กิจกรรมในธีมมหาสมุทรที่จะทำให้การอยู่บ้านของผู้ปกครองและเด็กๆไม่น่าเบื่ออีกต่อไปนอกจากจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขแล้วผู้ปกครองยังสามารถใช้กิจกรรมนี้เพื่อกระตุ้นทักษะการฟังของลูกน้อยได้ง่ายๆเริ่มต้นจากกดดาวน์โหลดการ์ดภาพสัตว์ได้ที่ลิงก์นี้เลย 

  1. ปริ้นท์การ์ดที่ดาวน์โหลดใส่ลงกระดาษ A4 
  2. ในขณะที่กำลังตัดกระดาษการ์ดนั้นผู้ปกครองสามารถพูดชื่อสัตว์แต่ละชนิดพร้อมพูดถึงถิ่นที่อยู่อาศัย รวมไปถึงวิธีการหาอาหารของสัตว์ต่างๆได้ การพูดในลักษณะนี้จะช่วยให้เด็กๆเรียนรู้การเรียกชื่อสัตว์แต่ละชนิดและคำศัพท์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสัตว์แต่ละประเภท ยกตัวอย่างเช่น สัตว์ตัวนี้ คือ ปู ปูมี 8 ขา อาศัยอยู่แถวโขดหิน ปูมีกระดองไว้ปกป้องตัวเองจากสัตว์ชนิดอื่นๆ และที่สำคัญหนูต้องระวังอย่าให้โดนปูหนีบนะ! เพราะปูมีกล้ามที่แข็งแรงมาก 
  3. นำกระดาษมาวาดรูปคลื่น ทรายหรือหินลงไป พร้อมพูดคุยกับเด็กๆถึงภาพที่กำลังวาด ผู้ปกครองอาจะไปหยิบหนังสือเล่มที่เขาชอบมาอธิบาย (หนังสือเกี่ยวกับมหาสมุทรหรือท้องทะเล) หรือภาพครอบครัวที่เคยไปเที่ยวทะเลด้วยกัน เพื่อช่วยให้เด็กๆเข้าใจในสิ่งที่เขาและผู้ปกครองกำลังทำร่วมกัน 
  4. จัดเรียงการ์ดโดยคว่ำด้านที่มีภาพสัตว์ลง และวางกระดาษที่วาดรูปทะเลไว้หน้าเขา 1 แผ่น
  5. หยิบการ์ดขึ้นมา พูดถึงสัตว์ที่ปรากฎในการ์ดให้เด็กๆฟัง วิธีนี้จะช่วยให้เขาโฟกัสกับการฟังมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สัตว์ชนิดนี้มีฟันที่แหลมคมมาก มีครีบอยู่กลางหลัง สัตว์ชนิดนี้ คือ ฉลาม
  6. ตัดสินใจร่วมกับเด็กๆว่าจะให้สัตว์ชนิดนี้อยู่ตรงไหนบนกระดาษ พูดถึงสถานที่ที่เกี่ยวข้องกัน เน้นคำบุพบทที่บ่งบอกตำแหน่งเพื่อช่วยให้เด็กวางการ์ดได้ง่ายขึ้น เช่น ฉลามสามารถว่ายลึกได้ โดยฉลามมักอาศัยอยู่ “ถัดจาก” ก้อนหิน หรือ “ล่างสุด”ของมหาสมุทร ลูกต้องการให้ฉลามอยู่ที่ไหน ?
  7. ผลัดกันถาม-ตอบกับเด็กๆและช่วยกันแปะการ์ดไว้บนกระดาษ ในช่วงแรกๆอาจจะยากสักหน่อยสำหรับเด็กๆเมื่อถึงคราวที่ต้องอธิบาย ผู้ปกครองอาจจะช่วยเพิ่มคำบรรยายถึงสัตว์ชนิดนั้นเมื่อเขายกการ์ดมาเฉลย
  8. เมื่อติดสัตว์ครบทุกตัวลงบนกระดาษแล้วให้ระบายสีฟ้าด้านบนเพื่อทำเป็นน้ำ หรือปิดทับด้วยเทปสีฟ้าแทนน้ำ
  9. นำภาพคอลเลกชั่นนี้ไปติดไว้ที่ตู้เย็นหรือผนังภายในบ้าน เมื่อเดินผ่านไปมาผู้ปกครองหรือสมาชิกในบ้านสามารถชี้ให้เด็กๆดูและพูดถึงเรื่องสัตว์ วิธีการทำขึ้นมาอีกครั้งหรือเล่นเกมส์เดากัน เช่น จำได้ไหมเอ่ยว่าฉลามอยู่ที่ไหน ? วิธีนี้จะช่วยเสริมทักษะด้านการออกเสียง และ การพัฒนาคำศัพท์ให้เด็กๆได้

หากผู้ปกครองท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการพัฒนาทักษะการได้ยินและการพูด สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Facebook : hearLIFE Thailand หรือนัดจองคอร์สการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการได้ยินที่ LINE@ : @hearlifeth

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *