ในขณะนี้กระแสการรักษ์โลกกำลังมาแรง เพื่อให้ทันต่อยุคสมัยวันนี้ผู้เขียนจึงได้หยิบยกวิธีการง่ายๆที่สามารถนำสิ่งของเหลือใช้ในบ้านมาดัดแปลงเป็นกิจกรรมสนุกๆให้ผู้ปกครองได้ร่วมใช้เวลาว่างไปกับเด็กๆ นอกจากจะสนุกแล้วยังช่วยส่งเสริมทักษะการพูด และการฟังได้อีกด้วยกับ “กิจกรรม D.I.Y สมุดทำมือง่ายๆ” ส่งเสริมทักษะการพูดด้วยการเปลี่ยนกระดาษรียูสไม่น่าใช้ ให้กลายเป็นสมุดทำมือแสนน่ารักที่เต็มไปด้วยเรื่องราวการผจญภัยแห่งเสียง

มาเริ่มกันที่อุปกรณ์ที่ต้องใช้กันก่อนเลย

โดยอุปกรณ์ที่ใช้ ได้แก่ คัตเตอร์ กาวแท่ง กระดาษรียูส กระดาษสี ปากกาสีต่างๆ กรรไกร อุปกรณ์ตกแต่ง (สติกเกอร์ ดวงตาพลาสติก) เชือกสี

วิธีการทำสมุดทำมือ

1.นำกระดาษที่ไม่ใช้แล้วมาตัดตามขนาดที่ต้องการ

2.พับครึ่ง จับจุดกึ่งกลางระหว่างกระดาษจากนั้นใช้เครื่องเย็บกระดาษเย็บบริเวณจุดกึ่งกลาง 2 จุด ทั้งบนและล่าง

3.ตกแต่งหน้าปกด้วยการนำลูกตาปลอมมาทากาวและแปะทำเป็นดวงตา ตัดเชือกสีตามขนาดรูปปากที่ต้องการจากนั้นทากาวและนำมาติดเป็นปากรูปยิ้ม

4.นำรูปเด็กๆมาติดและเขียนชื่อกำกับไว้ เด็กๆจะได้ทราบว่าสมุดเล่มนี้เป็นของตน จากนั้นตกแต่งได้ตามใจชอบ

หลังจากเด็กๆมีสมุดทำมือเป็นของตนเองแล้ว ผู้ปกครองสามารถถ่ายรูปหรือนำสิ่งของที่ได้จากการไปเที่ยวหรือการทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัวมาติดที่สมุด จากนั้นให้เด็กๆช่วยบรรยายถึงความรู้สึกจากภาพนั้นๆเพื่อกระตุ้นทักษะการพูดของเขา การทำแบบนี้จะทำให้เขาได้เรียนรู้ศัพท์จากเหตุการณ์จริงนอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมระบบการจัดการทางความคิดให้เป็นลำดับได้ดีอีกด้วย

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *