การฟัง

 

ในช่วงวันหยุดหรือเทศกาลต่าง ๆ  ที่ทุกคนต่างกลับบ้านหรือมีการพบปะสังสรรค์ แน่นอนว่าทุกคนย่อมได้รับความสนใจจากญาติผู้ใหญ่รวมถึงคุณหรือเจ้าตัวน้อยด้วย แต่จะมีวิธีรับมือยังไงให้คุณหรือเจ้าตัวน้อยนั้นสามารถรับฟังได้ดีขึ้น อย่าได้กังวลใจ เราได้รวบรวมทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการฝึก การฟัง ไว้ให้แล้วค่ะ

      1. บอกให้ญาติ ๆ ให้ทราบถึงระดับการได้ยินของคุณ หรือ เด็ก ๆ

เชื่อหรือไม่ว่าการเริ่มพูดคุยเกี่ยวกับระดับการได้ยินเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้คุณสามารถได้ยินดีขึ้น สำหรับญาติพี่น้อง หรือ เพื่อนใหม่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าคุณสูญเสียการได้ยิน ดังนั้นการพูดคุยกับเขาในเรื่องนี้จะทำให้เขาตระหนักและเข้าใจในสถานการณ์ที่จะเจอมากขึ้น ดังนั้นหากคุณตกอยู่ในสถานการณ์นี้ แค่บอกให้เขาทราบ

 

      2. แนะนำวิธีการสื่อสารเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ญาติหรือเพื่อน ๆ ทราบ

ในบางสถานการณ์ที่คุณรู้สึกว่าต้องการพักจากการฟัง หรืออยากไปในที่เงียบในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นช่วงเวลาแบบนี้มักหาได้ยาก หรือ ไม่สามารถทำได้เลย ดังนั้นการบอกให้เพื่อน หรือ ญาติๆ ทำสิ่งนี้อาจจะเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยคุณให้คุณสามารถได้ยินได้ดีขึ้น เช่น

  • บอกให้เขาขยับเข้าไปใกล้หูข้างที่ใส่เครื่องประมวลเสียง หรือหากคุณสูญเสียการได้ยินทั้งสองข้างให้ขยับไปข้างที่ฟังได้ชัดเจนกว่า
  • แนะนำให้พูดให้ชัดเจน หรือช้าลงในระดับเสียงปกติ แทนการใช้เสียงดัง เนื่องจากหลายคนมักมีความคิดว่าการพูดเสียงดังจะทำให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินได้ยินดีขึ้นซึ่งนั้นไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง
  • บางครั้งคุณอาจจะไม่ได้ยินในบางคำหรือบางประโยค อย่ารำคาญที่จะต้องพูดซ้ำๆ
  • การพูดคุยแบบเห็นใบหน้าชัดเจนช่วยทำให้บทสนทนาราบรื่นได้มากกว่า เพราะคุณสามารถสังเกตกิริยาและคาดเดาปฎิกิริยาของผู้พูดได้
  • ถ้าอยู่ในวงสนทนาใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ขอให้ญาติพาไปนั่งในที่ๆ สามารถมองเห็นใบหน้าทุกคนได้อย่างชัดเจน

      3. สร้างสภาพแวดล้อมในการฟังที่ดี

สภาพแวดล้อมรอบตัวถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ส่งผลกระทบต่อการฟัง ยกตัวอย่างเช่น การมีเสียงรบกวนหลายๆเสียงมักทำให้การได้ยินลดลงแม้แต่ในคนที่ไม่ได้สูญเสียการได้ยินก็ตาม

  • ถ้าคุณอยู่ในที่เสียงดัง เช่น มีการเปิดโทรทัศน์ หรือ เครื่องเสียงค้างไว้ ให้ย้ายไปอีกห้องที่มีเสียงเงียบกว่า หรือ หากสังเกตแล้วพบว่าไม่มีใครดู ให้ปิดโทรทัศน์
  • ถ้าอยู่ในที่มืดจนไม่สามารถเห็นหน้าผู้คนได้อย่างชัดเจน ให้ย้ายไปห้องที่มีแสงสว่างมากกว่า
  • ถ้าคุณอยู่ในวงสนทนาที่มีการพูดคุยมากกว่า 1 คู่ ลองขยับให้ห่างจากวงสนทนานั้น จะช่วยตัดเสียงรอบข้างได้
  • กรณีที่คุณอยู่ในรถและได้ยินเสียงเครื่องยนต์ต่างๆรบกวน ให้พักบทสนทนาไว้สักครู่เมื่อเสียงเงียบลงคุณจะได้ยินดีขึ้น
  • ใช้อุปกรณ์เสริมในการช่วยฟัง เช่น Artone3 เพื่อช่วยให้คุณสามารถรับฟังได้ดีขึ้นแม้จะอยู่อีกด้านของห้องก็ตาม

 

การได้ยินไม่ชัดเจน หรือ การได้ยินไม่ถนัด ถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวลแก่ผู้ที่สูญเสียการได้ยิน แต่การพัฒนานั้นจะต้องทำไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ที่สำคัญคืออย่ากดดันตัวเองมากเกินไป เริ่มจากการลองใช้วิธีที่กล่าวมาข้างต้นเป็นตัวช่วยในทีละขั้นกัน

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *