พบกับคุณซานดรา ผู้ใช้งานประสาทหูเทียมและนักชีววิทยาจากประเทศสเปน ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกถึงเส้นทางการได้ยินที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับแซนดรา ตั้งแต่วินาทีแรกที่เธอค้นพบว่าเธอมีภาวะสูญเสียการได้ยินไปจนถึงการตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม เรื่องราวของเธอแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าอันน่าทึ่งของเทคโนโลยีเกี่ยวกับการได้ยิน และเน้นย้ำไปถึงความสำคัญของการขอความช่วยเหลือ การดูแลรักษาสุขภาพจิตใจ และการทำลายกำแพงในใจเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขการได้ยิน

 

สวัสดีค่ะ ฉันชื่อแซนดรา อายุ 25 ปี มาจากมาดริด ประเทศสเปน เป็นนักชีววิทยาที่เชี่ยวชาญในด้านพันธุศาสตร์และชีววิทยาของเซลล์ นอกจากนี้ ฉันยังเป็นนักวิจัยในสาขาชีววิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุล โดยเฉพาะในด้านการสูญเสียการได้ยินและเนื้องอกอีกด้วย ซึ่งฉันรักในการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ และพยายามทำให้วิทยาศาสตร์นั้นเข้าถึงผู้คนได้ง่ายขึ้น ประกอบไปกับความสนุกสนานในการเรียนรู้

 

การรับมือกับความตกใจในการสูญเสียการได้ยิน

ตอนอายุ 17 ปี ในตอนเช้าวันหนึ่ง ฉันตื่นขึ้นมาแล้วพบว่ามีเสียงดังก้องในหู ไม่นานรู้สึกว่าหูข้างขวาไม่ได้ยินอีกเลย และสิ่งที่ตามมาก็คือฉันมีอาการคลื่นไส้และวิงเวียนศีรษะจึงต้องรีบไปโรงพยาบาล ทันทีที่รู้ว่าฉันไม่สามารถฟื้นฟูให้หูข้างขวากลับมาได้ยินเสียงได้แล้ว ฉันตกใจมาก ๆ เพราะมันเกิดขึ้นอย่างกระทันหัน การที่สูญเสียการได้ยินและได้ยินเสียงเพียงข้างเดียว ถือเป็นความท้าทายที่สำคัญมากกว่าที่หลายคนคิด รวมถึงตัวฉัน

 

การปรับตัวกับการสูญเสียการได้ยิน

ฉันพยายามที่จะปรับตัวกับการสูญเสียการได้ยินของฉันให้เร็วที่สุด จึงอยากให้คนรอบข้างช่วยเหลือและเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ดังนั้นฉันไม่ลังเลที่จะขอให้เพื่อนและครอบครัวพูดให้ชัดเจนมากขึ้น หรือ ขยับไปพูดใกล้ ๆ กับหูทางซ้ายของฉัน เพื่อที่ฉันจะเข้าใจได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ฉันต้องรับมือกับผู้คนจำนวนมาก รวมถึงความคิดของตัวฉันเอง วันหนึ่งฉันมีความคิดแว็บเข้ามาในหัวว่า: ทำไมฉันจึงควรมองข้ามบางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นกับฉัน?

_________________________________

ฉันจึงตระหนักได้ว่า: ฉันสามารถฟื้นความสามารถในการได้ยินให้กลับมาอีกครั้งได้ เพียงแค่ฉันยอมรับกับการสูญเสียการได้ยินและมองหาวิธีทางในการรักษามัน ตั้งแต่วินาทีนั้นเป็นต้นมา ฉันจึงตัดสินใจที่จะรับมือกับมัน และมองไปข้างหน้าสู่อนาคตที่ดีกว่า คุณแซนดรา กล่าว
_________________________________

ค้นหาข้อมูล และมองหาตัวเลือกการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม

ไม่นานก็ตระหนักได้ว่า ฉันจำเป็นต้องพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ ดังนั้นจึงได้เข้ารับการปรึกษาแพทย์ หลังจากผ่านการทดสอบหลายครั้ง ทีมผู้เชี่ยวชาญได้สรุปว่า “ประสาทหูเทียม” คือวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับฉัน ในระหว่างการเตรียมการผ่าตัดฉันก็ได้เลือกประสาทหูเทียมของ MED-EL เนื่องจากอุปกรณ์มีความปลอดภัยสำหรับการทำ MRI ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะฉันต้องเข้ารับตรวจโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งผ่าน MRI ประจำอยู่แล้ว

 

ประสบการณ์การได้ยินแบบใหม่ด้วยประสาทหูเทียมของฉัน

ในวันเปิดเครื่องครั้งแรก ทันทีที่เริ่มได้ยินเสียงฉันรู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ และก็คิดว่าสมองของฉันจะปรับตัวเข้ากับสัญญาณเสียงใหม่ได้อย่างไร แต่ที่สำคัญคือ มันคงต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการปรับตัว และฟื้นฟูสมรรถภาพทางการฟังของฉัน

____________________________

ฉันรู้สึกขอบคุณสำหรับประสาทหูเทียมนี้ เพราะมันช่วยให้ฉันสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างเต็มที่ เช่น พูดคุยสนทนากับผู้คน แยกแยะเสียงที่แตกต่างกัน รวมถึงสามารถเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงได้อย่างมีความสุข คุณแซนดรา กล่าว
____________________________

 

การฟื้นฟูการฝึกพูดกับประสาทหูเทียม

สัปดาห์แรกหลังการเปิดใช้งานมันมีเสียงเยอะมาก ซึ่งมันยากที่จะแยกแยะคำพูด แต่สมองของฉันก็ค่อย ๆ เรียนรู้ระบบใหม่นี้ ขอบคุณทีมนักแก้ไขการพูดที่โรงพยาบาล La Paz ที่ช่วยฝึกให้ฉัน ทำให้เริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น จนสามารถแยกแยะเสียงต่าง ๆ ไปจนถึงการมีส่วนร่วมในการสนทนาระหว่างกับคนอื่น 2 ต่อ 2 ได้ในเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น

 

การได้ยินเสียงด้วยเครื่องประมวลเสียง RONDO 2

ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากกับการตัดสินใจเลือกเครื่องประมวลเสียง RONDO 2

  • อุปกรณ์มันลงตัวกับวิถีการใช้ชีวิตของฉันมาก ๆ โดยเฉพาะเวลาฉันใส่แว่นไปพร้อมกับเครื่องประมวลเสียง RONDO 2 ที่เพียงแค่ติดไว้บนศีรษะ และด้วยดีไซน์ที่สะดวกสบายนี้ช่วยให้ฉันสามารถเพลิดเพลินกับประโยชน์ของประสาทหูเทียมได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ
  • ประสาทหูเทียมและเครื่องประมวลเสียง RONDO 2 ไม่เพียงแต่ช่วยให้ฉันได้ความมั่นใจคืนมา แต่ฉันช่วยให้ฉันกล้าที่จะออกยังสถานที่ที่มีผู้คน และมีเสียงรบกวนมากมาย เช่น ร้านอาหาร บาร์ ที่สาธารณะ เป็นต้น 
  • และฉันยังสามารถระบุตำแหน่งที่มาของเสียงและควบคุมโทนเสียงของฉันในเวลาพูดคุยได้อีกด้วย

____________________________

เครื่องช่วยฟังหรือประสาทหูเทียม ไม่ควรถูกมองว่าเป็นสิ่งต้องห้าม แต่เป็นสิ่งที่ช่วยเหลือคุณในชีวิตประจำวัน เช่นเดียวกับแว่นตาที่ช่วยในการมองเห็นนั่นเอง คุณแซนดรา กล่าว
____________________________

 

แต่ละคนต่างมีวิธีในการรับมือแตกต่างกันออกไป ซึ่งฉันมองว่ามันสามารถเป็นประโยชน์ที่เราจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์คนอื่น และนำมาปรับใช้กับตัวเอง สำหรับฉัน ความกล้าที่จะเสี่ยงและการที่ได้ลองใช้งานประสาทหูเทียมนั้น มันช่วยทำให้ชีวิตของฉันเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นมาก ๆ จึงอยากจะมาแชร์ความรู้สึกทั้งหมดของฉันผ่านบทความนี้ เพื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ ไม่มากก็น้อย

 

การสนับสนุนและการให้กำลังใจจากฉัน

ฉันว่าการสูญเสียการได้ยินไม่ได้กำหนด หรือ จำกัดคุณภาพชีวิตของคุณ การที่เรายอมรับตัวเลือกต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้เราได้รับความมั่นใจมากขึ้น กล้าที่จะสนุกไปกับการพูดคุย และยังได้ปลดล็อกตัวเองเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต ดังนั้น ฉันจึงอยากให้ประสบการณ์การได้ยินของฉันช่วยให้คุณผ่านผ่าอุปสรรคไปได้ แล้วก้าวไปสู่ชีวิตที่สดใส และความสุข

ขอบคุณ คุณแซนดรา

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *