เสียงรบกวนในหูเป็นอาการที่บุคคลผู้นั้นได้ยินเสียงที่ดังขึ้นมาเองภายในหู บางคนได้ยินเป็นเสียงคล้ายจิ้งหรีด,จักจั่นร้องระงมอยู่ในหู บางคนได้ยินเป็นเสียงคล้ายลมดังฟู่ๆ หึ่งๆ ซ่าๆ หรือบางคนอาจได้ยินเป็นเสียงวิ๊งๆ วี้ๆ  ซึ่งคงจะน่ารำคาญมิใช่น้อย หากได้ยินเสียงรบกวนแปลกๆเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา บ้างถึงกับนอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ก่อให้เกิดความเครียด ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้

ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มีการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการรักษาและบรรเทาอาการเสียงรบกวนในหู ซึ่งมีแนะนำไว้เป็น 2 ประเภท ดังต่อไปนี้

1. การบำบัดด้วยเสียงแบบทั่วไป (Sound therapy )

เป็นการใช้เสียงอื่นเข้าไปกลบเสียงที่ดังรบกวนในหูของผู้ป่วย เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจผู้ป่วยให้ไปฟังเสียงอื่นแทนที่จะมุ่งสนใจแต่เสียงที่ดังรบกวนภายในหูของตน เสียงที่แนะนำให้ผู้ป่วยฟังได้แก่ เสียงดนตรี , เสียงธรรมชาติ ซึ่งผู้ป่วยสามารถเปิดฟังจากอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ชนิดต่างๆได้ 

2. การบำบัดด้วยเทคโนโลยี (Notch Therapy)

เป็นการปรับแต่งคุณภาพเสียงด้วยวิธีการลดระดับเสียงที่มีความถี่เดียวกันกับเสียงที่ดังรบกวนอยู่ในหูของผู้ป่วยลง ซึ่งหากอธิบายหลักการง่ายๆก็คือเสียงที่เหมือนกับเสียงที่ดังในหูของผู้ป่วยจะถูกตัดออกไปหรือทำให้เบาลง ทั้งนี้เพื่อให้ไม่เป็นการซ้ำเติมหูให้ได้ยินเสียงรบกวนมากไปกว่าเดิมนั่นเอง

ทั้งนี้ ด้วย2วิธีดังกล่าวเป็นเพียงทางเลือกสำหรับบำบัดอาการเสียงดังรบกวนในหูเท่านั้น  อาจได้ผลที่ดีขึ้นมากหรือน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งทางผู้เขียนคิดว่าหากท่านผู้อ่านลองทำดูก็ไม่เสียหายนะคะ เผื่อจะช่วยบรรเทาอาการเสียงดังในหูให้เบาบางลงได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *