คุณจูเนียร์ แม้ว่าหูข้างซ้ายของเขาจะ สูญเสียการได้ยิน ในระดับหูหนวก หูข้างขวาไม่ได้ยินในระดับรุนแรง และเขาก็รู้ตัวตั้งแต่เด็กว่าเขารักในเสียงดนตรี และจะไม่ทิ้งมันไปโดยเด็ดขาด ทุกวันนี้ดนตรียังคงมีบทบาทสำคัญในชีวิตของเขา ทั้งเวลาส่วนตัวหรืออาชีพ เขาบอกกับเราว่า “ประสาทหูเทียม ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาในฐานะนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จได้อย่างไร”

สวัสดีครับ ผมชื่อจูเนียร์ มาจากประเทศบราซิล ปัจจุบันทำงานเป็นครูสอนเปียโน คีย์บอร์ด เทคนิคการใช้เสียง และทฤษฎีดนตรี ซึ่งทำงานเกี่ยวกับดนตรีมานานกว่า 25 ปีแล้ว และแม้ว่าผมจะ สูญเสียการได้ยิน ตั้งแต่กำเนิด ตอนนั้นนึกภาพชีวิตไม่ออกเลยว่าจะเป็นยังไงในตอนแรก

ผมเกิดมาพร้อมกับสูญเสียการได้ยินหูทั้งสองข้าง อย่างไรก็ตาม ผมค้นพบความรักในเสียงดนตรีตั้งแต่เด็ก และได้เรียนรู้วิธีเล่นเครื่องดนตรีต่างๆ เพราะในตอนนั้นผมยังสามารถได้ยินเสียงความถี่ต่ำโดยไม่ต้องใช้งานเครื่องช่วยฟัง

ในปี 1990 ผมได้เริ่มเรียนกีตาร์ตอนอายุ 10 ขวบ และ 2 ปีต่อมา ผมก็เริ่มเรียนคีย์บอร์ด และในปี 1993 ผมได้ตัดสินใจเรียนวิธีเล่นเปียโน วันนี้ผมเล่นเปียโน คีย์บอร์ด กีตาร์ และเมโลเดียนได้หมดแล้ว ผมเป็นครูสอนดนตรีและวาทยกร ผมชอบเล่นในงานใหญ่ๆและงานแต่งงาน นอกจากนี้ผมยังได้เรียนเทคนิคการใช้เสียงและการร้องเพลงเพื่อพัฒนาการพูดของผม

ในปี 2013 ผมได้เริ่มการวิจัยกับแพทย์และนักบำบัดการพูดเพื่อหาว่า ผมสามารถใช้ประสาทหูเทียมได้หรือไม่ เนื่องจากไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้กับคนหูหนวกข้างเดียวในตอนนั้น ผมจึงรอจนถึงปี 2019 เมื่อผมได้รับการอัปเดตเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่จาก MED-EL และ Phonak หลังจากการตรวจร่างกายของแพทย์ ในที่สุดเขาก็บอกว่า ผมสามารถใช้งานประสาทหูเทียมได้

การผ่าตัดประสาทหูเทียมของผมเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2020 และเปิดเครื่องหลังจากนั้น 1 เดือน ผมจำความรู้สึก งง และได้ยินเสียงในหูหลังจากที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เหมือนเป็นความรู้สึกที่แตกต่างออกไป ในระหว่างการเปิดใช้งาน ผมได้เล่นเพลง “Close to You” ของ Carpenters เสียงเปียโนแตกต่างกันกับตอนที่ไม่ได้ใส่มาก ผมประทับใจกับคุณภาพเสียงที่ได้จากประสาทหูเทียมมากๆ 

ในช่วง 2 เดือนแรกหลังจากการเปิดใช้งาน ผมได้ยินเสียงชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เริ่มปรับตัวให้คุ้นเคยกับเสียงใหม่ๆ ผมใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการปรับตัว แต่นั่นก็คงเป็นไปไม่ได้หากผมไม่ได้ทำการฟื้นฟูสมรรถภาพ

นอกจากนี้ผมมักจะฟังเพลงเดียวกันจากลำโพงต่างๆ และในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ผมยังฝึกการได้ยินด้วยการดูภาพยนตร์ที่ไม่มีคำบรรยาย พยายามจดจำและเข้าใจคำพูดในภาพยนตร์ สำหรับการได้ยินเสียงดนตรีของผม ก็เริ่มฝึกจากการจดจำเสียงต่ำในเพลง และการจดจำเครื่องดนตรี

 

การสูญเสียการได้ยินมันทำให้ผมกลัวการถูกปฏิเสธเสมอ แต่มันก็ไม่เคยทำให้ผมเลิกเล่นดนตรี เมื่อรู้ว่าผมคงไม่สามารถได้ยินโน้ตดนตรีได้ทั้งหมด และไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผมค่อนข้างกลัวว่าการไม่ได้ยินของผมจะรบกวนชีวิต แต่วันนี้ผมตระหนักได้แล้วว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องกลัว ประสาทหูเทียมของผมทำให้ผมรู้สึกสบายขึ้นมาก!

ทุกๆ วันตอนที่ผมไม่ใส่เครื่องประมวลเสียงกับใส่เครื่อง ผมฟังเพลงเดียวกันคือ ตอนใส่เครื่องผมได้ยินรายละเอียดดนตรีในเพลงครบถ้วนมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเสียงสูง กลอง ฉิ่ง ไวโอลิน ฟลุต และเครื่องดนตรีอื่นๆ ที่มีความถี่ปานกลางและสูง ทำให้รู้ว่าประสาทหูเทียมของผม ช่วยพัฒนาความสามารถในฐานะนักดนตรีเป็นอย่างมาก

อุปกรณ์ MED-EL เปลี่ยนชีวิตผมไปมาก วันนี้ผมสามารถเล่นในวงออร์เคสตราของโบสถ์โดยที่มีเสียง “คลิก” ของมือกลองอยู่ในหู โดยไม่มีความเสี่ยงที่จะพลาดจังหวะของเพลง ผมสามารถได้ยินเสียงฟลุต โอโบ ไวโอลิน และเครื่องดนตรีเสียงสูงอื่นๆ ผมสามารถได้ยินเสียงเบส และสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือ ผมได้ยินเสียงนก เป็นเวลา 40 ปีที่ผมไม่ได้ยินเสียงนกแบบนี้ และยังมีเสียงอื่นๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน! ผมชอบเครื่องนี้มากที่ทำให้ผมได้ยินเสียงใหม่ๆ ในรอบตัว

ประสาทหูเทียมของผมไม่เพียงเปลี่ยนวิธีการฟังเสียงบนโลก แต่ยังเปลี่ยนวิธีการฟังเสียงตัวเองด้วย มันเพิ่มความมั่นใจในตัวเองและนำความสุขและความสดใสมาสู่ชีวิตของผม

ถึงทุกคนที่อ่านข้อความนี้ในระหว่างการพักฟื้น ให้ลองฟังเพลงเดียวหลาย ๆ ครั้งในสถานการณ์ต่าง ๆ พร้อมใช้งานประสาทหูเทียมไปด้วย เช่น ในเครื่องเสียงบนรถยนต์ ในโทรทัศน์ บนโน้ตบุ๊ก และบนโทรศัพท์มือถือ พยายามแยกเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นที่คุณสามารถระบุได้ และทำสิ่งนี้สบายๆ ทำวันละหลายๆ ครั้ง ให้สมองได้ฟัง ได้รับการฝึกฝน และพัฒนาอยู่เรื่อยๆ แล้วจะดีขึ้นเอง

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *