ก้าวเข้าสู่ช่วงเทศกาลวันหยุดสิ้นกับเดือนแห่งการเฉลิมฉลองในการพบปะสังสรรค์กับคนในครอบครัว กับเพื่อน ๆ หรือ ออกเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ และสำหรับท่านใดที่อยู่บ้านกับลูก และไม่รู้จะทำอะไร เราจึงมี 4 กิจกรรมสนุกๆ มาให้ฝึกที่บ้านในช่วงวันหยุดสำหรับเด็กที่ใช้งาน ประสาทหูเทียม นอกจากนี้ยังได้ใช้ช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันกับคนในครอบครัวอีกด้วย

1. สอนคำศัพท์ใหม่จากที่สิ่งที่ทำ

ให้เด็กได้มีส่วนร่วมกับสิ่งที่คุณทำในช่วงวันหยุด พร้อมสอนคำศัพท์และแนวคิดใหม่ๆ แก่เขา เช่น หากคุณกำลังตกแต่งต้นไม้ เขียนการ์ด หรือห่อของขวัญปีใหม่ ให้เขาได้ทำและสอนให้เด็กรู้จักคำศัพท์ใหม่ๆ ได้แก่

  • บอกสิ่งของ เช่น ดาว กวาง เทียน 
  • บอกสถานที่ เช่น บน ใต้ หลัง หลัง ด้านหน้า
  • คำที่ใช้แสดงการกระทำ เช่น ห่อ ตกแต่ง แขวน
  • เน้นเสียงคำ และโครงสร้างประโยคใหม่ๆ จากคำเดิมใช้ซ้ำๆ ตลอดการสนทนา

2. ขยายคำศัพท์ผ่านหนังสือนิทาน

วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาทักษะการฟังของลูกน้อย คือ “การพูดซ้ำๆ ” ให้เขาทำความคุ้นเคยกับคำศัพท์เกี่ยวกับวันหยุดผ่านหนังสือนิทาน ซึ่งกุญแจสำคัญในการพัฒนาทักษะการฟังขณะอ่านคือการมีปฏิสัมพันธ์และสนุกไปกับเรื่องราวต่างๆ ด้วยกัน สามารำเอามาพูดคุยกันในภายหลังได้ เพื่อทวนเนื้อหาที่มาพร้อมกับการย้ำคำศัพท์และแนวคิดใหม่ๆ ที่ลูกของคุณได้เรียนรู้

3. สร้างหนังสือประสบการณ์เชิงโต้ตอบ

ให้เด็ก ๆ ได้มีส่วนร่วมในการสนทนาเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นตลอดช่วงเทศกาลวันหยุด และในระหว่างที่ทำกิจกรรมต่างๆ ให้พูดอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและไปเป็นไปได้อยากให้ถ่ายรูปภาพลูกเก็บไว้ เผื่อนำไปรวบรวมลงในสมุด และใส่คำบรรยายไว้ให้เขาดูในภายหลัง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ภาพที่วาดด้วยมือ เพื่อปรับแต่งตามเรื่องที่คุณและเขาสนใจได้ สิ่งนี้จะไม่เพียงแค่เสริมสร้างภาษา แต่ยังส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ให้กับเขาได้อีกด้วย

4. สอนผ่านรูปถ่าย

เราสามารถถ่ายภาพไว้บนโทรศัพท์ เพื่อเก็บบรรยากาศกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงวันหยุดไว้ จนเมื่อเวลาว่าง ๆ ก็สามารถเปิดภาพเหล่านั้นให้กับเด็ก ๆ เขาได้ดู และให้เราพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละภาพ ซึ่งจะช่วยให้เขารู้จักใช้คำที่เขามีกับประสบการณ์ที่ผ่านมา ทั้งนี้เป็นช่วยเพิ่มความเข้าใจ และความเพลิดเพลินในช่วงวันหยุดยาวนี้

ดังนั้น ในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับสิ่งที่ทำให้ได้มีช่วงเวลาที่พิเศษที่สุดสำหรับคุณและคนที่คุณรัก

สุขสันต์วันหยุด!

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *