เครื่องช่วยฟัง

ก่อนที่เราจะไปดูว่าใครกันบ้าง ที่ควรจะใช้เครื่องช่วยฟัง เรามาทำความรู้จักกับเครื่องช่วยฟังกันก่อน

 

เครื่องช่วยฟัง คืออะไร ?

เครื่องช่วยฟัง เป็นอุปกรณ์ขยายเสียงสำหรับคนที่มีปัญหาการได้ยิน ซึ่งเครื่องช่วยฟังนั้นจะช่วยให้คนที่ใช้สามารถพูดคุยกับคนอื่น และ ใช้ชีวิตประจำวันได้แบบเดียวกับคนทั่วไป แต่การที่เราจะใช้เครื่องช่วยฟังนั้นจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ หู คอ จมูก หรือ นักโสตสัมผัสวิทยาด้วย ไม่ใช่ว่าอยู่ ๆ นึกอยากจะใส่ ก็ซื้อมาใส่เลย…ไม่ได้ เพื่อให้ได้เครื่องช่วยฟังให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละคน ต้องปรึกษาแพทย์ หรือ นักโสตสัมผัสวิทยาก่อน

เครื่องช่วยฟังเป็นอุปกรณ์ขยายเสียงขนาดเล็ก ซึ่งข้างในเครื่องช่วยฟังนั้น จะมีไมโครโฟนเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่เก็บเสียง ซึ่งจะปรับเสียงให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละคน จากนั้นก็จะส่งคลื่นเสียงเข้าไปในหูโดยผ่านเครื่องขยายเสียง เพื่อให้คนที่ใช้งานสามารถได้ยินเสียงได้ดีและชัดเจนมากขึ้น

 

ใคร…ที่ควรใช้เครื่องช่วยฟัง ?

ข้อสำคัญในการเลือกเครื่องช่วยฟัง คือ ความรุนแรงของปัญหาการได้ยิน และ ความจำเป็นในการใช้เครื่องช่วยฟังที่ต่างกันออกไป นั่นเป็นสาเหตุ ว่าทำไมเราต้องปรึกษาแพทย์ หรือ นักโสตสัมผัสวิทยาก่อน เพราะถ้าใช้แบบสุ่มสี่สุ่มห้า หูของคุณอาจจะแย่มากขึ้น หรือ เครื่องช่วยฟังที่คุณซื้อเอง อาจจะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะในปัจจุบันมีเครื่องช่วยฟังให้เลือกหลากหลายรูปแบบมาก และเครื่องช่วยฟังก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันอีก ดังนั้นผู้ใช้จำเป็นต้องรู้ระดับการสูญเสียของตัวเอง เพื่อช่วยในการตัดสินใจในการเลือกใช้เครื่องช่วยฟัง

 

คนที่เหมาะกับการใช้เครื่องช่วยฟังมากที่สุด ได้แก่

• ผู้ที่สูญเสียการได้ยิน และ ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาหรือการผ่าตัด
• ผู้ที่สูญเสียการได้ยินที่ส่งผลต่อการสื่อความหมายและการเข้าใจความหมาย
• เด็กที่สูญเสียการได้ยินที่จะส่งผลต่อพัฒนาการทางภาษา การพูด และการสื่อสาร

 

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *