สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ผู้ปกครองทุกท่านควรทราบคือพัฒนาการของเด็กเริ่มต้นตั้งแต่วันแรกที่ลืมตาขึ้นมาดูโลก โดยเด็กจะเรียนรู้ภาษาได้ผ่านการฟังเสียงของแม่ และเสียงในสิ่งแวดล้อมตั้งแต่แรกเกิด สะสมประสบการณ์การได้ยินโดยการฟังเสียงต่างๆรอบตัวทุกวันๆจนกระทั่งเริ่มเรียนรู้ที่จะพูดเป็นคำที่มีความหมายคำแรกได้ขณะอายุ 1 ปี  จึงสามารถกล่าวได้ว่า “การได้ยินเป็นจุดเริ่มต้นของการพูด”

สำหรับเด็กที่พูดช้า หรือพูดไม่ชัด เมื่อพาเด็กไปพบแพทย์ แพทย์จะทำการส่งบุตรหลานของท่านไปตรวจการได้ยินก่อนเป็นลำดับแรก หากมีการได้ยินปกติก็จะส่งปรึกษานักแก้ไขการพูดหรือนักกระตุ้นพัฒนาการเพื่อทำการกระตุ้นภาษาและการพูดของเด็กเป็นลำดับต่อไป

แต่ในเด็กที่ตรวจการได้ยินแล้วพบว่าผลผิดปกติ แพทย์จะพิจารณาว่าเกิดจากสาเหตุใด หากสามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้ แพทย์จะทำการรักษาตามขั้นตอน แต่หากไม่สามารถรักษาให้หายได้ แพทย์จะแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือการได้ยินก่อน หลังจากนั้นจึงจะส่งไปปรึกษานักแก้ไขการพูดหรือนักกระตุ้นพัฒนาการเพื่อทำการกระตุ้นภาษาและการพูดของเด็กเป็นลำดับต่อไป

โดยขั้นตอนของการตรวจวินิจฉัย รักษา และฟื้นฟูในเด็กที่มีปัญหาพูดช้า สามารถ อธิบาย เป็น Step สั้นๆได้ดังนี้

 

1.พ่อแม่สังเกตว่าเด็กมีอายุ 1 ปี แล้วยังไม่พูดคำที่มีความหมาย ( จะไม่นับ คำว่า “แม่” , “หม่ำๆ” เนื่องจากอาจเป็นการเล่นเสียงของเด็ก )

2.พาบุตรหลานไปพบแพทย์

3.แพทย์ส่งตรวจการได้ยิน หากการได้ยินปกติ ส่งพบนักกระตุ้นพัฒนาการหรือนักแก้ไขการพูด

4.หากการได้ยินผิดปกติ ส่งพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อตรวจรักษาต่อ ก่อนส่งพบนักกระตุ้นพัฒนาการหรือนักแก้ไขการพูด

5.หากการได้ยินผิดปกติและไม่สามารถรักษาได้ จำเป็นต้องพบนักแก้ไขการได้ยินเพื่อใส่เครื่องช่วยฟัง ก่อนส่งพบนักกระตุ้นพัฒนาการหรือนักแก้ไขการพูด

6.หากหูตึงมากจนแทบไม่ได้ประโยชน์จากการใส่เครื่องช่วยฟัง แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม ก่อนส่งพบนักกระตุ้นพัฒนาการหรือนักแก้ไขการพูด

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *