แมลงเข้าหู

 

แมลงเข้าหู เป็นอะไรที่พบได้บ่อยมาก โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ชอบเล่นซน และ แหย่สิ่งของต่าง ๆ ลงไปในหู ไม่แปลกเลยถ้าหากจะมีแมลงสักตัวบินหรือคลานเข้าไปในหูของเรา

สิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในหูส่วนใหญ่มักไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่ถ้าเป็นแมลงที่นอกจากจะส่งเสียงร้องหรือเคลื่อนไหวดังหึ่ง ๆ จนน่ากลัวแล้ว ก็อาจจะทำให้เรามีอาการปวดหูบ้างบางครั้ง

ถ้า แมลงเข้าหู เราจะมีอาการอย่างไร ?

คำตอบก็คือ จะมีอาการเจ็บ อักเสบ หรือ ระคายเคืองในหู เพราะช่องหูของเรานั้นมีลักษณะเป็นโพรงกระดูกแข็งบาง ๆ และผิวหนังบริเวณนี้ยังไวต่อสิ่งกระตุ้น เมื่อมีอะไรไปกดทับ จึงทำให้รู้สึกเจ็บ ระคายเคือง หากพบว่ามีอาการผิดปกติดังกล่าว ควรไปหาคุณหมอเพื่อเข้ารับการตรวจรักษา

การวินิจฉัยความผิดปกติที่อาจเกิดจากสิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู คุณหมอจะใช้อุปกรณ์พิเศษสำหรับตรวจดูและรักษาด้วยการนำเอาวัสดุดังกล่าวออกจากหูอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ การตรวจในเด็กอาจทำได้ยาก หากเด็กยังไม่โตพอที่จะพูดอธิบายความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น แต่อาจสังเกตได้จากอาการบวม แดง หรือมีของเหลว เช่น เลือด หรือน้ำหนองไหลออกมา ซึ่งเป็นสัญญาณของการบาดเจ็บภายในหูที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม บางกรณีอาการที่เกิดขึ้นอาจมีสาเหตุมาจากการมีขี้หูอุดตัน ซึ่งเป็นภาวะที่จะทำให้มีอาการปวดหูหรือได้ยินเสียงดังภายในหูได้เช่นกัน แต่จะสังเกตอาการอื่น ๆ ที่แตกต่างออกไปได้ คือ รู้สึกแน่นหรืออื้อ ๆ ในหู หรือการได้ยินเสียงในหูข้างดังกล่าวลดลง รวมถึงเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน หรือเดินไม่ตรงในรายที่อาการรุนแรง เหล่านี้ล้วนเป็นผลจากการอักเสบของหูหรือแรงดันในเยื่อแก้วหูที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติที่หูชั้นกลาง

สิ่งที่ควรทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อแมลงเข้าหู

1. ห้ามใช้นิ้วแหย่เข้าในในหู เพราะอาจถูกแมลงต่อยได้
2. ตะแคงศีรษะให้หูข้างที่มีแมลงเข้าไปตั้งขึ้น เพื่อให้แสงส่องเข้าไปภายในหู แมลงที่ชอบแสงจะคลานหรือบินตามแสงออกมา
3. หากวิธีข้างต้นไม่ได้ผล ควรใช้วิธีนอนตะแคงให้ช่องหูข้างที่มีแมลงเข้าไปตั้งขึ้น จากนั้นลองใช้น้ำมันธรรมชาติ น้ำมันมะกอก หรือเบบี้ออยล์เทลงไปในหู สำหรับผู้ใหญ่ให้ดึงใบหูให้ไปด้านหลังและดึงขึ้นเบา ๆ ระหว่างเทน้ำมัน แต่หากเป็นเด็กให้ดึงใบหูไปทางด้านหลังและดึงลง การทำเช่นนี้จะช่วยให้แมลงหายใจไม่ออกและอาจบินหรือคลานหนีน้ำมันออกมาเองได้
4. อย่าใช้น้ำมันหยอดลงไปในหูเพื่อไล่แมลง หากผู้ป่วยมีการใส่ท่อระบายน้ำในหูอยู่เดิมหรือมีอาการที่คาดว่าจะเกิดจากแก้วหูทะลุเช่น รู้สึกปวด มีเลือดหรือหนองไหลออกจากหู
5. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันในการนำเอาวัตถุอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แมลงออกจากใบหู เพราะน้ำมันอาจไปทำให้วัตถุแปลกปลอมบางชนิดขยายขนาดหรือบวมขึ้นได้
6. แม้จะเห็นว่าแมลงออกมาจากใบหูแล้ว แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูให้แน่ใจ เพราะชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของแมลงที่ยังคงติดอยู่ภายในหูอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังบริเวณโพรงหูที่บอบบางเพราะระคายเคืองง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *