เครื่องช่วยฟังในปัจจุบันมีความเจริญก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก จนสามารถส่งสัญญาณเชื่อมต่อโดยตรงกับโทรศัพท์มือถือได้ ทำให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายและเพิ่มประสิทธิภาพต่อการสื่อสารในชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สูงสุดหากผู้ใช้คำนึงถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการตัดสินใจ ได้แก่ คุณเป็นผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือจำพวก Smartphone สามารถใช้งานผ่าน Application ได้อย่างคล่องแคล่ว และยังรู้ขั้นตอนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆเข้ากับตัวเครื่อง ถึงจะไม่บ่อยครั้งที่การเชื่อมต่อระหว่างเครื่องช่วยฟังและโทรศัพท์นั้นจะมีปัญหา แต่การแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเองจะเป็นการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • คุณเป็นผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือมากน้อยเพียงใด ความถี่ในการใช้งานจะช่วยบอกได้ว่าคุณจำเป็นต้องใช้ Function ของเครื่องช่วยฟังในการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์หรือไม่
  • คุณมีการสูญเสียการได้ยินในระดับใด เนื่องจากบางครั้งความสามารถทางการเข้าใจความหมายของภาษาจะลดลงเมื่อมีการสูญเสียการได้ยินเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นหากคุณไม่สามารถจับคำพูดได้ดีนัก การใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถืออาจไม่เป็นวัตถุประสงค์หลักที่จะพิจารณา

นอกจากปัจจัยหลักข้างต้นที่ควรพิจารณาแล้ว คุณควรพิจารณาคุณสมบัติอื่นๆเพิ่มเติมด้วย ตัวอย่างเช่น

  • การควบคุมระดับเสียง โทรศัพท์โดยทั่วไปจะสามารถควบคุมระดับเสียงได้ แต่เมื่อถูกนำมาใช้ร่วมกับเครื่องช่วยฟัง การควบคุมเหล่านี้จะเป็นการส่งสัญญาณไปสู่เครื่องช่วยฟังด้วย จึงอาจทำการปิดการเชื่อมต่อในบางสถานการณ์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ ในขณะที่บางคนอาจรู้สึกว่าเป็น Function ที่ทำให้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น
  • การแจ้งเตือนเมื่อมีเสียงเรียกเข้า นี่ก็เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของโทรศัพท์ แต่เมื่อถูกเชื่อมต่อด้วยเครื่องช่วยฟังแล้ว บางครั้งการแจ้งเตือนหลายๆครั้งต่อวันอาจทำให้ผู้ใช้งานเครื่องช่วยฟังรู้สึกรำคาญได้ จึงแนะนำให้ทำการตั้งค่าให้แจ้งเตือนเฉพาะสัญญาณโทรศัพท์ที่เรียกเข้ามาในแต่ละวัน
  • โดยส่วนมากผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินจนทำให้การสื่อสารผ่านโทรศัพท์ไม่ชัดเจน จะมีการติดต่อสื่อสารผ่านทางข้อความ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นการใช้งานเครื่องช่วยฟังที่มีการเชื่อมกับกับโทรศัพท์ได้แล้ว จะต้องปรับตัวให้กลับมารับและพูดคุยสื่อสารผ่านทางการรับฟังเสียงเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ระบบประสาทการได้ยินที่คงเหลือได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทางบริษัทยินดีให้คำแนะนำเกี่ยวกับผู้ที่มีปัญหาการได้ยินทุกด้าน โดยสามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 02-6939411 วันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 18:00 น.

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *