เครื่องช่วยฟัง

 

เครื่องช่วยฟัง VS ความชื้น

ความชื้น หรือ Moisture หมายถึง การมีของเหลว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำหรือเหงื่อ อยู่ในผลิตภัณฑ์อย่าง เครื่องช่วยฟัง

สาเหตุหลัก ๆ ของการมีความชื้นอยู่ภายใน เครื่องช่วยฟัง นั้นได้แก่

  • ความชื้นในอากาศ
  • เหงื่อ

เนื่องจากเครื่องช่วยฟัง คือ เครื่องขยายเสียงขนาดเล็กที่ช่วยขยายเสียงพูดและเสียงสิ่งแวดล้อมให้ดังขึ้น โดยภายในเครื่องช่วยฟังนั้น จะประกอบไปด้วยแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก ซึ่งความชื้นจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เครื่องช่วยฟังของท่านได้รับความเสียหาย ดังนั้นการดูแลเครื่องช่วยฟังเพื่อให้ปลอดภัยจากความชื้นจึงเป็นสิ่งที่ท่านควรทราบและควรปฏิบัติ

 

วิธีการดูแลเครื่องช่วยฟังให้ปลอดภัยจากความชื้น มีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้:

1. ใช้ผ้าแห้ง สะอาด และนุ่ม เช็ดบริเวณตัวเครื่องช่วยฟังให้ทั่ว เมื่อใช้งานเสร็จแล้วทุกครั้ง

2. ก่อนเข้านอน ควรถอดแบตเตอรี่ออก แล้วนำเครื่องช่วยฟังใส่ลงในกล่องที่มีสารดูดความชื้นบรรจุอยู่ หรืออาจจะใช้เครื่องอบความชื้นไฟฟ้าแทน เพื่อช่วยให้การดูดความชื้นเกิดขึ้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีเครื่องอบความชื้นไฟฟ้าชนิด UV ที่ใช้แสงยูวีจากเครื่องเพื่อกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ในจุดที่เราทำความสะอาดไม่ท่ัวถึงได้อีกด้วย

3. ควรนำเครื่องช่วยฟังส่งเข้าศูนย์การได้ยินเป็นประจำทุก ๆ 4 เดือน แต่ไม่ควรเกิน 6 เดือน เพื่อให้ทีมช่างหรือวิศวกรตรวจเช็กสภาพเครื่องช่วยฟังให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

4. หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความชื้น เช่น ในห้องน้ำ ซาวน่า ตากฝน หรือในบริเวณที่มีโอกาสสัมผัสน้ำ

 

หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความชื้นในเครื่องช่วยฟัง สามารถคอมเม้นต์ลงในกล่องข้อความด้านล่าง หรือติดต่อผ่านช่องทางอื่น ๆ ของเราได้ทุกช่องทาง

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *