เครื่องประมวลเสียงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรับเสียงเพื่อนำไปประมวลผลและส่งสัญญาณไปยังประสาทหูเทียมที่ฝังอยู่ภายในเพื่อกระตุ้นเส้นประสาทการได้ยิน ฉะนั้นหากเครื่องประมวลเสียงมีการทำงานที่ผิดปกติ ก็จะส่งผลต่อการได้ยินของผู้ใช้อย่างแน่นอน ซึ่งอาการของเครื่องประมวลเสียงที่เริ่มทำงานผิดปกติจะสามารถสังเกตได้ดังนี้

  1. เปิดเครื่องแล้วไฟสถานะบนเครื่องไม่ติด

ทุกครั้งที่เปิดเครื่องประมวลเสียง จะมีไฟสถานะแสดงการเปิดเครื่องทุกครั้ง ซึ่งไฟจะกระพริบตามจำนวนโปรแกรมที่ใช้ไว้ ณ ปัจจุบัน เช่น ก่อนปิดเครื่องใช้โปรแกรม 2 อยู่ หากทำการปิดเครื่องและเปิดเครื่อง ไฟสถานะก็จะกระพริบ 2 ครั้ง เป็นต้น นั้นหมายถึงเครื่องประมวลเสียงสามารถทำงานได้ปกติ แต่หากเปิดเครื่องแล้วไฟสถานะไม่ติด หมายถึงเครื่องประมวลเสียงมีปัญหา หรือ กระพริบถี่ๆต่อเนื่อง หมายถึงแบตเตอรี่หมด เป็นต้น

  2. เสียงที่ได้ยินไม่ชัดเหมือนเดิม

เช่น มีเสียงซ่า เสียงแตก เสียงรบกวน เป็นไปได้ว่าไมโครโฟนมีปัญหา บางครั้งอาจจะเกิดจากความชื้น ให้ท่านนำเครื่องประมวลเสียงใส่ในเครื่องอบความชื้นเป็นเวลา 4 ชั่วโมงและลองใช้งานดูว่าเสียงกลับมาเป็นปกติหรือไม่ หรือหากท่านใช้เครื่องประมวลเสียงที่มีสายสัญญาณ เช่น รุ่น Opus2 หากเสียงมีอาการขาดๆหายๆ ดังไม่ต่อเนื่อง อาจเป็นไปได้ว่าสายสัญญาณมีปัญหา ให้ลองเปลี่ยนมาใช้สายสัญญาณเส้นสำรองดู

  3. มีเสียงเตือนและไฟที่เครื่องประมวลเสียงกระพริบถี่ๆ 

หากระหว่างการใช้งานท่านได้ยินเสียงเตือนปี๊บๆและไฟที่เครื่องประมวลเสียงกระพริบถี่ๆ หมายถึงแบตเตอรี่หมด แต่ถ้าหากท่านเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วไฟยังกระพริบอยู่ นั้นหมายถึงกล่องแบตเตอรี่หรือสายที่เชื่อมต่อกล่องแบตเตอรี่มีปัญหา ให้ท่านลองทำการเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่แบบอื่นดูและตรวจสอบว่าไฟสถานะยังกระพริบอยู่แบบเดิมหรือไม่

หากท่านพบอาการที่ผิดปกตินอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น แนะนำให้ติดต่อมาที่บริษัทในทันทีเพื่อทำการนัดหมายเข้ามาตรวจเช็คอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยสามารถทำนัดหมายออนไลน์ได้ที่ Line@ : @hearlifeth หรือ Facebook : hearLIFEThailand

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *