดสินใจผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม ประสาทหูเทียมช่วยให้ชีวิตเขาดีขึ้นอย่างไร และความปรารถนาของผมสำหรับอนาคต

ผมชื่อ เบอร์ทัส มาจากพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ ก่อนหน้าที่ผมจะได้รับประสาทหูเทียม การที่ผมไม่ได้ยินเสียงนั้นทำให้ผมต้องได้ออกจากงาน ซึ่งต่อมาผมก็ได้เริ่มต้นธุรกิจใหม่โดยการขายและสนับสนุนโซลูชันซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งก็เป็นไปได้ดี และในเวลาว่าง ผมก็มักจะไปเล่นกอล์ฟ ปั่นจักรยาน และเดินเล่นที่สวนสาธารณะของแอฟริกาใต้

 

สูญเสียการได้ยินตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง

เมื่อต้นในปี 2016 ผมเริ่มได้ยินเสียงเบาลง เวลาสนทนาหรือพูดกับใครก็เข้าคำผิด จนรู้สึกว่าเวลาจะพูดคุยกับใครทั้งต่อหน้าหรือทางโทรศัพท์ เป็นสิ่งที่ยากมากๆ ตอนนั้นผมหาเหตุผลและโทษเป็นความผิดของทุกอย่างยกเว้นการได้ยินของผมเอง

ตอนอายุ 61 ปี ผมได้ไปตรวจการได้ยินและพบว่าผมสูญเสียการได้ยิน หลังจากนั้นก็ได้ใส่เครื่องช่วยฟังมาระยะเวลาเกือบ 5 ปี โดยผมสูญเสียการได้ยินที่หูทั้งสองข้างจากระดับเล็กน้อยและก็มากขึ้นจนถึงในระดับรุนแรง ซึ่งผมได้ยินเพียงเสียงระดับต่ำเท่านั้น และแพทย์บอกผมว่าเครื่องช่วยฟังจะไม่ช่วยอะไรผมไม่ได้อีกแล้ว และควรพิจารณาถึงอุปกรณ์ “ประสาทหูเทียม”

 

ผลกระทบของการสูญเสียการได้ยิน

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาทำให้ผมต้องหลีกเลี่ยงการสังคม ทำให้ต้องอยู่คนเดียวโดยไม่มีภรรยา และยังมีผลกระทบต่ออาชีพการงานของผมอีกด้วย และในช่วงสถานการณ์โควิดการล็อกดาวน์เป็นประโยชน์กับผมมากๆ เนื่องจากทำให้ผมไม่ต้องเข้าสังคม สามารถทำงานจากบ้านโดยใช้อีเมลเป็นส่วนใหญ่ ผมพยายามหลีกเลี่ยงการประชุมออนไลน์ เพราะเป็นสิ่งที่ยากมากๆ ในการฟังสำหรับผม

 

การเตรียมตัวสำหรับ ประสาทหูเทียม

หลังที่รู้ว่าเครื่องช่วยฟังจะช่วยอะไรผมไม่ได้แล้ว ผมจึงได้ศึกษาการรักษาด้วยประสาทหูเทียม เพื่อดูความเป็นไปได้ในการฟื้นการได้ยินและโอกาสที่ผมจะกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเมื่อก่อน และผมก็ได้เช็กสิ่งที่ต้องทำคือ..

 • อ่านบล็อกเกี่ยวกับประสาทหูเทียม
 • ดูข้อดีและข้อเสียประสาทหูเทียมของแต่ละที่
 • สอบถามกับกลุ่มประสาทหูเทียมในโซเชียลมีเดีย
 • พูดคุยและดูรีวิวกับผู้ใช้งานประสาทหูเทียม เพื่อฟังประสบการณ์ตรง
 • ตัดสินใจเลือกและดำเนินการ

การกลับมาได้ยินเสียงอีกครั้ง

ผมเปิดเครื่องประสาทหูเทียมครั้งแรก ในวันที่ 14 เมษายน 2022 โดยคุณ Tania Swart จาก PCIU ผมรู้สึกตกใจนิดหน่อยเพราะเสียงของผู้คนคล้ายตัวชิปมังก์ แต่หลายๆ บล็อกที่เคยอ่านก็บอกว่าช่วงแรกๆ อาจจะเป็นอย่างนั้นได้ หลังจากได้การปรับเครื่องครั้งแรก เสียงคล้ายๆ ชิปมังก์ก็หายไป และกลายมาเป็นเสียงคนปกติเหมือนที่ผมเคยได้ยิน ผมได้ยินเสียงต่าง ๆ เสียงคนรอบข้าง ซึ่งเสียงดีขึ้นมากกว่าตอนที่ผมใส่เครื่องช่วยฟังเสียอีก

ผลลัพธ์ที่รวดเร็วด้วยประสาทหูเทียมของผม

หลังจากปรับเครื่องมาสี่ครั้ง (ทั้งหมด 7 สัปดาห์ต่อมา) และฝึกการฟังเพลงและหนังสือด้วยเสียงมากมาย ตอนนี้ผมสามารถ:

 • ฟังและเข้าใจเสียงอย่างชัดเจนมากขึ้นแทนการอ่านปาก (ทั้งเวลาคุยกัน 2 คน สูงสุด 4 คน)
 • พูดคุยกับผู้โดยสารในรถของผมขณะขับรถ
 • โทรไปหาเพื่อน ครอบครัว หรือ คุยติดต่อธุรกิจ
 • เข้าร่วมการประชุมออนไลน์ได้สบายใจด้วยอุปกรณ์ AudioLink
 • ฟังเพลงบ่อยมาก ๆ 
 • ได้ยินเสียงนกร้องและเสียงสูงอื่น ๆ ชัดเจน
 • เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่ผมได้ยินเสียง เช่น เสียงไมโครเวฟหรือไฟสัญญาณรถ

ผมไม่เคยคิดว่าจะได้รับผลลัพธ์การได้ยินเร็วขนาดนี้มาก่อน ซึ่งแต่ละคนก็ได้ผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ทุก ๆ ครั้งที่มีการปรับเครื่อง ผมรู้สึกว่าเสียงมันค่อย ๆ ดีขึ้น

 

ความปรารถนาของผมสำหรับอนาคต

นั่นก็คือเรื่องเสียงดนตรี อยากเข้าใจคำพูดที่มีเสียงรบกวนให้ดีขึ้น ปีหน้าผมมีแพลนที่จะเข้ารับประสาทหูเทียมอีกข้าง นอกจากนี้ผมยังอยากจะแนะนำให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินลองทำความเข้าใจและศึกษาประสาทหูเทียมดูก่อน เผื่อสิ่งนี้อาจจะตอบโจทย์ได้เร็วกว่าเครื่องช่วยฟังที่คุณใช้อยู่ก็ได้

ขอขอบคุณ MED-EL สำหรับการสนับสนุนและพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ ที่ช่วยให้ผมกลับมาได้ยินเสียง และใช้ชีวิตได้ปกติอีกครั้ง

 

ขอบคุณ คุณเบอร์ทัส!

บทความจาก MED-EL

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *