ของเล่น

 

วิธีเลือกของเล่นให้ลูกน้อยอย่างสมวัย (ตอนที่ 2)

วันนี้ เราจะมาพูดกันต่อเรื่องของการเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงวัยกันต่อนะคะ…

ของเล่นเด็กวัย 1 – 2 ขวบ

1. ของเล่นที่เสริมกล้ามเนื้อและการประสานสัมพันธ์ เช่นของเล่นประเภทดันหรือลากจูง ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อแขนขาในการทรงตัวและฝึกการบังคับทิศทางการเดิน

 

 

ของเล่นประเภททุบ ตอก กดปุ่มหรือตี เช่น  ระนาดกลอง เปียโน ที่มีเสียงต่าง ๆ   ซึ่งนอกจากทำให้เด็กเรียนรู้ความแตกต่างของเสียงแล้วยังฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ   นิ้วมือ  และการประสานสัมพันธ์ระหว่างสายตาและมือ

 

 

นอกจากนี้ยังรวมถึง ของเล่นไขลานที่ชาวยในด้านการใช้สายตา พร้อมกับกระตุ้นการเคลื่อนไหวร่างกายให้เด็กคลานเก่งและหัดเดินได้เร็วอีกด้วย

 

 

2. ของเล่นเสริมความคิดและสติปัญญาได้แก่ กล่องหยอดรูปทรงเรขาคณิต เพื่อฝึกการสังเกตและเรียนรู้สีรูปทรงเลขาคณิตต่าง ๆ บล็อกไม้ ช่วยเรื่องการฝึกการสังเกตรูปทรงที่เหมือนกัน

 

 

การปั้นดินน้ำมัน แป้งโดและตัวต่อ ช่วยฝึกสมาธิและความคิดสร้างสรรค์ในการต่อ/ปั้นเป็นรูปต่างๆ ตามจินตนาการของตัวเอง

 

 

หนังสือภาพแบบมีเสียง หนังสือลอยน้ำและหนังสือนิทานต่าง    เป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน ช่วยให้เด็กเรียนรู้ภาษา รู้จักสี สิ่งของและธรรมชาติรอบตัวได้อย่างรวดเร็ว

 

 

 

ของเล่นเด็กวัย  2 – 3 ขวบ

1. ของเล่นที่เสริมกล้ามเนื้อและการประสานสัมพันธ์ เช่น ม้าโยก จักรยานสามล้อ ลูกบอลลูกโตๆ นอกจากความสนุกสนานแล้วยังช่วยให้เด็กฝึกใช้กล้ามเนื้อแขนขาในการทรงตัว การกะระยะ ฝึกการใช้ตา มือ เท้า สร้างความสมดุลของร่างกาย

 

 

ฝึกร้อยลูกปัดขนาดใหญ่    เพื่อฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือและนิ้วมือ   รวมทั้งช่วยพัฒนาการทำงานของสายตาและมือให้สัมพันธ์กัน

 

 

2. ของเล่นที่เสริมความคิดและสติปัญญาเช่น แป้นเรขาสวมหลัก ภาพจิ๊กซออย่างง่าย โดมิโน่  เป็นการฝึกทักษะการแก้ไขปัญหา   ลองผิดลองถูกเพื่อวางให้ถูกรูปทรง  จับคู่อย่างง่ายๆ เปรียเทียบความเหมือนความต่าง รถไฟเรียงซ้อน ฝึกทักษะการสังเกต  การลองผิดลองถูก   และเรียนรู้เรื่อง ขนาด สีสันและรูปทรงต่าง ๆ

 

 

3. ของเล่นเสริมบทบาทสมมติ  เช่น ชุดของเล่นเลียนแบบของจริง เช่น   ชุดรวมมิตรผักผลไม้ ชุดครัวทำอาหารจำลอง ชุดวิศวกรน้อย อุปกรณ์ทำงานบ้านสำหรับเด็กสอนเด็กให้เรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับผักผลไม้ โดยเล่านิทานผูกเรื่องราวให้เด็กสมมติตัวเองเป็นตัวละครในเรื่องราวนั้น ช่วยให้เด็กได้แสดงความเป็นตัวเองออกมา และช่วยให้เด็กรู้จักเข้าใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้น พัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างตัวเด็กกับบุคคลรอบๆตัวเด็ก รวมถึงการฝึกการเลียนแบบ

 

และในครั้งหน้าจะเป็นตอนสุดท้ายของวิธีการเลือกของเล่นสำหรับเด็กวัย 4-6 ขวบนะคะ….แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *