การเดินทางโดยเครื่องบินมักเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับเด็กเล็ก อย่างไรก็ตามเด็ก ๆ อาจเบื่อได้เร็วหากถูกขอให้นั่งนิ่ง ๆ เป็นเวลานาน ดังนั้นเราจึงมีกิจกรรมง่าย ๆ มาแนะนำเพื่อช่วยให้บุตรหลานได้เรียนรู้ทักษะการสื่อสาร และสนุกด้วยในเวลาเดียวกัน โดยมีกิจกรรมดังต่อไปนี้

1. เกม Memory or Snap Card

เป็นเกมที่มีการ์ดรูปภาพหลากหลายแบบที่แตกต่างกัน เช่น ของใช้ในบ้าน ยานพาหนะ หรือ สัตว์ต่างๆ เพื่อช่วยให้บุตรหลานขยายความรู้คำศัพท์ในหมวดหมู่เฉพาะ ซึ่งก่อนที่คุณจะเริ่มเล่น แนะนำให้คุยกับลูกก่อนเกี่ยวกับการ์ดแต่ละใบเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขารู้จักสิ่งของหรือสัตว์ในภาพ ซึ่งสามารถเล่นได้หลายแบบ แต่เราจะยกตัวอย่างให้ 2 วิธีการเล่น คือ

วิธีเล่นแบบที่ 1เปิดภาพทีละการ์ดเพื่อดูว่า มีภาพไหนเหมือนกัน หากไม่เหมือนให้เราคว่ำภาพที่ผิดคู่กลับ เพื่อเปิดการ์ดใหม่เพิ่มหาคู่ที่ถูกต้อง เช่น เปิดการ์ดแรกเป็นการ์ดสิงโต หากที่สองเปิดก็ต้องเป็นสิงโต หากไม่ใช้ให้คว่ำการ์ด และให้เด็กลองหาใหม่อีกครั้ง

วิธีเล่นแบบที่ 2 (สำหรับเด็กโต หรือมีประสบการณ์): ขณะที่พูดถือชื่อวัตถุหรือสัตว์ในภาพ ให้พูดถึงสถานที่ที่คุณพบ พวกมันทำอะไรได้ และมีลักษณะอย่างไร? เช่น ถ้าคุณมีการ์ดกระรอก ให้คุยกันว่ามันอาศัยอยู่ที่ไหนและชอบกินอะไร “นี่คือกระรอก อาศัยอยู่ในป่า พวกมันปีนเก่งมาก และชอบกินถั่ว”

ซึ่งการเหล่านี้จะช่วยให้เขาได้เรียนรู้ และพัฒนาทักษะให้เก่งขึ้น เช่น เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ การจดจำ ฝึกสายตา สมาธิ และการเข้าใจกฏกติกา เป็นต้น

 

2. เกมไพ่เช่น UNO (สำหรับเด็กโต หรือมีประสบการณ์มาก่อน)

UNO เป็นเกมที่สนุกสำหรับบุตรหลานของคุณ ในการเริ่มจดจำตัวเลขเพื่อเตรียมตัวไปโรงเรียนและยังสามารถนำมาเล่นบนเครื่องบินได้ง่ายๆ ขณะที่เล่นให้เน้นที่การผลัดกันพูด โดยพูดว่า “ต่อไปตาของใครน้า”

หากลูกของคุณเคยเล่นเกมมาก่อน ลองให้พวกเขาอธิบายกฎ เช่น “ลูกจำได้ไหมว่าเล่นยังไง?” สิ่งนี้จะทำให้ลูกของคุณฝึกฝนการแบ่งปันคำแนะนำกับผู้อื่น หากพวกเขาไม่ทราบหรืออธิบายไม่ครบ ก็สามารถช่วยพวกเขาโดยพูดตามว่า “ขั้นแรก เราต้องแจกไพ่ 5 ใบให้กับผู้เล่นแต่ละคน จากนั้นเราจะสร้างกองไพ่ที่เหลือ และวางไว้ตรงกลาง โดยลงตามสี เลขที่เหมือน และพูดว่า UNO ก่อนลงไพ่เหลือ 1 ใบ เป็นต้น”

 

3. สมุดระบายสี

หากลูกของคุณชอบในการวาดรูป ระบายสี การถือสมุดระบายสีและดินสอสีโปรดของลูกไปด้วย ก็จะได้ให้เด็กได้สนุกในระหว่างเดินทาง เลือกหนังสือที่มีภาพตัวละคร มีฉากการกระทำ เพื่อให้คุณได้มีโอกาสในการพูดคุยกับลูกของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากำลังระบายสี

ขณะที่เปิดสมุดระบายสี ก็ขอให้ลูกของคุณเลือกว่าชอบเล่มไหน คุณสามารถให้ทางเลือกแก่พวกเขาได้ขึ้นอยู่กับทักษะของลูกคุณ เช่น “ระบายสีรูปสัตว์หรือบ้าน”, “เราลงสีอะไรก่อนดี” และเพื่อให้พวกเขาใช้ประโยคในการขอหนังสือ และใช้สีที่พวกเขาต้องการ เป็นต้น

ก่อนที่เริ่ม ให้ดูสมุดระบายสีด้วยกันและปล่อยให้ลูกของคุณเลือกหน้าที่พวกเขาต้องการระบายสี
– พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนรูป เช่น “ดูสิ มีสุนัขตัวหนึ่งยืนอยู่ข้างบ้าน”
– การระบายสีเราจะให้เด็กเป็นคนเลือกสี ให้เขาใช้จินตนาการโดยไม่มีข้อจำกัด
– หากเด็กใช้สีต่างจากความเป็นจริง เช่น หากเด็กระบายพระอาทิตย์เป็นสีเขียว เราก็จะให้เขาอธิบายของเขาก่อน และเราค่อยเปิดสีจริงว่า พระอาทิตย์เป็นสีอะไร เหมือนของลูกหรือเปล่า

*คำแนะนำ เกมเหล่านี้เป็นการเล่นเพื่อเสริมสร้างความรู้ และพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของเด็ก ให้เก่งขึ้น โดยในในช่วงแรกสำหรับเด็กเล็กเราอาจยังไม่เน้นว่าใครแพ้ หรือชนะ แต่จะให้ได้เรียนรู้จากสิ่งที่ได้ทำมากกว่า

ขอบคุณบทความจาก
คุณ ไดอาน่า เซกก์ (Diana Zegg) MED-EL Blog
ครูฟ้า และครูอะตอม

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *