ในช่วงเทศกาลแห่งวันหยุดถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการให้เด็กๆฝึกฟังในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ เนื่องจากในวันหยุดทุกคนในบ้านมักอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา บางครอบครัวอาจมีแพลนเดินทางไปต่างจังหวัด หรือ ต่างประเทศ เพื่อใช้ช่วงเวลาที่แสนพิเศษนี้ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมนอกสถานที่เหล่านี้แหละ คือ โอกาสที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆที่จะได้
สำรวจเสียงใหม่ที่น่าตื่นเต้น เรียนรู้คำใหม่ ๆ หรือ มีส่วนร่วมในประสบการณ์ทางสังคมใหม่
โดยในบทความนี้ได้รวบรวมไอเดียเล็กน้อยๆไว้ให้ผู้ปกครองไว้ช่วยให้เด็กๆพัฒนาทักษะการฟังและภาษาของพวกเขา

1. ฟังและร้องเพลงในงานรื่นเริงด้วยกัน

คุณพ่อคุณแม่สามารถเรียนรู้คำศัพท์และร้องเพลงไปด้วยกันกับเด็กๆเพื่อกระตุ้นให้เขาเข้าร่วมกิจกรรม การร้องเพลงเป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับเด็กๆ เพราะ เป็นการช่วยให้เขาฝึกฝนการฟัง การใช้เสียงตามคำศัพท์ และ ประโยคใหม่ในการโต้ตอบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุและระยะการฟังของเด็กด้วยว่าพวกเขาอาจสามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมด เช่น การร้องเพลง การเต้น การเข้าร่วมกับเด็กคนอื่นๆ การแสดงออกเหล่านี้หมายความว่า พวกเขากำลังฟังโดยจดจำจังหวะของเพลงและครวญเพลงตาม

2. ร่วมกิจกรรมทางสังคม

กิจกรรมทางสังคมในที่นี้ เช่น การสังสรรค์ในครอบครัวหรืองานรื่นเริงต่างๆ การเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเด็กๆ ในการฝึกฝนและเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเด็กๆได้ คือ การเตรียมความพร้อมล่วงหน้าให้เขา เช่น การบอกเขาก่อนว่านี่อาจเป็นชื่อคน สิ่งของ หรือ สถานที่ใหม่ๆ ที่จะได้เจอ การทำแบบนี้จะทำให้เด็กๆคุ้นชินและเข้าใจได้ง่ายขึ้นเมื่อพบเจอสิ่งนั้น
พูดคุยเกี่ยวกับคนที่จะได้เจอเมื่อไปที่นั่นและสิ่งที่คาดหวังได้ว่าจะเกิดขึ้นตลอดกิจกรรม ในขณะอยู่ในกิจกรรม คุณพ่อคุณแม่สามารถถ่ายภาพหรือสะสมของที่ระลึกเกี่ยวกับการทำกิจกรรมนี้เพื่อจดลงในสมุดบันทึก หลังจากเหตุการณ์ผ่านไป คุณแม่อาจจะหยิบสมุดนี้มาพูดคุยกับเด็กๆหรือให้เขาแบ่งปันสมุดบันทึกของเขากับเพื่อนๆ การเรียนรู้จากสมุดบันทึกจะช่วยฝึกให้เด็กๆใช้คำพูดที่พวกเขาเรียนรู้จากเหตุการณ์และเล่าเรื่องราวตามลำดับที่ถูกต้องได้

3. ตกแต่งบ้านหรือต้นไม้ด้วยกัน

ก่อนเริ่มตกแต่งคุณพ่อคุณแม่สามารถพูดคุยเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน เพื่อช่วยให้เด็กๆคุ้นเคยกับคำศัพท์ใหม่ ขยายความเข้าใจ และ ใช้คำอธิบายโดยเน้นและทำซ้ำคำเหล่านี้ในคำพูดของคุณพ่อคุณแม่เอง ทำตามคำแนะนำของเด็ก หรือ พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาสนใจและเพิ่มคำอธิบายใหม่
พูดคุยเกี่ยวกับสถานที่ที่จะใส่ของประดับตกแต่งในบ้าน นี่เป็นโอกาสที่ดีในการสอนคำศัพท์สำหรับเด็กเช่น: บน, กลาง, ล่าง, ต่ำ, สูง, รอบ, ใต้, เหนือ สนับสนุนให้เด็กๆหาของประดับตกแต่งโดยใช้การฟังก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะมองหรือชี้ไปที่รายการที่ต้องเพื่อพัฒนาทักษะการฟัง
กิจกรรมพิเศษและประสบการณ์ใหม่ ๆ จะทำให้การฟังและการเรียนรู้ภาษาของเด็กไปได้รวดเร็วขึ้น สุดท้ายนี้ขอให้คุณพ่อคุณแม่และเด็กๆมีช่วงเทศกาลวันหยุดที่มีความสุข ปลอดภัย และสนุกสนานกันทั้งครอบครัวนะคะ หากมีข้อสงสัยหรืออยากฝึกฝนเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ Line id : medel.service เลยนะคะ

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *