พบกับคุณเหมียว แพทย์หู คอ จมูก จากประเทศจีน ผู้ใช้งานประสาทหูเทียมจาก MED-EL ซึ่งในบทความนี้เขาจะมาพูดถึง : 

  • สาเหตุของการสูญเสียการได้ยินของเขา
  • เหตุผลที่ทำไมถึงเลือกที่จะผ่าตัดประสาทหูเทียม
  • ความรู้สึกหลังเปลี่ยนมาใช้งานอุปกรณ์ RONDO3 และ
  • ข้อดีของเทคโนโลยีการได้ยินนี้ และประสาทหูเทียมช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาอย่างไรบ้าง มาดูกัน

สวัสดีครับผมชื่อเหมียว อายุ 39 ปี มาจากประเทศจีน ปัจจุบันทำงานเป็นแพทย์จาก โสต ศอ นาสิกแพทย์ (ENT) หรือ แพทย์หู คอ จมูก ในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ และเป็นผู้ใช้งานประสาทหูเทียม 1 ข้างที่หูข้างซ้าย ซึ่งมันช่วยให้ผมสามารถสื่อสารกับคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และคนรอบข้างได้ โดยไม่มีอุปสรรค หรือความกังวลใด ๆ

 

จากอาการหูอื้อสู่การสูญเสียการได้ยิน

ตอนเรียนชั้นมัธยมต้น ผมเริ่มจากมีอาการหูอื้อเป็นระยะ ๆ พอไม่ได้รักษาก็มีอาการหูอื้ออย่างต่อเนื่องคล้ายกับมีเสียงจักจั่นดังในหู จากนั้นก็ค่อย ๆ เริ่มสูญเสียการได้ยิน แม้จะผ่านการตรวจทางพันธุกรรมและ CT Scan แล้ว ก็ไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด และการได้ยินของผมก็ยังคงลดลงเรื่อย ๆ

ช่วงก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ในแต่ละวันผมสามารถจัดการกกับการได้ยินได้ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาในการสื่อสารกับคนไข้ในช่วงระหว่างเรียน อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องช่วยพี่เลี้ยงหรือรุ่นพี่ทำผ่าตัด การสวมหน้ากากอนามัยก็ทำให้ผมฟังยากมากขึ้นมาก

 

เหตุผลที่ผมตัดสินใจผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม

หลังจากเรียนจบมหาลัย ผมก็เริ่มใส่เครื่องช่วยฟัง เพื่อให้การได้ยินไม่มีผลกระทบต่องานและชีวิตในอนาคตของผมมากไปกว่านี้ แต่ในช่วงแรกกลางปี 2017 ผมรู้สึกว่าการได้ยินของผมมันลดลงมาก

______________________________________

“เสียงความถี่สูงหลายเสียงเลยที่ผมไม่ได้ยิน ซึ่งมันเริ่มส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน ซึ่งยิ่งเพิ่มแรงกดดันทางจิตใจของผม” คุณเหมียว ผู้ใช้งานประสาทหูเทียม และแพทย์ หู คอ จมูก จากประเทศจีน กล่าว
______________________________________

ในเวลาเดียวกัน ลูกของผมก็มีกำหนดคลอดใน เดือน ตุลาคม ปี 2017 ซึ่งผมก็อยากที่จะสื่อสารกับลูกได้สะดวกสบาย และมีความสุข จึงเลือกที่จะผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม ซึ่งผมได้ศึกษาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจเลือก MED-EL เนื่องจากอิเล็กโทรดของ MED-EL มีความยืดหยุ่น และอ่อนโยน จึงทำให้ผมมีความสนใจที่อยากจะผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม

และแล้วในเดือนกันยายน 2017 ผมก็ได้ตัดสินใจเข้ารับประสาทหูเทียมข้างซ้าย และใช้งานเครื่องประมวลเสียง รุ่น OPUS 2 ในตอนแรก แต่ปัจจุบันผมได้เปลี่ยนมาใช้เครื่องประมวลเสียง RONDO 3 แล้ว

ความรู้สึกหลังเปลี่ยนมาใช้งานเครื่อง RONDO 3

ความรู้สึกหลังเปิดใช้งานเครื่อง RONDO 3 ครั้งแรก ตอนนั้นผมได้ยินเสียงต่าง ๆ รอบข้างเยอะมาก ตอนแรกก็มีตกใจนิดหน่อย แต่พอนานไปก็รู้สึกว่ามันใช้งานสะดวกสบายมาก ๆ ซึ่งข้อดีจากที่ผมได้ใช้งานมา :

 ผมสวมใส่เครื่อง RONDO 3 ในช่วงเวลาทำงานได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องใด ๆ
 ผมสามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน กับคนไข้ได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งมันทำให้การทำงานของผมสนุกมากขึ้น
 เมื่อแบตเตอรี่จะหมด อุปกรณ์ RONDO 3 ก็สามารถชาร์จแบบไร้สายได้ ซึ่งการชาร์จ 1 ครั้งก็สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน (ขึ้นกับการใช้งานของเราด้วย)

 

ข้อดีของการใช้งานประสาทหูเทียม

ผมใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการปรับตัวกับการได้ยินครั้งใหม่นี้ ซึ่งผมก็พยายามฝึกด้วยตัวเองด้วยการสื่อสารและพูดคุยกับคนรอบข้างให้มากขึ้น โดยตั้งใจฟังและฝึกให้ชิน ซึ่งก็มีพัฒนาที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนตอนนี้ระดับความถี่ในการได้ยินและการพูดของผมใกล้เคียงกับคนปกติแล้ว เช่น

สนุก และเพลิดเพลินไปกับดนตรีได้หลากหลายประเภท
 สามารถแยกความแตกต่างระหว่างเสียงผู้ชาย และผู้หญิงได้
สื่อสารกับคนอื่นได้คล่องและไหลลื่นมากขึ้น โดยไม่มีอุปสรรคเลย
สามารถรับรู้อารมณ์ต่าง ๆ ของผู้คนรอบข้างได้ เช่น เวลาที่เขามีความสุข โกรธ หรือ เศร้า 
อยู่ในที่สาธารณะผมก็มักจะได้ยินเสียงนกร้อง เสียงแมลง เสียงใบไม้ที่หล่นตกพื้น หรือ เวลามีคนเดินเหยียบใบไม้แห้งตามทางเดิน

ดังนั้น ผมเชื่อว่าเสียงที่ผมได้ยินผ่านเครื่องประสาทหูเทียมนี้คล้ายกับเสียงที่คนปกติที่ได้ยิน โดยเฉพาะในช่วงความถี่ของเสียงคนพูด

 

คำแนะนำ

ผมอยากบอกว่า ผู้ที่สูญเสียการได้ยินในเล็กน้อยจนไปถึงปานกลาง เครื่องช่วยฟังอาจจะช่วยแก้ไขการได้ยินของคุณได้ แต่หากเกิดการสูญเสียการได้ยินระดับรุนแรงถึงหูหนวก หากคุณมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่สามารถผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมได้ และไม่มีข้อห้ามใด ๆ ผมอยากแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะ “ยิ่งผ่าตัดเร็วมากเท่าไหร่ คุณก็จะได้รับประโยชน์เร็วขึ้นเท่านั้น ซึ่งมันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคุณอีกด้วย”

เทคโนโลยีการได้ยินนี้ ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของผมเป็นอย่างมาก มันทำให้ผมมีมุมมองใหม่ที่แตกต่างออกไป และผมหวังว่าประสาทหูเทียมจะสามารถช่วยเหลือผู้ที่สูญเสียการได้ยินจำนวนมากให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข สามารถทำงาน และใช้ชีวิตได้โดยไม่มีข้อจำกัด

ขอบคุณ คุณเหมียว

ข้อมูลจาก MED-EL Blog

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *