เครื่องช่วยฟัง

 

เครื่องช่วยฟัง ชนิดรับเสียงทางกระดูก (Bone conduction Implant) เป็นอุปกรณ์ช่วยฟังชนิดรับเสียงผ่านทางกระดูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการได้ยินแต่ไม่สามารถใช้เครื่องช่วยฟังแบบปกติได้ เช่น ผู้ที่มีรูหูตีบ ไม่มีรูหู มีหนองไหลจากหูตลอดเวลา รวมถึงผู้ที่สูญเสียการได้ยินข้างเดียว

                  เครื่องช่วยฟังชนิดรับเสียงผ่านทางกระดูกมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบคาดศีรษะ และชนิดที่ผ่าตัดฝังไว้ที่กะโหลกศีรษะโดยมีตัวรับเสียงอยู่ภายนอก (BONEBRIDGE)

 

                     อุปกรณ์กระตุ้นเสียงผ่านทางกระดูกเหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยินจากการนำเสียงเสื่อม, สูญเสียการได้ยินแบบผสม และสูญเสียการได้ยินข้างเดียว เนื่องจากเสียงสามารถเดินทางเข้าไปสู่หูชั้นในได้โดยตรงผ่านทางกระดูก ทำให้สามารถแก้ปัญหาด้านการนำเสียงของหูชั้นนอกและหูชั้นกลางได้

 

BONEBRIDGE ทำงานโดยใช้การส่งสัญญาณเสียงไปยังกระดูกโดยตรงซึ่งไม่ผ่านผิวหนัง เมื่อสัญญาณเสียงไม่ถูกรบกวนหรือปิดกั้น คุณภาพเสียงที่ได้รับจึงชัดเจนมากยิ่งขึ้นกว่าการใช้เครื่องช่วยฟังแบบอื่นๆ ประกอบด้วย 2 ส่วน ได้แก่

  • อุปกรณ์ภายใน หรือ Implant จะถูกผ่าตัดฝังอยู่ที่กระดูกโดยตรงภายใต้ผิวหนังบริเวณศีรษะช่วงหลังใบหู ซึ่งจะมีแม่เหล็กที่ทำหน้าที่ในการยึดติดกับเครื่องประมวลเสียงที่อยู่ภายนอกและรับสัญญาณการกระตุ้นจากเครื่องประมวลเสียงที่อยู่ภายนอก

  • อุปกรณ์ภายนอก หรือ เครื่องประมวลเสียง จะถูกยึดติดไว้บริเวณศีรษะด้วยแรงแม่เหล็ก ซึ่งสามารถซ่อนไว้ใต้เส้นผมได้ ซึ่งประกอบไปด้วยแบตเตอรี่ ไมโครโฟนและวงจรอิเล็คโทรนิกส์สำหรับการถอดรหัสสัญญาณเสียง

หลักการทำงานของ BONEBRIDGE

  • เครื่องประมวลเสียงจะถูกยึดติดอยู่กับอุปกรณ์ผ่าตัดฝังด้วยแรงแม่เหล็ก ทำหน้าที่รับเสียงผ่านไมโครโฟนและประมวลผลเพื่อส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ภายใน

  • อุปกรณ์ผ่าตัดฝังจะถูกยึดติดกับกะโหลกศีรษะ เมื่อได้รับสัญญาณจากเครื่องประมวลเสียง ก็จะทำการเปลี่ยนแปลงให้เป็นพลังงานในการสร้างแรงสั่นสะเทือนรอบๆกะโหลกศีรษะ

  • กะโหลกศีรษะจะส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังหูชั้นในเพื่อแปลงแรงสั่นสะเทือนให้เป็นสัญญาณเสียงและกระตุ้นไปยังเส้นประสาทเสียง ซึ่งเป็นกระบวนการการได้ยินทางธรรมชาติอยู่แล้ว

ข้อดีของชุดอุปกรณ์กระตุ้นเสียงผ่านทางกระดูก BONEBRIDGE 

1.คุณภาพเสียงดีกว่าเครื่องช่วยฟังชนิดรับเสียงผ่านทางกระดูกแบบอื่นๆ เนื่องจากใช้การส่งสัญญาณเสียงไปยังกระดูกโดยตรงซึ่งไม่ผ่านผิวหนัง คุณภาพเสียงที่ได้จึงชัดเจนกว่าและไม่ผิดเพี้ยน

2.อุปกรณ์ภายในถูกผ่าตัดฝังอยู่ภายใต้ผิวหนังโดยสมบูรณ์ จึงปลอดภัยจากการอักเสบ ติดเชื้อ หรือ ระคายเคืองที่ผิวหนัง

3.อุปกรณ์ภายนอกมีขนาดเล็กและบาง นอกจากนี้ยังสามารถกันน้ำได้ เนื่องจากมีอุปกรณ์เสริมกันน้ำ(WaterWear) สำหรับใส่เพิ่มเมื่อต้องการใช้งานในกิจกรรมที่ต้องสัมผัสน้ำ

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *