ช่วงเวลานี้ร้านอาหารเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ นั่งทานที่ร้านได้แล้ว แต่คุณยังมีความกังวลกับเสียงรบกวนในร้านอาหาร และร้านกาแฟอยู่หรือเปล่า?

หากคำตอบคือ “ใช่” เสียงรบกวนเหล่านั้นอาจทำให้การสนทนาของคุณเป็นไปได้ยากขึ้น

วันนี้เรามีเทคนิค 5 ข้อ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานประสาทหูเทียม รวมถึงผู้ที่ใช้งานเครื่องช่วยฟัง สามารถได้ยินเสียงง่ายขึ้นในสถานการณ์เหล่านี้ได้

1. วางแผนล่วงหน้า

เลือกสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบ อาจจะเลือกร้านที่มีฉากกั้นเป็นห้อง ๆ เก้าอี้นุ่ม ๆ แทนที่จะเป็น ร้านอาหารที่มีเก้าอี้เหล็ก และกระจกจำนวนมาก ซึ่งร้านเหล่านั้นมักดูสวยหรู แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในร้านสวยหรูนี้ เสียงมักจะก้อง และทำให้สนทนาได้ยากอีกด้วย

2. แจ้งพนักงานรวมถึงเพื่อนของคุณ

เมื่อคุณทำการจองร้านอาหาร โปรดแจ้งพนักงานของร้านอาหารให้ทราบเบื้องต้นเกี่ยวกับการได้ยินของคุณ รวมถึงอาจสอบถามว่าพวกเขาสามารถลดเสียงดนตรีประกอบระหว่างมื้ออาหารของคุณลงได้หรือไม่ อธิบายพวกเขาเพิ่มเติมว่าเสียงเพลงเหล่านั้น จะทำให้คุณได้ยินพนักงานเสิร์ฟ และเข้าใจการสนทนาที่โต๊ะของคุณได้ยากมากขึ้น

หากเพื่อนของคุณไม่คุ้นเคยกับการสูญเสียการได้ยินของคุณ คุณควรหาเวลาอธิบายเรื่องของคุณกับพวกเขา และสิ่งที่จะช่วยให้คุณสนทนาได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น “ฉันใช้เครื่องประสาทหูเทียมที่ช่วยในการฟังเสียงอยู่นะ หากคุณพูดช้าลงสักหน่อยและมองหน้าฉันในขณะที่เราคุยกัน สิ่งเหล่านั้นจะเป็นประโยชน์กับฉันมาก”

3. เลือกตำแหน่งที่นั่งที่เหมาะสม

คุณควรหลีกเลี่ยงโต๊ะกลางห้อง แล้วเลือกตำแหน่งของโต๊ะใกล้กำแพง เนื่องจากตำแหน่งนี้เสียงมักจะเงียบกว่า เพราะเสียงจะถูกส่งมาจากด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น ฉากกั้นห้องก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเสียงรบกวนจะลดลงจากสิ่งกีดขวาง และเสียงจะถูกดูดซับโดยที่นั่ง

จากนั้นเลือกตำแหน่งที่นั่งของตนเองให้เหมาะสม อาจเลือกนั่งโดยให้หูข้างที่ใช้ฟังเสียงของคุณอยู่ข้างคู่สนทนา หรือ เลือกนั่งฝั่งตรงข้ามคู่สนทนาเพื่อคุณจะได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของเครื่องช่วยการได้ยินของคุณให้ได้มากที่สุด

4. กลยุทธ์ในการชี้แจง

ฝึกใช้คำถาม และข้อความเพื่อตรวจสอบว่าคุณเข้าใจบทสนทนาถูกต้อง หรือเมื่อต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น

คำสำคัญ : หากคุณเข้าใจเพียงคำเดียวในประโยคเช่น “กิน”

คุณอาจถามคู่สนทนาซ้ำอีกครั้งว่า “คุณถามฉันว่าอยากกินอะไรใช่ไหม?”

การเติมประโยคให้สมบูรณ์ : หากคุณเข้าใจประโยคส่วนใหญ่แต่พลาดข้อมูลบางส่วนไป
คุณอาจถามคู่สนทนาซ้ำอีกครั้ง เช่น “คุณบอกว่าพี่ชายของคุณกำลังทำงานอยู่ที่ไหนนะ?”

ลดความซับซ้อน : เมื่อคุณรู้สึกว่าพลาดทุกอย่างจากการสนทนาที่ยาวนาน
คุณอาจแจ้งคู่สนทนาว่า “ฉันไม่เข้าใจทั้งหมด คุณช่วยสรุปสั้น ๆ ให้ฉันฟังหน่อยได้ไหม?”

5. เลือกใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีให้สูงที่สุด

เช่น คุณอาจพิจารณาว่า คุณจำเป็นที่จะต้องพกแบตเตอรี่สำรองเพื่อชาร์จเครื่องประมวลเสียง หรือถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนฝาครอบไมโครโฟนแล้วหรือยัง?

โดยคุณสามารถทำได้ดังนี้

  • สอบถามนักแก้ไขการได้ยินของคุณ เกี่ยวกับคุณสมบัติการช่วยจัดการเสียงและการลดเสียงรบกวนของอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอยู่
  • เรียนรู้วิธีทำงานเหล่านั้น โดยใช้รีโมทอุปกรณ์ของคุณ เพื่อลองปรับตั้งค่าต่าง ๆ รวมถึงการปรับโปรแกรมระหว่างมื้ออาหาร เพื่อค้นหาการตั้งค่าที่ดีที่สุดสำหรับการได้ยินคำพูดในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ
  • คุณอาจ เลือกใช้เทคโนโลยีการฟัง เพื่ออำนวยความสะดวก เช่น เลือกใช้งาน AudioLink เพื่อใช้เป็นไมโครโฟนระยะไกล ติดตั้งไว้ที่โต๊ะหรือผู้พูดที่อยู่ไกล โดยอุปกรณ์นี้จะเชื่อมต่อโดยตรงกับเครื่องประมวลเสียงของคุณ และลดผลกระทบจากการเดินทางของเสียงจากระยะไกลรวมถึงเสียงรบกวนรอบข้าง
อ้างอิง  5 Ways To Make Dining Out Easier With Hearing Loss | The MED-EL Blog (medel.com) โดย Rebecca Claridge
—–
Vector Designed by freepik
Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *