เมื่อผู้ใช้เครื่องประสาทหูเทียม ต้องทำงานผ่านการประชุมออนไลน์และการใช้โทรศัพท์จากที่บ้าน อาจเป็นเรื่องท้าทายเมื่อเทียบกับการทำงานที่สำนักงาน แต่ในยุคนี้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น การวิดีโอคอล และการใส่คำบรรยายแทนเสียงก็อาจช่วยคุณได้เช่นกัน

เรามีเคล็ดลับมาฝาก ซึ่งเคล็ดลับ 5 ข้อ จะช่วยให้คุณทำงานที่บ้านได้สำเร็จยิ่งขึ้น

 1. เลือกใช้การประชุมผ่านทางวิดีโอหรือการโทรแบบวิดีโอคอล (Video Conferences & Video Calls)

ในปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงโทรศัพท์มือถือแบบมีกล้อง และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ง่ายมากขึ้น การสนทนาผ่านทางวิดีโอจึงเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับการสื่อสารการทำงาน

สำหรับการนัดประชุม เราขอแนะนำให้คุณนัดประชุมโดยผ่านทางวิดีโอแทนการโทรด้วยเสียง ซึ่งการสนทนาผ่านทางวิดีโอนี้ จะช่วยให้คุณสามารถมองเห็นภาพได้ เช่น การมองเห็นริมฝีปาก และการแสดงออกทางสีหน้า ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจและยังช่วยให้คุณสามารถระบุบุคคลได้ง่ายขึ้นว่าใครกำลังเป็นผู้พูด ในขณะที่ประชุมเป็นกลุ่ม

และที่สำคัญก่อนเริ่มประชุม อย่าลืมทดสอบอุปกรณ์ทั้งหมด (เช่น ลำโพง,ไมโครโฟน และระบบภาพ) ก่อนเริ่มการโทร คุณควรทดลองใช้ลำโพงภายนอกหรือสายรับสัญญาณเสียงโดยตรง เพื่อค้นหาตัวเลือกในการฟังที่ดีที่สุดสำหรับคุณ และเลือกใช้งานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อให้ได้ภาพและเสียงที่คมชัด

 2. ขอทราบวาระการประชุมล่วงหน้า จะช่วยทำให้การประชุมง่ายขึ้น

ขอวาระการประชุมล่วงหน้าทั้งหมด เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวและสามารถติดตามการสนทนาได้ง่ายขึ้น รวมถึงรวบรวมวาระการประชุม เช่น “สรุปประเด็นสำคัญและทบทวนสิ่งที่ต้องทำ” ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบความเข้าใจในสิ่งที่ต้องทำและความรับผิดชอบในขั้นตอนต่อไป สุดท้ายขอรายงานการประชุมหลังจากการประชุมทุกครั้ง เพื่อชี้แจงความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในการประชุม

หากคุณต้องโทรหาเพื่อนร่วมงานคนใหม่หรือคนที่ไม่คุ้นเคย ก่อนโทรให้คุณลิสต์คำถามที่จะถามและข้อมูลที่ควรจะได้รับ เพื่อพิจารณาหัวข้อที่เป็นไปได้เพื่อคาดการณ์คำศัพท์และคำถาม พร้อมทั้งเตรียมคำแนะนำเพื่อแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบเกี่ยวกับความบกพร่องทางการได้ยินของคุณ และคุณอาจต้องชี้แจงข้อมูลสำคัญหรือสรุปประเด็นสำคัญเมื่อสิ้นสุดการสนทนา

 3. เลือกใช้ประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยี

เช่นเดียวกับการเลือกประชุมผ่านทางวิดีโอหรือการโทรแบบวิดีโอ โดยให้คุณเลือกใช้ประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยี เช่น อุปกรณ์ช่วยรับสัญญาณเสียงโดยตรง การส่งข้อความทางเว็บไซด์ และในบางพื้นที่อาจมีบริการคำบรรยายแทนเสียงเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงโทรศัพท์หรือการโทรแบบวิดีโอได้มากขึ้น

 4. สนับสนุนตัวเอง

อย่ากลัวที่จะสนับสนุนตัวคุณเองระหว่างการประชุม โดยคุณอาจขอให้ทุกคนช่วยเปิดวิดีโอและอธิบายพวกเขาว่าสิ่งนี้สามารถช่วยคุณได้อย่างไร รวมถึงแนะนำกฎในการประชุมที่ว่า ให้ทุกคนปิดไมโครโฟน ยกเว้นตอนที่พวกเขาเป็นผู้พูดเท่านั้น ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถติดตามเสียงได้ง่ายขึ้น สุดท้ายแนะนำให้ผู้พูดขยับตัวเข้าใกล้กล้องมากขึ้น เพื่อให้คุณสามารถอ่านและรับสัญญาณใบหน้าได้ง่ายขึ้น

5. การติดต่อทางโทรศัพท์

หากการติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ที่ต้องใช้เสียงพูดเท่านั้น เป็นส่วนสำคัญในงานของคุณ โปรดอ่านบทความ เรื่อง เคล็ดลับการใช้โทรศัพท์สำหรับผู้ใช้เครื่องประสาทหูเทียม บทความนี้อาจช่วยให้คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการใช้โทรศัพท์ได้

 

บทความโดย Natalie Teakle

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *