เครื่องช่วยฟัง

6 วิธีจัดการปัญหา เครื่องช่วยฟัง ให้อยู่หมัด

ข้อมูลจากวารสารวิจัยสาธารณสุข พบว่า จากจำนวนผู้ใช้ เครื่องช่วยฟัง ทั้งหมดในประเทศไทย ผู้ใช้งาน เครื่องช่วยฟัง ส่วนใหญ่จะไม่มีปัญหาใด ๆ กับการใช้ เครื่องช่วยฟัง ส่วนผู้ที่มีปัญหาในการใช้เครื่องช่วยฟังได้แจ้งถึงปัญหาต่าง ๆ เรียงตามจำนวนผู้แจ้งไว้ดังนี้:

 

1. ปัญหาเรื่องการมีเสียงรบกวน

สาเหตุ: เกิดจากการใส่พิมพ์หูไม่แน่น หรือพิมพ์หูหลวมเกินไป มีขี้หูอุดตันในช่องหู หรือเครื่องช่วยฟังมีปัญหา

วิธีการแก้ไข: ลองขยับพิมพ์หูให้แน่นขึ้น หากพิมพ์หูมีขนาดไม่พอดี หรือมีอายุการใช้งานนานเกินไป ควรติดต่อศูนย์การได้ยินเพื่อทำพิมพ์หูใหม่ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำความสะอาดช่องหู นำเครื่องช่วยฟังมาตรวจเช็กสภาพที่ศูนย์การได้ยิน

 

2. รู้สึกไม่สบายหู คับ แน่น หลวม

สาเหตุ: เกิดจากพิมพ์หูมีขนาดไม่พอดีกับช่องหูของผู้ใช้

วิธีการแก้ไข: ติดต่อศูนย์การได้ยินเพื่อทำพิมพ์หูใหม่

 

3. แบตเตอรี่ไม่มีคุณภาพ

สาเหตุ: ใช้แบตเตอรี่ผิดประเภท กล่าวคือใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ใช่แบตเตอรี่สำหรับเครื่องช่วยฟังโดยเฉพาะ หรือซื้อแบตเตอรี่จากแหล่งขายที่ไม่ได้มาตรฐาน

วิธีการแก้ไข: ซื้อจากศูนย์การได้ยินที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เนื่องจากศูนย์การได้ยินที่ได้รับมาตรฐานจะมีแบตเตอรี่สำหรับเครื่องช่วยฟังเพื่อจัดจำหน่ายโดยเฉพาะ

 

4. คุณภาพเสียงไม่ดี

สาเหตุ: ปิดฝาแบตเตอรี่ไม่สนิท แบตเตอรี่ใกล้หมด เครื่องช่วยฟังสกปรก หรือเครื่องช่วยฟังมีปัญหา

วิธีการแก้ไข: ตรวจเช็กฝาแบตเตอรี่ว่าปิดสนิทหรือไม่ ลองเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ทำความสะอาดช่องใส่แบตเตอรี่โดยใช้ผ้าแห้งเช็ด นำเครื่องช่วยฟังเข้าอบในเครื่องอบความชื้น นำเครื่องช่วยฟังเข้าตรวจเช็คสภาพที่ศูนย์การได้ยิน

 

5. ไม่สะดวกต่อการใช้งาน

สาเหตุ: ยังไม่เคยชินกับการใช้เครื่องช่วยฟัง ใช้ประเภท เครื่องช่วยฟัง ที่ไม่เหมาะสมกับชีวิตประจำวันหรือความชอบส่วนบุคคล

วิธีการแก้ไข: ศึกษาวิธีการใช้งานที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญและคู่มือการใช้งาน เลือกประเภทของเครื่องช่วยฟังให้เหมาะสมกับผู้ใช้

 

6. อุปกรณ์เครื่องช่วยฟังชำรุด

สาเหตุ: ใช้งานและดูแลรักษาเครื่องช่วยฟังไม่ถูกวิธี

วิธีการแก้ไข: ศึกษาวิธีการใช้งานและดูแลรักษาเครื่องช่วยฟังที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญและคู่มือการใช้งาน หมั่นดูแลรักษาเครื่องโดยการทำความสะอาดและใช้เครื่องอบความชื้นเป็นประจำ

 

หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานและดูแลรักษาเครื่องช่วยฟัง รวมถึงหากเครื่องช่วยฟังของท่านมีปัญหา ท่านสามารถสอบถามได้ที่คอมเม้นต์ด้านล่าง หรือโทรสอบถาม 02-693-9411 หรือติดต่อผ่านโซเชียลมีเดียได้ทุกช่องทาง

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *