ADHEAR

 

ADHEAR อุปกรณ์จิ๋วแต่แจ๋ว

อุปกรณ์ช่วยการได้ยินชนิดล่าสุดที่เรียกว่า ADHEAR เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการฟังของผู้ที่ประสบปัญหาการนำเสียงบกพร่อง ได้แก่ ผู้ที่มีปัญหาหูชั้นกลางเรื้อรัง ผู้ที่ไม่มีใบหู ไม่มีช่องหู ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะมีปัญหาที่หูชั้นนอกและ/หรือหูชั้นกลาง ทำให้เสียงไม่สามารถเดินทางเข้าสู่หูชั้นในได้ และยังเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับผู้ที่มีปัญหาหูชั้นในแบบหูหนวกสนิท 1 ข้าง (single-sided deafness) ให้สามารถกลับมาได้ยินเสียงรอบข้างได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกครั้ง

หลักการทำงานของ ADHEAR

อุปกรณ์นี้ใช้หลักการเช่นเดียวกันกับ Bone hearing aid คือการนำเสียงผ่านทางกระดูก โดยจะรับสัญญาณเสียงจากภายนอกแล้วแปลงสัญญาณเสียงเป็นการสั่นสะเทือนเข้าไปสู่หูชั้นในโดยตรง แต่สิ่งที่เหนือกว่าคือการผสมผสาน 2 หลักการเข้าด้วยกัน นั่นคือ ประโยชน์จากกายภาพและประโยชน์จากสรีรวิทยา จะเห็นได้ชัดเจนในการนำเสียงที่ Bone hearing aid จะต้องใช้มวลน้ำหนักและแรงกดลงบนศรีษะเพื่อนำเสียงส่งไปยังหูชั้นใน แต่ ADHEAR ใช้เพียง Adhesive adaptor เป็นการลดช่องว่างระหว่างผิวหนังกับตัวอุปกรณ์ ทำให้การสัมผัสกันระหว่างอุปกรณ์และผิวหนังมีความแนบสนิทจึงสามารถส่งผ่านพลังงานเข้าสู่หูชั้นในได้อย่างไร้กังกลกับการสูญเสียพลังงานที่จะเกิดขึ้นระหว่างการสั่นสะเทือน ด้วยหลักการนี้เองทำให้ผู้ใช้งานฟังเสียงได้อย่างคมชัดและไม่มีเสียงก้องเหมือนการใช้เครื่องช่วยฟังแบบเก่าๆ และ ADHEAR ยังออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้ง่าย แค่ใช้แผ่น adhesive adaptor ติดไว้บริเวณหลังใบหูแล้วต่อเข้ากับเครื่อง ADHEAR ซึ่งแผ่นแปะดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้นาน 3-5 วัน โดยไม่ต้องดึงออกแม้จะทำกิจกรรมที่สัมผัสกับน้ำ จะเห็นว่าอุปกรณ์มีความเล็ก กระทัดรัด และไม่ใช้แรงกดใดๆบนผิวหนังเลย ซึ่งน้ำหนักของตัวเครื่องเพียงแค่ 15 กรัมจึงทำให้อุปกรณ์ตัวนี้เหมาะสมกับทุกช่วงวัยแม้ในเด็กที่มีขนาดของศรีษะเล็กมากก็ตามADHEAR ยังเป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการตัดเสียงรบกวนได้ดี และด้วยการทำงานของไมโครโฟน 2 ตัว จึงทำให้สามารถรับเสียงคำพูดได้ชัดเจน ประสิทธิภาพของระบบภายในตัวเครื่องเทียบเท่ากับเครื่องช่วยฟังในระดับ High Class นั่นคือ มีช่องสัญญาณที่สามารถรับเสียงได้มากถึง 16 ช่องสัญญาณ โดยแต่ละช่องสัญญาณสามารถปรับเพิ่มลดกำลังขยายได้อย่างเป็นอิสระ และยังสามารถติตตั้งโปรแกรมได้มากถึง 4 โปรแกรม เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ต้องเจอในชีวิตประจำวัน มีสายสำหรับเชื่อมต่อโดยตรงกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้การรับโทรศัพท์ทำได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ผู้ใช้จะสามารถปรับระดับความดังได้ด้วยตนเองโดยการเลื่อนปุ่มเพิ่มลดเสียงบริเวณตัวเครื่อง

หากคุณพบว่าคุณเป็นหนึ่งคนที่มีปัญหาทางการได้ยินโดยเฉพาะปัญหาการนำเสียงบกพร่อง และกำลังมองหาอุปกรณ์ช่วยการได้ยินที่เหมาะสม ADHAER อาจเป็นตัวเลือกหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด

 

 

 

Tags

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *