Rehab At Home วันนี้เกี่ยวกับ “บทเพลง และคําสัมผัสอักษรคล้องจองกัน”

การใส่เพลงและคำคล้องจองกันในกิจวัตรประจำวันของคุณ ถือเป็นวิธีที่สนุก ง่ายต่อการพัฒนาทักษะ การฝึกฟัง และการเรียนรู้ภาษาของบุตรหลานของท่าน! ซึ่งมีผลงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าดนตรีสามารถเข้าถึงเด็กและเห็นผลได้มากกว่าการพูดคุยธรรมดา นอกจากนี้การฝึกอย่างเป็นประจำยังช่วยพัฒนาความสนใจและความจำของเด็กได้ดีอีกด้วย

 

 

เทคนิคการฟื้นฟูที่บ้าน: 

1. ทำไมเราจึงควรฝึกร้องเพลงกับลูก?

การช่วยให้ลูกของคุณฟังเสียง และมีส่วนร่วมกับเพลง จะช่วยพัฒนาทักษะการฟัง และทักษะทางภาษาได้ในเวลาเดียวกัน

  • การร้องเพลง…

… สามารถช่วยในการจัดลำดับและหน่วยความจำการได้ยิน เมื่อเด็กๆ ฝึกเพลงเดียวกันซ้ำ ๆ จากนั้นฝึกการจำข้อมูลที่ยาวขึ้นและเรียนรู้ลำดับการประสานกันของเสียง ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญในการทำตามคำแนะนำ การเล่าเรื่อง และการอ่านเพื่อความเข้าใจ

… อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ภาษาได้ดีกว่าวิธีการอื่น ๆ เพลงและเพลงกล่อมเด็กจะทำให้ลูกรู้จักคำศัพท์และประโยคที่ซับซ้อนที่อาจไม่ได้ใช้ในการพูดในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น เพลงและคำคล้องจองจับคู่ คำลงท้ายคำ และโครงสร้างประโยคภาษาที่ซ้ำ ๆ กับท่วงทำนองที่สนุกสนาน ช่วยให้สมองจดจำคำศัพท์ใหม่ 

…สามารถช่วยฝึกทักษะการรู้หนังสือของลูกคุณ ผ่านเพลงที่มีคำคล้องจองและสัมผัสอักษรกัน หลายเพลงมีคำในวลีหรือประโยคที่ขึ้นต้นด้วยเสียงเดียวกัน เช่น “รถไฟจะไปโคราช รถไฟจะไปโคราช ตดดังป้าด ถึงราชบุรี ตดอีกทีถึงบริษัท

 

2. เราควรเริ่มต้นการร้องเพลงกับลูกอย่างไร?

สิ่งสำคัญที่สุด คือทำให้มันสนุก! คุณสามารถร้องเพลงโดยใช้คำพูด บวกกับการกระทำที่เกี่ยวข้องกัน หรือร้องเพลงและปรบมือตามจังหวะก็ได้ เช่น ก้าบ ก้าบ ก้าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอย ปลา ปู

การจับคู่ระดับเสียง จังหวะ และโทนเสียงในการร้องเพลงของคุณกับเรื่องราวของเพลง ตัวอย่างเช่น 

  • คุณอาจร้องเพลงให้มีเสียงเบากว่าเด็ก
  • ร้องเพลงให้เร็วขึ้นและเคลื่อนไหวเร็วขึ้น เมื่อร้องเพลงเกี่ยวกับการเดินขบวน
  • ร้องเสียงผู้ชายให้มีเสียงที่ทุ้มกว่า เพื่อฝึกให้เขาฟังโทนเสียงที่หลากหลาย

3. เมื่อไหร่ที่เราควรจะร้องเพลงกับลูก?

เราควรร้องเพลงกับลูกทุกวัน! คุณสามารถใช้เทคนิคนี้เพื่อฝึกทักษะการฟังและภาษาของบุตรหลานได้ทุกที่ และสิ่งที่ดีที่สุดคือบางครั้งคุณไม่จำเป็นต้องมีของเล่นหรือสื่อใด ๆ ก็ได้ 

บทเพลงและคำสัมผัสคล้องจองกัน เป็นประโยชน์แก่เด็กทุกวัย คุณสามารถใช้เพลงเป็นตัวช่วยปูพื้นฐานทักษะการฟังของลูกก่อนที่พวกเขาจะเริ่มพูดก็ได้

การร้องเพลงกล่อมเด็ก ขณะกอดและโยกตามจังหวะจะช่วยให้ลูกของคุณคุ้นเคยกับเสียงและจังหวะของภาษาของคุณ เมื่อลูกของคุณโตขึ้น อย่าหยุดร้องเพลง พยายามใช้คำและทำนองที่ค่อย ๆ ยากมากขึ้น ให้กำลังใจและมีส่วนร่วมกับบุตรหลานของท่าน จะช่วยให้เขาค่อย ๆ พัฒนาและเก่งขึ้นได้!

 

ฝึกกันดูนะคะ เชื่อว่าน้องจะค่อย ๆ มีพัฒนาที่ดีขึ้นได้ค่ะ
หากมีข้อสงสัย หรือคำถามใด 
สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Line@ หรือ Facebook

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *